Tiền thu phí của Cienco 4 tăng cấp số nhân nhờ trạm thu phí Bến Thủy

Trần Thúy

17:05 28/09/2016

BizLIVE - Cơ cấu doanh thu công ty mẹ đã có dịch chuyển lớn ở doanh thu thu phí, cụ thể doanh thu thu phí năm 2015 đạt gần 213 tỷ đồng, tăng gấp 2,2 lần so với năm 2014. 

Tiền thu phí của Cienco 4 tăng cấp số nhân nhờ trạm thu phí Bến Thủy

Ảnh minh họa.

Doanh thu thu phí tăng vọt
Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông (Cienco 4) - CTCP vừa công bố báo cáo tài chính riêng niên độ nửa đầu 2016 với sự tăng trưởng mạnh của hầu hết chỉ tiêu sản xuất kinh doanh.
Cụ thể, doanh thu 6 tháng đầu năm 2016 của tổng công ty đạt hơn 2.442 tỷ đồng, tăng nhẹ 4,6% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, giá vốn bán hàng chỉ tăng 3% đã giúp lợi nhuận gộp của doanh nghiệp tăng 19,3%, đạt gần 270 tỷ đồng.
Doanh thu hoạt động tài chính trong kỳ đạt 36,5 tỷ đồng, tăng trưởng 7,4% so với cùng kỳ trong khi chi phí tài chính lại giảm nhẹ 3,1%, còn hơn 145 tỷ đồng, chủ yếu là chi phí lãi vay.
Theo đó, kết thúc 6 tháng đầu năm 2016, Cienco 4 ghi nhận mức lợi nhuận sau thuế 70,5 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.
Mặc dù BCTC 6 tháng của doanh nghiệp không đề cập cụ thể cơ cấu doanh thu nhưng nhìn chung, hoạt động của Cienco 4 vẫn phụ thuộc chủ yếu vào hoạt động xây lắp. Tuy vậy, số liệu ở BCTC các kỳ trước của doanh nghiệp cho thấy, cơ cấu doanh thu công ty mẹ đã có dịch chuyển lớn ở doanh thu thu phí, cụ thể doanh thu thu phí năm 2015 đạt gần 213 tỷ đồng, tăng gấp 2,2 lần so với năm 2014. Đồng thời, tỷ trọng của mảng thu phí trong doanh thu cũng tăng từ mức 2,41% năm 2014 lên 3,47% trong năm 2015.
Cơ cấu doanh thu của Cienco. Đơn vị: Triệu đồng  
Cienco 4 cho biết, doanh thu thu phí tăng mạnh là do từ ngày 8/6/2014 trạm thu phí BOT Nam Bến Thủy Hà Tĩnh tăng giá vé theo lộ trình tăng vé của Bộ Tài chính.
Thu phí bất hợp lý?
Mới đây, ông  Đặng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có công văn gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ GTVT, Bộ Tài chính, Cienco 4 - nhà đầu tư và cơ quan chức năng kiến nghị di chuyển vị trí hai trạm thu phí đầu cầu Bến Thủy 1, cầu Bến Thủy 2 (nối quốc lộ 1A qua sông Lam thuộc hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh) về vị trí phù hợp.
Đồng thời, lãnh đạo này cũng đề nghị khẩn trương giảm mức phí đối với các phương tiện đi lại, đặc biệt tính toán giảm 60% giá vé cho người dân ở huyện Nghi Xuân, một số xã, phường của huyện Đức Thọ, huyện Hương Sơn và thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh).
Theo lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh, vị trí đặt trạm thu phí trên không phù hợp với việc đầu tư các công trình đã đầu tư và mức thu phí quá cao (hiện ô tô con là 45.000 đồng/lượt) và điều này là không phù hợp với thu nhập của người dân.
Đặc biệt, các phương tiện đi lại của nhân dân ở huyện Nghi Xuân (trừ xã Xuân Lĩnh), một số xã, phường của huyện Đức Thọ, Hương Sơn và thị xã Hồng Lĩnh… (Hà Tĩnh) khi qua cầu Bến Thủy 1 và cầu Bến Thủy 2 không tham gia giao thông trên quốc lộ 1, tuyến tránh TP Vinh (Nghệ An) và quốc lộ 1 đoạn phía nam cầu Bến Thủy đến phía bắc, tuyến tránh TP Hà Tĩnh nhưng đã phải trả phí qua cầu nhiều năm nay dẫn đến người dân bức xúc.
Việc đặt hai trạm thu phí cũng làm ảnh hưởng đến việc liên kết vùng theo quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; ảnh hưởng đến thu hút đầu tư, khách du lịch từ Nghệ An sang huyện Nghi Xuân - quê hương Đại thi hào Nguyễn Du.
Tuy nhiên, kiến nghị này sau đó đã bị ông Lê Ngọc Hoa, nguyên Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cienco 4, hiện là phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phản đối và cho là "vớ vẩn".
Theo lãnh đạo này, trước khi triển khai dự án, các phương án tài chính, vị trí đặt trạm thu phí, tính toán lưu lượng đã được cả nhà đầu tư, nhà tín dụng, lãnh đạo địa phương và Bộ Giao thông vận tải xem xét, tính toán kỹ.
"Cái đó liên quan gì đến Hà Tĩnh đâu. Trạm thu phí đang nằm ở Nghệ An mà xe là xe cả nước đi qua chứ riêng xe huyện Nghi Xuân đâu", ông Hoa nói.
Được biết, tính đến 30/6/2016, cổ đông lớn nhất của Cienco 4 là CTCP Tập đoàn VPA (nắm 27%), CTCP Xây dựng Dũng Hưng (nắm 22%) , Công ty TNHH XNK và Dịch vụ Tổng hợp Nhật Minh (nắm 14%).
Bà Trương Thị Tâm - người từng nắm giữ gần 9,6 triệu cổ phần trong năm 2015 giờ không còn nắm cổ phần nào nhưng hiện đang giữ chức Phó Chủ tịch HĐQT Cienco 4, đồng thời cũng chính là Chủ tịch của CTCP Tập đoàn VPA. Bà Tâm cũng là vợ của ông Lê Ngọc Hoa. 

TRẦN THÚY

Từ khóa: cienco 4, lợi nhuận
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ