Tổng giám đốc Vissan: Nhà nước muốn Vissan lên sàn càng sớm càng tốt!

Linh Lan

11:20 08/03/2016

BizLIVE - Ông Văn Đức Mười, Tổng giám đốc công ty TNHH MTV Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan) trao đổi với BizLive về những hoạt động của Vissan sau cổ phần hóa.

Tổng giám đốc Vissan: Nhà nước muốn Vissan lên sàn càng sớm càng tốt!

Ông Văn Đức Mười, Tổng giám đốc Vissan - Ảnh: Linh Lan

Ngày 24/3 tới Vissan sẽ tổ chức đấu giá cho 03 nhà đầu tư chiến lược. Xin ông cho biết đó là những nhà đầu tư nào và điều kiện gì để trở thành nhà đầu tư của Vissan?

Những nhà đầu tư chiến lược muốn vào Vissan phải cam kết cùng đồng hành cùng với chiến lược và chính sách mà Vissan đã đề ra và hướng tới, đó là hoạt động có chăn nuôi, có chế biến, cam kết không chuyển nhượng cổ phần trong 5 năm đầu tiên.

Với những điều kiện đó nhà đầu tư chiến lược tiềm năng của Vissan đã đáp ứng được 100% và thậm chí còn vượt tiêu chuẩn, nhưng điều đó không có nghĩa quyết định bằng việc nhà đầu tư sẽ đưa ra mức giá để thắng trong cuộc đấu giá tới đây.

“Kết sổ” Vissan có ba nhà đầu tư chiến lược tiềm năng là: Anco, Proconco (công ty con của Masan Group) và tập đoàn CJ của Hàn Quốc.

Ông có thể nhà đầu tư biết chương trình “từ trang trại tới bàn ăn” của Vissan đã được chuẩn bị đến đâu?

Đây là một chiến lược hoạt động và cũng là sứ mệnh của Vissan. Chương trình “từ trang trại tới bàn ăn” mang tính chuỗi giá trị, có tính chất truy xuất nguồn gốc.

Đối với các nước Châu Á thì việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm là mới mẻ, nhưng đối với các nước phát triển ở Châu Âu thì việc này đã mặc nhiên phải được thực hiện.

Trong khuôn khổ chuẩn bị cho chương trình này, ngày 15/4 tới đây Vissan thực hiện theo tiêu chuẩn VietGap (quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt). Đây cũng là một “đoạn” của chuỗi giá trị truy xuất nguồn gốc.

Hiện nay, Vissan có tỷ lệ 70% - 80% hàng đạt chất lượng VietGap, nhưng chúng tôi chỉ đăng ký với Sở Công Thương TP.HCM là 50%. Đến ngày 15/4, chúng tôi sẽ đăng ký 100%, nghĩa là toàn bộ sản phẩm của Vissan đạt chuẩn VietGap.

Vissan đã có những trang trại nào để thực hiện chương trình “từ trang trại tới bàn ăn?

Hiện nay, Vissan mới chỉ có trại chăn nuôi Gò Sao ở Bình Dương và Bình Thuận. Thực ra, Vissan không có ý định là người làm hết tất cả các vấn đề từ nuôi trồng, chế biến đến sản phẩm tiêu dùng cuối cùng.

Trách nhiệm của chúng tôi là tạo một nền tảng, tạo những trang trại hạt nhân để từ đó thúc đẩy chăn nuôi sạch, nông nghiệp sạch.

Tốt nhất là Vissan sẽ liên kết: Nhà sản xuất – Nhà khoa học – Nhà doanh nghiệp, trong đó Vissan là người cầm trịch trong chuỗi giá trị. Nhà nước cũng sẽ tham gia định hướng phát triển trong chuỗi liên kết đó để tạo thành 04 nhà.

Vissan không theo mô hình của VinGroup và Massan Group đang làm trong nông nghiệp hiện nay. Có phải ông e dè mô hình đó với nông nghiệp Việt Nam?

Cách làm của Masan Group và VinGroup có tính đồng dạng với Vissan, nhưng mô hình của họ tổng thể hơn, còn Vissan đi sâu vào ngành gia súc. Tôi không có ý kiến về mô hình nào hết.

Khi nào thì Vissan sẽ lên sàn chứng khoán và Nhà nước giảm tỷ lệ sở hữu tại Vissan, thưa ông?

Chủ trương của Nhà nước muốn Vissan lên sàn càng sớm càng tốt. Tôi nghĩ rằng với xu hướng này thì việc lên sàn không chậm, tuy nhiên vẫn phải phụ thuộc vào các cấp quản lý, vì hiện nay vốn Nhà nước tại Vissan vẫn chiếm tới 65%.

Sở dĩ Nhà nước vẫn muốn giữ tỷ lệ cao tại Vissan vì muốn Vissan giữ ổn định giá cả hàng hóa tiêu dùng cơ bản trên thị trường trong thời gian đầu. Nhiều năm qua, Vissan là một trong những doanh nghiệp tham gia bình ổn giá hàng đầu tại TP.HCM.

Tôi nhìn thấy một “ánh sáng” rất rõ tạo điều kiện cho cổ đông là Nhà nước thoái vốn sẽ “đi” rất nhanh.

Sau khi cổ phần hóa, ông có cho rằng Vissan sẽ phát triển nhanh và mạnh hơn hiện nay không?

Với một cơ chế hoạt động mang tính chất sở hữu Nhà nước thì chính sách bảo về bảo vệ đồng vốn vẫn là quan trọng.

Khi Vissan thay đổi cơ chế sở hữu thì quản trị công ty sẽ được thay đổi. Khi đó, Vissan sẽ hoạt động theo điều lệ của một công ty cổ phần. Chúng tôi kỳ vọng rằng sức mạnh đó (cổ phần hóa) sẽ được phát triển một cách đúng mức.

Xin cảm ơn ông!

LINH LAN

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ