Vì sao phải truy thu thuế nhập khẩu tại Tập đoàn TH?

Sao Mai

07:05 27/07/2015

Vừa qua, dư luận tỏ ra băn khoăn khi thấy một số phương tiện thông tin đại chúng đưa tin về việc Công ty CP sữa TH nợ thuế Hải quan tổng cộng 15.713.915.445 đồng.

Vì sao phải truy thu thuế nhập khẩu tại Tập đoàn TH?
Theo văn bản của Cục Hải quan tỉnh Nghệ An, nếu không nộp kịp thời khoản thuế này đơn vị sẽ bị áp dụng biện pháp cưỡng chế (dừng làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu). Vậy vì sao lại xảy ra sự việc này?

Để trả lời câu hỏi trên, chúng tôi đã liên hệ với Công ty CP sữa TH và Cục Hải quan Nghệ An để tìm hiểu thực hư.

Bà Vũ Thu Hằng, Phụ trách bộ phận truyền thông của Tập đoàn TH cho biết: “Ngày 15/7/2015 Cục Hải quan Nghệ An đã gửi cho công ty công văn thông báo sẽ áp dụng biện pháp cưỡng chế (dừng làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu) nếu sau 5 ngày kể từ ngày ký mà công ty không nộp xong khoản tiền truy thu thuế nhập khẩu nói trên.

Đây thực chất là một văn bản nhắc nhở bình thường mỗi khi có các đơn vị đang nợ thuế theo quy định của Luật Hải quan. Đáng tiếc là một số cơ quan báo chí do tìm hiểu chưa thấu đáo đã vội vã đưa tin, khiến dư luận hiểu sai vấn đề, cho rằng Công ty CP sữa TH cũng đang nợ thuế Nhà nước như nhiều đơn vị khác”.

Được biết sở dĩ Cục Hải quan Nghệ An phải truy thu khoản tiền thuế lớn nói trên là do trước đó Công ty CP sữa TH đã nhập khẩu mặt hàng giấy đóng hộp sữa dùng cho nhà máy rót vô trùng combibloc để sản xuất các loại sữa tươi sạch TH true MILK.

Theo đó, từ ngày 1/1/2013 đến ngày 31/12/2014, khi mở tờ khai nhập khẩu mặt hàng này tại Hải quan Nghệ An, Công ty đã áp mã số nhập khẩu là 48115920 (mặt hàng phục vụ sản xuất nông nghiệp công nghệ cao).

Theo quy định thì thuế nhập khẩu mặt hàng này sẽ có thuế suất là 0% (tất cả các công ty SX sữa nước trên toàn quốc trong cùng thời điểm nói trên đều áp mã này khi mở tờ khai nhập khẩumặt hàng giấy đóng hộp sữa này tại Hải quan các địa phương).

Đại diện Cục Hải quan Nghệ An cho biết, khi mở tờ khai hải quan tại Cục Hải quan Nghệ An, Công ty CP sữa TH được áp mã nhập khẩu mặt hàng giấy đóng hộp sữa là 48115920, có thuế suất là 0%.

Đầu năm 2015 qua công tác kiểm tra lại các mã thuế suất xuất nhập khẩu của Tổng cục Hải quan, đoàn kiểm tra cho rằng việc áp mã đó hiện chưa được Chính phủ đồng ý nên đã yêu cầu áp mã nhập khẩu loại mặt hàng này sang mã 48195000 (biểu thuế nhập khẩu 5% + VAT) thay cho mã đã được các đơn vị nhập khẩu khai báo trước đó.

Vì thế, tất cả các đơn vị đã nhập khẩu mặt hàng này trước đó trong cả nước đều phải truy thu lại khoản thuế này cho Nhà nước. Điều này để nói rằng, không chỉ Công ty CP sữa TH mà tất cả các công ty sữa khác trên cả nước đều bị truy thu khoản thuế này + VAT.

Trong đó, riêng Công ty CP sữa TH bị truy thu tổng cộng 15.713.915.445 đồng. Công ty sữa TH đã nộp đủ khoản thuế này vào ngày 17/7/2015.

Lý giải thêm về vấn đề này, bà Vũ Thu Hằng cho biết thêm, sở dĩ có việc áp mã như đã nói ở trên là vì trước đó, khi nghiên cứu các cam kết của Việt Nam trong Khu vực Mậu dịch tự do ASEAN- AFTA, giai đoạn từ năm 2013-2014, theo chủ trương giảm thuế suất bằng 0% khi mặt hàng đó phục vụ sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, Công ty CP sữa TH đã từng có kiến nghị gửi các cơ quan chức năng cho phép áp dụng thuế nhập khẩu đối với mặt hàng giấy đóng hộp sữa để dùng cho nhà máy rót vô trùng combibloc là 0%.

Kiến nghị trên nhằm giúp các doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng sữa trong nước có thể cạnh tranh hiệu quả với các doanh nghiệp nước ngoài khi Việt Nam tham gia Khu vực Mậu dịch tự do ASEAN - AFTA.

Nhờ đó, kể từ ngày 1/1/2015, dòng thuế dành cho mặt hàng này đã chính thức được Chính phủ cho phép xóa bỏ.

Theo Báo Nông nghiệp VN

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ