VAFI lại “phản pháo” Bộ Công Thương về Sabeco và Habeco

Nguyễn Thảo

07:38 18/05/2016

BizLIVE - “Tất cả những người trực tiếp quản lý vốn nhà nước tại Sabeco và Habeco đã cố tình vi phạm pháp luật về niêm yết chứng khoán, không chấp hành lệnh của Thủ tướng chính phủ là muốn các doanh nghiệp cổ phần hóa phải  thay đổi phương thức  quản trị”, VAFI cho biết.

VAFI lại “phản pháo” Bộ Công Thương về Sabeco và Habeco

VAFI cho rằng lãnh đạo Sabeco cố tình vi phạm pháp luật về niêm yết, cổ phần hoá. Ảnh TL

Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) tiếp tục có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Công Thương kiến nghị việc thực hiện niêm yết và thoái toàn bộ vốn nhà nước tại Tổng CTCP Bia Rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) và Tổng công ty Bia Rượu nước giải khát Hà Nội (Habeco).

Trước đó, văn bản của VAFI đã được đại diện của Sabeco (ông Lê Hồng Xanh - Phó tổng giám đốc Sabeco ) và đại diện Bộ Công thương (ông Phan Đăng Tuất - Vụ trưởng, thường trực Ban Chỉ đạo Đổi mới phát triển doanh nghiệp) phản hồi rằng, Sabeco chưa đủ điều kiện niêm yết nên đã không thực hiện niêm yết, để Sabeco được niêm yết thì cổ phần nhà nước phải dưới 80%/vốn điều lệ. Tuy nhiên, theo khẳng định của VAFI, Sabeco và Habeco hoàn toàn đủ điều kiện niêm yết.

VAFI dẫn Điều 8 nghị định 14/2007/NĐ-CP cho biết, Sabeco và Habeco không đủ điều kiện niêm yết tại thời điểm đó vì cổ phần nhà nước chiếm tới gần 90% tại Sabeco và 82% tại Habeco tuy nhiên, theo VAFI, Chính phủ đã kịp thời ra Nghị quyết tháo gỡ vướng mắc đó để tạo điều kiện cho nhiều doanh nghiệp nhà nước lớn thực hiện cổ phần hóa gắn với niêm yết chứng khoán.

Ví dụ, Vietinbank thực hiện niêm yết vào ngày 3/7/2009 với tỷ lệ cổ phần nhà nước nắm giữ 89%/vốn điều lệ; Vietcombank niêm yết tháng 9/2009 với tỷ lệ cổ phần nhà nước là 90%/vốn điều lệ...

Chính phủ cũng sửa đổi Điểm d Khoản 1 Điều 8: “Tối thiểu 20% cổ phần có quyền biểu quyết của công ty do ít nhất 100 cổ đông không phải là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp và không phải là cổ đông lớn nắm giữ trừ trường hợp doanh nghiệp nhà nước  chuyển đổi thành công ty cổ phần theo quy định của Thủ tướng chính phủ”.

“Quy định sửa đổi có ý nghĩa rằng mọi doanh nghiệp nhà nước đã cổ phần hóa mà kinh doanh có lãi và có trên 100 cổ đông đều đủ tiêu chuẩn niêm yết, không tính tới việc cổ đông bên ngoài nắm giữ bao nhiêu cổ phần”, đại diện VAFI cho biết.

Cũng theo VAFI, cho tới Nghị định 58/2012/NĐ-CP ngày 20/7/2012 thay thế cho các Nghị định kể trên và có hiệu lực cho tới nay đều cho phép các doanh nghiệp nhà nước thực hiện cổ phần hóa phải gắn với việc niêm yết, bất kể tỷ trọng nhà nước là bao nhiêu, chẳng hạn như BIDV đang niêm yết với cổ phần nhà nước chiếm tới 95%/vốn điều lệ.

VAFI cũng nhấn mạnh, cách đây 5 năm, VAFI có đề nghị HĐQT Sabeco và Habeco thực hiện niêm yết song, lãnh đạo Sabeco, Habeco dẫn rằng 2 doanh nghiệp không đủ điều kiện niêm yết cũng với lý do trên.

“Tất cả những người trực tiếp quản lý vốn nhà nước tại Sabeco và Habeco đã cố tình vi phạm pháp luật về niêm yết chứng khoán, không chấp hành lệnh của Thủ tướng chính phủ là muốn các doanh nghiệp cổ phần hóa phải thay đổi phương thức quản trị doanh nghiệp”, văn bản của VAFI nêu rõ.

Đáng lưu ý, tại văn bản này VAFI cũng điểm một số lãnh đạo tại Sabeco chỉ “giỏi về nghiệp vụ thư ký, không có kinh nghiệm và thành tích về quản trị doanh nghiệp”, “lơ mơ về quản trị doanh nghiệp”...

VAFI đề xuất, Bộ Công Thương đề nghị Chính phủ cho phép bán toàn bộ vốn nhà nước tại Sabeco và Habeco theo hình thức đấu giá công khai tại Sở giao dịch chứng khoán. Theo tính toán của VAFI, số tiền thu được dự tính trên 3 tỷ USD và cho rằng việc bán toàn bộ cổ phần nhà nước tại Sabeco và Habeco là vấn đề “không còn bàn cãi”.

Cuối cùng, theo VAFI, sau khi thoái toàn bộ vốn tại Sabeco và Habeco quản trị doanh nghiệp sẽ tốt lên, thu ngân sách từ các loại thuế, phí sẽ tăng lên còn nếu chậm trễ trong việc thoái vốn hoặc thoái vốn nửa vời cộng với năng lực quản trị yếu kém thì rất có thể nhà nước sẽ không thu được bao nhiêu từ việc thoái vốn sau này.

NGUYỄN THẢO

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ