Vì sao doanh nghiệp lo ngại khi tố giác hàng nhái, hàng lậu?

Tuyết Nhung

14:10 07/06/2016

BizLIVE - Trong khi cơ quan quản lý tìm mọi cách để chống, hạn chế hàng hóa bị làm giả, làm nhái thì chính doanh nghiệp lại né tránh, lúng túng khi có thông tin sản phẩm của đơn vị mình bị đánh cắp.

Vì sao doanh nghiệp lo ngại khi tố giác hàng nhái, hàng lậu?

Cơ quan chức năng kiểm tra chất lượng sản phẩm tại một cơ sở bán mũ bảo hiểm.

Lo thiệt đơn, thiệt kép
Số liệu thống kê cho thấy, mỗi năm, các cơ quan chức năng phát hiện khoảng hơn 25.000 vụ vi phạm hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Dù vậy, số vụ được báo cáo bởi chính doanh nghiệp lại chỉ đếm trên đầu ngón tay.  
Thậm chí, khi truyền thông lên tiếng, nêu hình ảnh và thông tin về sản phẩm bị làm giả, doanh nghiệp còn coi đó là nguyên nhân trực tiếp gây khó khăn cho bán hàng, lợi nhuận kinh doanh.
Theo ông Đỗ Văn Vẻ, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Hương Sen, khi bị làm giả, làm nhái sản phẩm, doanh nghiệp thiệt đơn, thiệt kép. 
“Khi bị hàng giả, hàng nhái lấn át trên thị trường, các doanh nghiệp sản xuất cũng bị gặp khó khăn. Thứ nhất, hàng bán được ít đi. Thứ hai là tạo ra mối lo ngại, nghi ngờ giữa hàng thật và hàng giả cho người tiêu dùng. Thứ ba, doanh nghiệp sẽ mất rất nhiều thời gian và chi phí trong việc chống lại hàng giả, hàng nhái, từ đó làm cho lợi nhuận của doanh nghiệp giảm đi”, ông Đỗ Văn Vẻ chỉ ra.
Còn chủ một doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo tại Hưng Yên thừa nhận, khi biết có hàng giả trên thị trường, bản thân doanh nghiệp này cũng tìm cách né tránh, không muốn kiện cáo vì sợ ảnh hưởng đến doanh thu thương hiệu và có thể khiến người tiêu dùng tẩy chay. 
Chủ doanh nghiệp này cũng cho biết, chỉ một số ít các doanh nghiệp lớn, đủ mạnh về truyền thông sẽ vào cuộc và giải quyết đến cùng những việc này. Còn đa phần doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ cho qua hoặc tự tìm cách giảm thiểu hàng giả, hàng nhái như thay đổi cách thức phân phối, in hướng dẫn nhận diện hàng giả trên sản phẩm,… để người tiêu dùng có thể phân biệt.
Thiếu sự liên kết đồng bộ
Bàn về vấn đề này, ông Lê Thế Bảo, Chủ tịch Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cho rằng, nhận thức của một số doanh nghiệp trong đấu tranh chống hàng giả, hàng nhái còn hạn chế, doanh nghiệp phải vào cuộc thì mới thành công.
Theo ông Bảo, vai trò của doanh nghiệp trong chống hàng giả là rất cần thiết. Bởi vì chống hàng giả mà không có doanh nghiệp thì không làm nổi. Vai trò của doanh nghiệp là phải làm đúng theo luật pháp, biết kết hợp giữa những người sản xuất, người tiêu dùng với cơ quan thực thi. 
“Vấn đề này mang tính toàn quốc. Dù có văn bản kiểu gì đi nữa thì các lực lượng thực thi phải có trách nhiệm, doanh nghiệp phải có trách nhiệm, người tiêu dùng phải có trách nhiệm mới giải quyết thành công”, ông Lê Thế Bảo thẳng thắn nói.
Đại tá Hoàng Văn Trực, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát kinh tế, Bộ Công an cho biết tội phạm hàng giả đã len vào từng ngõ ngách với những việc làm rất tinh vi. 
“Có khi chúng tôi bắt được 7 vụ vi phạm hàng giả và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ nhưng chỉ khởi tố được một vụ còn lại 6 vụ các Bộ, ngành xử lý hành chính. Đây là một thực tế khó khăn, nhìn thấy rõ tội, bức xúc nhưng phải làm theo pháp luật quy định. Thực tế hiện có quá nhiều văn bản pháp luật hướng dẫn chồng chéo”, Đại tá Trực cho hay.
Cho rằng vẫn có sự thiếu liên kết giữa cơ quan chức năng và doanh nghiệp trong việc chống hàng giả, hàng nhái, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải đề nghị, cần phải động viên và khích lệ các doanh nghiệp trong việc hợp tác với cơ quan chức năng để chống hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ, đạt hiệu quả cao nhất trong thời gian tới.
“Các cơ quan quản lý nhà nước trước hết cần động viên, khích lệ, hỗ trợ các doanh nghiệp và có biện pháp quyết liệt bảo vệ quyền lợi của các doanh nghiệp khi họ đã dũng cảm đưa vấn đề của mình ra trước công luận”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

TUYẾT NHUNG

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?