TP.HCM: CTCP Mặt Trời đóng cửa, nợ lương hơn 1 tỷ đồng

Lê Tuyết

20:10 02/03/2016

“Ngày 29/2 chúng tôi vẫn làm việc bình thường thì ngày 1/3 công ty đã đóng cửa, giám đốc, phó giám đốc biến mất. Chúng tôi bị cấm cửa, không được đến công ty. Công ty còn nợ gần 150 nhân viên ở đây hơn 1 tỷ tiền lương, chưa kể nợ BHXH gần 1 tỷ đồng”, chị T.H, làm việc lâu năm tại CTCP Mặt Trời (trụ sở 193 Nguyễn Xí, quận Bình Thạnh, TPHCM) nói.

TP.HCM: CTCP Mặt Trời đóng cửa, nợ lương hơn 1 tỷ đồng

Người lao động tập trung về trụ sở công ty để đòi lương.

Chị H là một trong gần 150 nhân viên được CTCP Mặt Trời ký HĐLĐ với công việc là nhân viên chăm sóc khách hàng của một nhà mạng di động, với mức lương trung bình từ 5-6 triệu đồng, mỗi ngày làm 8 tiếng, đảm bảo ít nhất 26 ngày công/tháng. Theo thỏa thuận, tiền lương hàng tháng sẽ được công ty trả từ ngày 1 đến ngày 10 hàng tháng, tuy nhiên, người lao động cho biết, hiếm khi công ty trả sớm, thường sẽ chậm từ 5 đến 10 ngày. Riêng tiền lương tháng 1/2016, công ty mới chỉ trả 1/3, công ty vẫn còn nợ mỗi người ít nhất 3,5 triệu đồng.
Người lao động tập trung về trụ sở công ty để đòi lương.
“Tháng 1/2016 là tháng có tiền lương cao nhất vì vào cao điểm tết nhưng chúng tôi không được nhận đủ lương, cứ nghĩ mình làm tốt, kỳ lương tháng 2/2016 (được trả vào ngày 10/3) công ty sẽ trả đủ, thế nhưng ngày 1/3, công ty đã đóng cửa”, chị N.B, làm việc hơn 1 năm tại công ty cho biết.

Theo tìm hiểu của phóng viên, CTCP Mặt Trời do ông Nguyễn Đình Chương làm giám đốc, ngày 15/12/2013, ông Chương ủy quyền giám đốc lại cho Phó giám đốc Nguyễn Xuân Phúc theo giấy ủy quyền số 005/MT để điều hành CTCP Mặt Trời. Còn ông giám đốc Nguyễn Đình Chương, theo lời của nhân viên “đã biến đâu mất khỏi công ty từ nhiều tháng qua”.

Công nhân CTCP Mặt Trời mỏi mòn chờ được trả lương 
Khi Cty đóng cửa, ban giám đốc mới dán 1 thông báo ở công ty, thời gian ra thông báo là 29/2/2016 toàn thể nhân viên CTCP Mặt Trời và Cty bảo vệ Bình An. Nội dung thông báo nêu: “Tổng đài chăm sóc khách hàng của Công ty Mặt Trời sẽ chính thức ngưng hoạt động kể từ ngày 1/3/2016. CTCP Mặt Trời xin thông báo đến các đối tác và toàn thể nhân viên về việc giải quyết các vấn đề liên quan đến việc tổng đài ngưng hoạt động như sau:
Đối với nhân viên: Công ty sẽ tiến hành thực hiện việc thanh toán lương (phần lương còn lại của tháng 1 và tháng 2/2016) cho toàn thể nhân viên ngay sau khi Công ty nhận được đầu đủ chi phí dịch vụ của tháng 1 và tháng 2/2016 của khách hàng chuyển cho công ty”. Về việc giải quyết chế độ cho các nhân viên, Công ty sẽ tiếp nhận tất cả các nguyện vọng của nhân viên. Ban giám đốc sẽ cố gắng cân đối và sẽ có phản hồi trong thời gian sớm nhất vì hiện tại nguồn tài chính của Công ty đang rất khó khăn”
Phía Công ty cũng đề nghị bảo vệ Bình An niêm phong tất cả phong tất cả cửa phòng làm việc kể từ 7h sáng ngày 1/3/2016, chỉ giải quyết ra vào cho khách thuê tòa nhà, còn các trường hợp còn lại thì chỉ tiếp nhận thông tin và chuyển cho Công ty.
Người lao động mệt mỏi đợi dưới trời nắng gắt 
Trước thông báo này, nhân viên của CTCP Mặt Trời bức xúc cho rằng: Nếu công ty không thuê nữa thì nên nói chuyện rõ ràng, làm thủ tục chấm dứt HĐLĐ với nhân viên, không thể đột ngột “biến mất” rồi cấm cửa nhân viên. “Mỗi người bị công ty nợ 10 triệu đồng, nhiều lao động nữ đang mang bầu sẽ rất khó khăn”, anh H, làm việc ở công ty nói.
Trao đổi với phóng viên, BHXH quận Bình Thạnh cho biết, CTCP Mặt Trời đang nợ BHXH hơn 800 triệu đồng. Trong buổi sáng ngày 2/3, cơ quan chức năng quận Bình Thạnh đã có mặt ở trụ sở công ty để giải quyết nhưng công ty không có người đại diện, phía LĐLĐ quận Bình Thạnh cho biết, ngày 5/6 sẽ mời đại diện công ty và người lao động về trụ sở LĐLĐ quận để làm việc.

Theo Báo Lao Động

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine