Tuyển dụng năm 2018: Sản xuất, Bán buôn và Xây dựng kỹ thuật là 3 ngành phát triển thần tốc

Hồng Quân

12:58 07/12/2017

BizLIVE - Thị trường nhân lực năm 2018 được JobStreet dự báo sẽ khởi sắc do nhu cầu mở rộng kinh doanh. Việt Nam cũng được đánh giá là nước có tỷ lệ tuyển dụng tăng vì nhu cầu mở rộng kinh doanh cao nhất khu vực. Dù vậy, sẽ có những trở ngại tiền ẩn ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường việc làm.

Tuyển dụng năm 2018: Sản xuất, Bán buôn và Xây dựng kỹ thuật là 3 ngành phát triển thần tốc
Đây là những chia sẻ của JobStreet.com tại buổi công bố kết quả khảo sát diện rộng phản ánh thực tệ thị trường tuyển dựng tại Việt Nam trong năm 2018.
Theo kết quả khảo sát, thị trường nhân lực năm 2018 của Việt Nam được dự báo sẽ khởi sắc, tăng trưởng khả quan. Mùa cao điểm tuyển dụng tại Việt Nam sẽ diễn ra trong nửa đầu năm. JobStreet đưa ra dự báo tăng trưởng về tuyển dụng đa phần là do nhu cầu mở rộng kinh doanh (68%). Với tỷ lệ 68%, Việt Nam là nước có tỷ lệ tuyển dụng tăng vì nhu cầu mở rộng kinh doanh cao nhất trong khu vực.
 
Top 3 ngành công nghiệp được dự đoán sẽ phát triển thần tốc trong năm tới theo phản hồi từ Nhà tuyển dụng sẽ là Sản xuất, Bán buôn, Xây dựng và kỹ thuật.
 
Bên cạnh dự đoán tăng trưởng lớn về cơ hội việc làm so với các quốc gia trong khu vực, người tìm việc Việt Nam cũng có chỉ số Hạnh phúc (Happiness Index) trong công việc cao thứ 2 trong khu vực.
 
Và có tốc độ tăng lương nhanh nhất khu vực với tỷ lệ từ 20% đến 24%.
 
Tuy nhiên, ở thái cực khác, JobStreet cho rằng vẫn còn nhiều trở ngại tiềm ẩn ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường việc làm như: ứng viên có kỹ năng, tay nghề; phù hợp với văn hóa doanh nghiệp; và sự thiếu hụt thương hiệu tuyển dụng của doanh nghiệp trong môi trường tuyển dụng cạnh tranh; tuyển dụng đột xuất trong thời gian hạn hẹp.
50% doanh nghiệp tham dự khảo sát lo lắng về khả năng tìm được những ứng viên có kỹ năng tay nghề cao ở các vị trí Giám sát, Chuyên viên, Trưởng phòng. Đặc biệt, Việt Nam là quốc gia duy nhất có nhu cầu cao nhất về những ứng viên cấp bậc Quản lý.
Và những lĩnh vực đang thiếu hụt trầm trọng ứng viên có kỹ năng là Xây dựng, Máy tính – công nghệ thông tin và Sản xuất.   
Bà Angie Phang – Tổng giám đốc JobStreet cho rằng, giai đoạn này thị trường với lợi thế nghiêng về ứng viên, các nhà tuyển dụng cần tạo ra chiến lược tuyển dụng cạnh tranh bao gồm 3 yếu tố chính: Chiến lược giữ chân nhân tài khác biệt để đảm bảo sự ổn định kinh doanh, xây dựng ngân hàng ứng viên để chuẩn bị cho tương lai, áp dụng công nghệ tiên phong sáng tạo để tối ưu hóa năng suất tuyển dụng.

 

HỒNG QUÂN

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine