Vì sao doanh nghiệp sợ “nhận” hỗ trợ?

Mạnh Nguyễn

15:49 12/07/2016

BizLIVE - Nhiều doanh nghiệp cho biết, họ sợ hãi từ “hỗ trợ”, vì để “xin” được khoản đó, cũng ngốn hết phần được hỗ trợ đó. Chưa kể, họ phải chấp nhận khoản thủ tục rườm rà, nhiêu khê khác...

Vì sao doanh nghiệp sợ “nhận” hỗ trợ?

Ảnh minh họa.

Doanh nghiệp cần được hỗ trợ?
Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) chiếm tỷ trọng lớn trong tổng thể các doanh nghiệp Việt Nam. Theo số liệu Bộ Kế hoạch và đầu tư công bố năm 2014, Việt Nam có 97,6% doanh nghiệp đang hoạt động là các DNNVV (là những doanh nghiệp ít hơn 100 lao động trong ngành thương mại, dịch vụ và ít hơn 300 lao động ở những ngành khác).
Cũng theo số liệu của Bộ Kế hoạch và đầu tư, DNNVV đóng góp 45% GDP, 31% tổng thu ngân sách, tạo ra 51% việc làm...
Mặc dù là nguồn lực rất lớn đối với sự phát triển của cả nước, nhưng theo báo cáo mới đây của VCCI cho thấy, khối doanh nghiệp này chịu quá nhiều thiệt thòi về tiếp cận vốn, đất đai, các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp của nhà nước...
Thậm chí, tại hội thảo vừa diễn ra tại Hà Nội ngày 11/7, đại diện hiệp hội doanh nghiệpThanh Hóa đã phải thốt lên “doanh nghiệp nhỏ và vừa chúng tôi không khác gì cá nằm trên thớt” và có thể bị cơ quan chức năng “đánh” bất kỳ lúc nào”.
Trong khi đó, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Ninh Bình lại phản ánh, các chính sách chưa khuyến khích doanh nghiệp nhỏ và vừa đầu tư, thậm chí đang phân biệt đối xử so với các công ty lớn, nhất là tiếp cận mặt bằng và lãi suất...
Ông này chia sẻ: “Ở địa phương tôi, nhiều cụm công nghiệp đã được xây dựng hơn 10 năm nay nhưng chưa thu hút được doanh nghiệp nhỏ và vừa vào hoạt động do thuế đất còn cao. Cũng vì thế mà nhiều công ty muốn đầu tư vào xây dựng hạ tầng công nghiệp nhưng còn ngần ngại vì chính sách chưa đủ mạnh”.
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Đặng Huy Đông cũng phải thừa nhận, vẫn còn quá nhiều bất cập trong chính sách ưu tiên cho khối doanh nghiệp này, nhất là lãi suất, mặt bằng và thuế phí...
Chi phí để nhận hỗ trợ quá lớn
Mặc dù "yếu thế" và rất cần có những chính sách thiết thực, tạo lập một môi trường lành mạnh, có cơ hội phát triển lớn mạnh hơn, song không ít doanh nghiệp lại tỏ ra lo lắng, hoài nghi khi nghe tin mình "sắp" được nhận hỗ trợ. 
Đó là thực tế đáng buồn nhận được khi cơ quan chủ trì soạn thảo Luật hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tổ chức lấy ý kiến đóng góp từ phía doanh nghiệp, những người sẽ là đối tượng trực tiếp thụ hưởng chính sách này.
Ông Võ Hùng Dũng, Giám đốc VCCI Cần Thơ cho rằng việc hỗ trợ DNNVV hiện nay vẫn nặng cơ chế xin cho, làm doanh nghiệp thấy rất ngại vì môi trường kinh doanh méo mó.
“Nếu vẫn còn tình trạng xin - cho thì doanh nghiệp muốn nhận hỗ trợ cũng sợ vì phải làm thủ tục xin hỗ trợ. Doanh nghiệp nói nghe nói tới hỗ trợ là rất sợ, chi phí đi xin hỗ trợ cũng gần hết phần đó rồi”, ông Dũng nói.
Ông này cho biết, theo phản ánh của các hiệp hội doanh nghiệp ĐBSCL thì hiện nay Nhà nước có nhiều chương trình hỗ trợ cho doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản… song nhiều DNNVV không tiếp cận được.
Lý do ông Dũng đưa ra, đó là do thủ tục nhiêu khê, tốn kém nhiều chi phí hơn là phần được hỗ trợ nên họ không mặn mà.
Từ thưc trạng trên, ông Dũng đề nghị Luật Hỗ trợ DNNVV lần này phải làm sao để doanh nghiệp nhìn thấy được cụ thể những gì được hỗ trợ. Nếu chung chung và vẫn còn cơ chế “xin xỏ” thì sự hỗ trợ sẽ không đến được với doanh nghiệp.
Cùng quan điểm với ông Dũng, ông Nguyễn Văn Đệ - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Thanh Hóa cũng cho rằng, luật sẽ không thể phát huy vai trò nếu khâu thực thi không hiệu quả, không xóa bỏ được cơ chế xin cho.
Ông Đệ dẫn chứng: Tôi là thành viên của quỹ hỗ trợ doanh nghiệp của tỉnh Thanh Hóa, nhưng khi bảo lãnh giao doanh nghiệp vay vốn ngân hàng thì phải đủ các quy định của ngân hàng. 
“Vậy thì bảo lãnh để làm gì. Nó còn nặng hơn cả chính sách ưu đãi. Muốn giải ngân được thì nó lại rơi vào dòng “thân quen”. Tôi cung cấp thông tin này để nhà soạn thảo luật chú ý phải chặt chẽ ngay từ đầu các điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp. Nếu người ta đủ điều kiện rồi thì người ta cần thông qua bảo lãnh và quỹ làm gì?”, ông Đệ nói và cho rằng, chính sách càng mập mờ càng tạo nên nhiều tiêu cực.
Lo lắng của doanh nghiệp về “mảng tối” trong việc nhận hỗ trợ từ Nhà nước không phải là thừa khi thực tế họ đã phải trả quá nhiều cho vấn đề này. Theo chuyên gia ngân hàng Cấn Văn Lực, việc thủ tục rườm rà chính là rào cản khiến doanh nghiệp không được lợi từ các quỹ hỗ trợ.
Dẫn các số liệu điều tra chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh của VCCI thực hiện, ông Lực cho biết: Còn 62 - 70% doanh nghiệp cho biết họ phải các chi phí không chính thức, bên cạnh các khoản thuế phí. Con số này lên đến 10% doanh thu. Một con số quá lớn.
“Do vậy, nếu dự thảo luật có điều khoản nào để tập trung kéo giảm chi phí "ngầm" này thì doanh nghiệp họ không cần hỗ trợ đâu”, ông Lực nói.
Đồng tình với các quan điểm trên, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho rằng, xây dựng luật hỗ trợ DNNVV phải dứt khoát không được tạo ra cơ chế xin cho, đồng thời tạo lập nên hai từ bình đẳng cho doanh nghiệp.
“Việc hỗ trợ doanh nghiệp nói chung cần đúng trọng tâm, có trọng điểm, dứt khoát không có cơ chế xin-cho, không làm thay doanh nghiệp và các hiệp hội, không “đẻ” thêm bộ phận chuyên trách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa…”, ông Lộc nhấn mạnh.

MẠNH NGUYỄN

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ