Vì sao doanh nghiệp chây ỳ trả nợ thuế?

Lê Vũ

17:34 14/07/2015

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng doanh nghiệp cố tình chây ỳ, không nộp thuế đúng hạn.

Vì sao doanh nghiệp chây ỳ trả nợ thuế?

Tòa nhà Diamond Flower Tower của Công ty CP Đầu tư và Phát triển nhà ở số 6 Hà Nội (Hadico6) nợ thuế lên tới 115,9 tỷ đồng với lý do chờ bán được căn hộ mới có tiền nộp thuế.

Mới đây, Cục thuế Thành phố Hà Nội vừa có báo cáo công khai danh tính của 23 doanh nghiệp nợ đọng thuế với giá trị lớn tới hơn 1 nghìn tỷ đồng.

Trong đó, dự án nợ nhiều tiền thuế sử dụng đất nhất là Khu tổ hợp chung cư cao tầng, biệt thự tại phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai của Công ty Cổ phần sản xuất bao bì và hàng xuất khẩu với số tiền hơn 322 tỷ đồng. Khu chung cư cao tầng và Dịch vụ Phương Đông 62 Nguyễn Huy Tưởng của Công ty cổ phần Đầu tư và Xuất nhập khẩu Mỹ Sơn (nợ hơn 76 tỷ đồng); dự án tổ hợp văn phòng, dịch vụ thương mại và nhà ở Thành An - 21 Lê Văn Lương của Tổng công ty Thành An nợ 143 tỷ, tòa nhà hỗn hợp nhà ở kết hợp dịch vụ thương mại và văn phòng (hay còn gọi là Sapphire Palace) của Công ty cổ phần Đầu tư và kinh doanh Bất động sản Hà Nội Sông Hồng nợ 10,5 tỷ đồng...

Một điều dễ nhận thấy, hầu hết các doanh nghiệp trong danh sách nợ đọng thuế mà Tổng cục Thuế Hà Nội vừa công bố đều là những "ông lớn" trong lĩnh vực xây dựng và bất động sản.

Ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Tài chính đã có yêu cầu Cục Thuế Hà Nội làm rõ số nợ, thực hiện các giải pháp cưỡng chế, phong tỏa tài khoản, đình chỉ việc sử dụng hóa đơn, kê biên tài sản... Ngoài ra, trong tháng 7 này, danh tính các doanh nghiệp nợ thuế cũng phải công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Theo Tổng cục Thuế, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nợ thuế tăng là do doanh nghiệp cố tình chây ỳ, chiếm dụng tiền thuế để sản xuất kinh doanh, nhiều doanh nghiệp "kêu" gặp khó khăn và cơ quan Thuế còn hạn chế trong việc đôn đốc, quản lý nợ đọng thuế.

Nguyên nhân doanh nghiệp cố tình chây ỳ, chiếm dụng thuế để lấy vốn sản xuất kinh doanh diễn ra khá phổ biến. Hầu hết các doanh nghiệp đều gặp khó khăn trong việc quay vòng vốn sản xuất kinh doanh dẫn đến việc chây ỳ, khất nợ thuế để có vốn tiếp tục đầu tư.

Cụ thể, trong danh sách 23 doanh nghiệp nợ thuế, có một số doanh nghiệp như CTCP Xây dựng Công trình ngầm và CTCP Coma 18 với mức thuế nợ đọng lần lượt là 23,92 tỷ đồng và 36,49 tỷ đồng. Theo báo cáo tài chính quý I/2015, hai doanh nghiệp trên đang trong diện thua lỗ với giá giao dịch cổ phiếu lần lượt là 3.400 và 2.000 đồng/cổ phiếu.

Bên cạnh đó, trả lời Đất Việt, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, Trưởng Bộ môn Tài chính Quốc tế, Khoa Tài chính Quốc tế (Học viện tài chính) cho biết một số nguyên nhân khác.

Theo đó, doanh nghiệp càng lớn, hạch toán và kiểm tra càng khó. Mô hình công ty mẹ và công ty con giúp doanh nghiệp thực hiện hành vi chuyển giá, trốn thuế thông qua việc mua bán nguyên vật liệu có giá thấp hơn giá thực tế; chuyển thu nhập tại những khu vực bình thường sang khu vực khó khăn để hưởng ưu đãi của Nhà nước. Và doanh nghiệp càng lớn thì quan hệ, quyền lực càng lớn dẫn đến tiêu cực cũng lớn hơn trong công tác thu nộp thuế.

Thời gian tới đây, Cục Thuế Hà Nội sẽ tiến hành một số biện pháp như đôn đốc bằng cách phát hành thông báo nợ, yêu cầu chủ đầu tư cam kết. Đây là bằng chứng trong giao dịch với khách hàng.

Ngoài ra, nếu doanh nghiệp tiếp tục chây ỳ, Cục Thuế sẽ sử dụng biện pháp cưỡng chế hóa đơn và công khai những nội dung nợ của chủ đầu tư lên phương tiện thông tin đại chúng.

Theo baogiaothong.vn

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ