Thủ tướng: Không dùng tiền thuế của dân cứu các dự án thua lỗ

N.Mạnh

10:15 17/11/2016

BizLIVE - Trả lời chất vấn về 5 dự án nghìn tỷ thua lỗ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Chúng ta sẽ không sử dụng tiền thuế của dân để bù cho việc lỗ lãi này. Tinh thần là cắt lỗ, không sử dụng được thì bán cho thuê hoặc cho phá sản. 

Thủ tướng: Không dùng tiền thuế của dân cứu các dự án thua lỗ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Tại phiên chất vấn Thủ tướng Chính phủ sáng 17/11, đại biểu Nguyễn Phi Thường (Hà Nội) lo lắng trước tình trạng tài sản công sử dụng lãng phí, kém hiệu quả.
“Chính phủ đã báo cáo Quốc hội về 5 dự án đầu tư nghìn tỷ, nhưng thua lỗ lớn. Bộ trưởng Công thương đã giải trình song cử tri vẫn lo lắng. Xin Thủ tướng cho biết quan điểm xử lý của Chính phủ để cử tri, đồng bào yên tâm", đại biểu Thường chất vấn.
Trả lời ý kiến của đại biểu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Chúng ta sẽ không sử dụng tiền thuế của dân để bù cho việc lỗ lãi này. Tinh thần là cắt lỗ, không sử dụng được thì bán, cho thuê hoặc cho phá sản. 
Tuỳ từng dự án Chính phủ sẽ có phương án sử dụng các dự án một cách phù hợp. Về phương án cụ thể, Chính phủ báo cáo trong kỳ họp tới, Thủ tướng cho biết.
Trước đó, nhiều câu hỏi xung quanh 5 dự án nghìn tỷ thua lỗ đã là nóng phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh.
Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định: Việc xử lý 5 dự án trên cần có thời gian. Hiện có hàng loạt các cơ quan nhà nước vào cuộc đánh giá, xem xét trách nhiệm. Cũng như việc đưa ra các giải pháp để không tái diễn. 
"Quan điểm của Chính phủ và các bộ ngành là đánh giá rõ ràng, làm rõ nguyên nhân cả về chủ quan, khách quan, qua đó nghiên cứu tổng thể các giải pháp theo quy định của pháp luật và quy luật thị trường trên cơ sở bảo toàn vốn nhà nước, phù hợp với các cam kết quốc tế, có giải pháp khắc phục cụ thể; xem xét trách nhiệm của các chủ thể trên tinh thần cẩn trọng, đúng quy định...", Bộ trưởng Công thương cho biết.
5 dự án nghìn tỷ thua lỗ, nguy cơ phá sản:
1. Dự án nhà máy sản xuất xơ sợi Đình Vũ có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng do Công ty Cổ phần Hoá dầu và Xơ sợi dầu khí (PVTex), PVN làm chủ đầu tư;
2. Dự án nhà máy Nhiên liệu sinh học Bio-Ethanol Dung Quất (một trong ba nhà máy ethanol trọng điểm quốc gia) có tổng vốn đầu tư 2.200 tỷ đồng. Chủ đầu tư là Công ty cổ phần nhiên liệu Sinh học Dầu khí Miền Trung;
3.Dự án mở rộng Nhà máy gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2 (tổng vốn đầu tư 8.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần gang thép Thái Nguyên làm chủ đầu tư;
4. Dự án nhà máy bột giấy Phương Nam, tỉnh Long An có tổng vốn đầu tư 3.000 tỷ đồng, do Công ty TNHH một thành viên Phát triển công nghiệp và Vận tải – Tracodi làm chủ đầu tư. Đến năm 2009, dự án này được chuyển cho Tổng công ty Giấy Việt Nam -Vinapaco theo Quyết định 731/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ;
5. Dự án Nhà máy Đạm Ninh Bình có tổng vốn đầu tư 12.000 tỷ đồng với chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình, Tập đoàn Hoá chất Việt Nam.

N.MẠNH

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ