Vedan Việt Nam kêu khó vì bột ngọt giá rẻ tràn lan

Tâm An

06:40 06/11/2015

BizLIVE - Ông Yang Kun Hsiang, Tổng giám đốc Công ty Vedan Việt Nam cho biết tình trạng mặt hàng bột ngọt được nhập khẩu vào Việt Nam với số lượng lớn, giá thành rẻ gần đây đã gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty.

Vedan Việt Nam kêu khó vì bột ngọt giá rẻ tràn lan

Công ty Vedan Việt Nam. Ảnh: TL

Trong cuộc làm việc với Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh ngày 4/11, ông Yang Kun Hsiang, Tổng giám đốc Công ty Vedan Việt Nam đã bày tỏ mong muốn Chính phủ và Bộ Công thương hỗ trợ, tạo điều kiện cho công ty thích ứng được với thực trạng thị trường hiện nay.

Trước đó, Công ty Vedan Việt Nam đã gửi đơn yêu cầu Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) áp dụng biện pháp tự vệ đối với mặt hàng bột ngọt nhập khẩu.

Theo yêu cầu từ Vedan được Cục Quản lý Cạnh tranh công bố, lượng bột ngọt nhập khẩu vào thị trường Việt Nam trong năm 2012 tăng 100% so với năm trước đó, năm 2013 có mức tăng 172% và 2014 thì tăng đến 441%.

Số liệu của Cục Quản lý cạnh tranh cho thấy, bột ngọt nhập khẩu từ Trung Quốc chiếm đến 76% tổng khối lượng bột ngọt nhập vào Việt Nam.

Ngày 1/9 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Công thương đã ký Quyết định số 9269/QĐ-BCT về việc điều tra áp dụng biện pháp tự vệ đối với mặt hàng bột ngọt nhập khẩu vào Việt Nam.

Ngày 9/6, Cục Quản lý cạnh tranh thông báo đã nhận được hồ sơ yêu cầu áp dụng biện pháp tự vệ đối với mặt hàng bột ngọt nhập khẩu vào Việt Nam của Vedan.
Sau khi xem xét hồ sơ, Bộ Công Thương đã xác nhận đơn yêu cầu của bên yêu cầu là đầy đủ và hợp lệ theo quy định của pháp luật.
Trong buổi làm việc với Công ty Vedan, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho biết Bộ Công Thương sẽ nhanh chóng thụ lý, xử lý thông tin theo đúng quy trình và pháp luật Việt Nam để sớm đưa ra kết luận về vụ việc.
Thứ trưởng cũng đề nghị Công ty Vedan Việt Nam cần có sự phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng của Bộ Công Thương trong việc cung cấp, phân tích thông tin. Bên cạnh đó, công ty cũng cần nỗ lực hơn nữa trong việc giảm giá thành sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường Việt Nam.

TÂM AN

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ