TKV, PVN xin tính lỗ tỷ giá vào giá điện, Bộ Công thương nói gì?

Tâm An

16:23 04/09/2015

BizLIVE - Bộ Công thương đã yêu cầu doanh nghiệp tính toán lại và báo cáo lên lãnh đạo Cục, Bộ và sẽ cân đối khả năng chịu đựng của doanh nghiệp và chi phí bán, nếu chênh lệch lớn sẽ thảo luận với Bộ Tài chính.

TKV, PVN xin tính lỗ tỷ giá vào giá điện, Bộ Công thương nói gì?

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải chủ trì họp báo thường kỳ ngày 4/9.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Công thương chiều 4/9, ông Đinh Thế Phúc, Phó Cục trưởng, Cục điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) cho biết, đối với doanh nghiệp có hoạt động vay vốn ngoại tệ và mua nguyên vật liệu đều ảnh hưởng tỷ giá trong thời gian vừa qua.

Theo ông Phúc, khi có biến động tỷ giá chúng tôi đã yêu cầu doanh nghiệp tính toán lại và báo cáo lên sau đó sẽ cân đối khả năng chịu đựng của doanh nghiệp và chi phí bán. Trường hợp chênh lệch lớn sẽ có thảo luận với Bộ Tài chính.

Cũng theo ông Phúc, chênh lệch tỷ giá lớn ảnh hưởng giá bán lẻ điện, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Trước đó, đại diện Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam (TKV) trong cuộc họp giao ban Bộ Công thương từng cho biết, do chênh lệch tỷ giá đã làm phát sinh khoản lỗ cho tập đoàn khoảng 1.200 tỷ đồng. Vì vậy, TKV kiến nghị Bộ Công Thương xem xét cho tính khoản chênh lệch tỷ giá này vào giá thành điện.

Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cũng cho biết, chênh lệch tỷ giá ảnh hưởng rất nhiều đến chỉ tiêu tài chính của PVN, ước tính sản lượng điện do Tập đoàn này cung cấp cho lưới điện quốc gia đến thời điểm hiện nay là trên 100 tỷ kWh.

Theo đánh giá của ông Ngô Sơn Hải, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), chênh lệch tỷ giá đã ảnh hưởng đến lĩnh vực điện là rất lớn, riêng tỷ trọng điện của TKV chiếm 10-15% toàn hệ thống đã phát sinh lỗ khoảng 1.200 tỷ đồng.

"Nếu cộng tất cả các con số mà cả TKV và PVN đưa ra trong lĩnh vực điện thì khả năng khoản phát sinh lỗ do tỷ giá có thể gấp hơn 10 lần con số 1.200 tỷ đồng do TKV thống kê", ông Hải cho biết.

TÂM AN

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine