TS. Lê Đăng Doanh: Cần phải xem xét năng lực của Thanh tra thuế

Tâm An

16:21 24/04/2015

BizLIVE - "Doanh nghiệp trong nước thường than phiền thanh tra thuế đi đến đâu đều phát hiện ra, tận thu đối với doanh nghiệp trong nước dữ dằn lắm tại sao với doanh nghiệp đầu tư nước ngoài lại để lâu như vậy?", TS. Lê Đăng Doanh đặt câu hỏi. 

TS. Lê Đăng Doanh: Cần phải xem xét năng lực của Thanh tra thuế

Ảnh minh họa.

Mới đây, cơ quan thuế Việt Nam đã chính thức phát đi thông báo cho biết, đến hết năm 2011, sau 4 lần thanh tra, tổng thời gian 9 năm (2003-2011), cơ quan này đã điều chỉnh giảm lỗ của Metro & Carry Việt Nam 507 tỷ đồng.

Sau sự việc xảy ra tại Metro, đại diện Tổng cục Thuế cũng cho biết, sẽ tiếp tục hướng đến các doanh nghiệp trong diện nghi vấn chuyển giá.

Trao đổi với BizLIVE, TS. Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương cho biết, việc Metro hoạt động 13 năm tại Việt Nam, liên tục mở rộng mạng lưới nhưng chỉ có 1 năm báo lãi là điều "không thể hiểu được". Theo ông Doanh, cần phải xem xét năng lực phát hiện của Thanh tra Thuế như thế nào và đặt câu hỏi "chúng ta có thể làm được gì tốt hơn không". 

Cũng theo TS. Doanh, sự việc với Metro diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp trong nước thường than phiền thanh tra Thuế đi đến đâu đều phát hiện ra, tận thu đối với doanh nghiệp trong nước "dữ dằn" tại sao với doanh nghiệp đầu tư nước ngoài lại để lâu như vậy. 

Chuyên gia này dẫn chứng trường hợp của một Viện đã từng bị truy thu thuế với số tiền 75.000 đồng, trong đó số tiền đến từ việc đơn vị này nộp thuế không tính đến việc ngân hàng thu tiền chuyển khoản.

Về lý do khách quan, ông Doanh cho rằng, một số doanh nghiệp nước ngoài được ví như "cáo già", có mạng lưới và kinh nghiệm về chuyển giá, trốn thuế... Do đó, áp lực đối với ngành thuế là không ít vì vậy việc phát hiện ra và có căn cứ thu thuế là "điều tiến bộ". 

Đồng thời, TS. Doanh kỳ vọng tới đây thanh tra Thuế có thể phát hiện thêm những trường hợp như Cocacola báo lỗ liên tục nhưng vẫn mở rộng đầu tư, kinh doanh. 

Ông Doanh cho rằng, với làn sóng đầu tư mở rộng, sắp tới đây doanh nghiệp nước ngoài nhảy vào lĩnh vực bán lẻ ngành thuế nên hợp tác với các ngành khác như cảnh sát kinh tế, hợp tác với các bên để giám sát, thực hiện nhiệm vụ thu thuế công bằng. 

"Đầu tư nước ngoài đã được ưu đãi còn chuyển giá, trốn thuế lợi thế với doanh nghiệp trong nước quá lớn dẫn đến bất bình đẳng trong kinh doanh", ông Doanh nói. 

Tuy nhiên, TS. Doanh cũng lưu ý, không vì sự việc diễn ra với Metro mà "vơ đũa cả nắm", hay có thành kiến đối với các doanh nghiệp nước ngoài vì còn nhiều doanh nghiệp trong đó có Samsung (Hàn Quốc) đối xử với lao động và nộp thuế đàng hoàng. 

Cuối cùng, ông Doanh đề nghị Thanh tra Thuế cũng như Metro cần có giải trình cụ thể, chi tiết hơn về sự việc này và lưu ý đến một số ý kiến cho rằng Metro nhượng quyền thương mại như vậy là bình thường.

Trong hơn 507 tỷ đồng được cơ quan thanh tra thuế yêu cầu Metro nộp ngân sách mới đây có 62 tỷ là khoản điều chỉnh thuế nhà thầu nước ngoài cho các khoản chi phí bồi hoàn tiền lương trả cho Metro Cash & Carry Đức thanh toán với nhân viên ngoại làm ở Việt Nam; 110 tỷ điều chỉnh giảm khấu trừ thuế VAT đầu vào với thu hỗ trợ quảng cáo tiếp thị. 

Đồng thời, cơ quan thuế cũng điều chỉnh giảm lỗ 335 tỷ đồng với khoản chi phí nhượng quyền thương mại không phục vụ sản xuất kinh doanh, chi phí dự phòng giảm giá hàng tồn kho... 

TÂM AN

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ