Thủ tục hành chính, vấn đề cấp thiết doanh nghiệp kiến nghị Thủ tướng!

Hồng Quân

21:06 28/04/2016

BizLIVE - Mong muốn Chính phủ sẽ tối giản thủ tục hành chính, tránh chồng chéo nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn là nguyện vọng nhiều doanh nghiệp từ các ngành nghề khác nhau ở TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng muốn gửi đến Thủ tướng. 

Thủ tục hành chính, vấn đề cấp thiết doanh nghiệp kiến nghị Thủ tướng!

Ảnh minh họa.

Sáng mai, ngày 29/04/2016 Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp năm 2016 sẽ diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh. BizLIVE đăng tải một số ý kiến của các doanh nhân, các nhà nghiên cứu góp ý với Thủ tướng và Chính phủ mới về những việc cần làm ngay nhằm khuyến khích, động viên lực lượng doanh nghiệp, doanh nhân vào công cuộc đổi mới, phát triển và xây dựng một Việt Nam giàu, mạnh và hạnh phúc.

Ông Mai Thanh Trúc, thành viên HĐQT, Giám đốc Tài chính của CTCP Đầu tư Năm Bảy Bảy: Chúng tôi mong muốn Chính phủ sẽ tháo gỡ các thủ tục pháp lý dự án, hỗ trợ để thủ tục pháp lý dự án được nhanh chóng hoàn tất; đơn giản hóa các thủ tục hành chính, tối giản sự tham gia của các cơ quan. Chúng tôi cho rằng, muốn hoàn thiện hệ thống pháp lý cần có nhiều cơ quan tham gia vào việc cấp phép, chủ trương nhiều cơ quan chuyên ngành tham gia là đúng nhưng tránh chồng chéo, gây lãng phí thời gian cho các bên.
Ông Trúc cho rằng, trong những năm qua, Luật và văn bản dưới Luật thay đổi quá nhiều. Trong vòng 1 năm qua, ngành bất động sản có rất nhiều nghị định hướng dẫn Luật kinh doanh bất động sản đã ảnh hưởng rất lớn đến thủ tục cấp giấy phép đầu tư dự án vì mất nhiều thời gian bao gồm từ quy trình xin cấp giấy chứng nhận đầu tư, quy trình cấp quyết định giao đất, cấp phép xây dựng.
Bên cạnh đó, cũng như đại đa số các doanh nghiệp đầu tư phát triển dự án bất động sản khác, Năm Bảy Bảy cũng lo ngại vấn đề tính tiền sử dụng đất do đến nay chưa có hướng dẫn rõ ràng. Sự bị động này ảnh hưởng rất lớn đến các doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung.


“Thủ tục hành chính và mối lo về việc chưa chốt được tiền thuế sử dụng đất với Nhà nước đang ảnh hưởng đến các doanh nghiệp rất nhiều”. Vì vậy, chúng tôi kỳ vọng Chính phủ mới sẽ tạo hành lang pháp lý thông thoáng hơn, hỗ trợ doanh nghiệp, bám sát và đi nhanh hơn trong quá trình cấp phép để các dự án đủ điều kiện bán hàng. Một khi dự án đủ điều kiện bán hàng, thanh khoản trên thị trường tốt hơn và doanh nghiệp giải phóng hàng tồn kho nhanh hơn.

Trao đổi nhanh với chúng tôi, một số doanh nghiệp bất động sản cũng cho rằng hiện có quá nhiều cơ quan chức năng tham gia vào thủ tục cấp phép, mỗi bước/mỗi giấy phép đều có nhiều cơ quan tham gia dẫn đến ảnh hưởng tiến độ pháp lý dự án. Trước đây, việc xin giấy phép, làm thủ tục pháp lý dự án….rất nhanh gọn, nhưng khoảng 3 năm trở lại đây nhiều dự án của họ xin cấp phép và làm thủ tục pháp lý đến nay vẫn chưa thể hoàn tất.

Đặc biệt hơn, đối với các doanh nghiệp việc tiền sử dụng đất chưa thể chốt con số với cơ quan Nhà nước là một rủi ro đáng ngại vì nó là một ẩn số có thể biến dự án từ lời thành lỗ. Có những dự án đã có phép xây dựng, được phát triển trong giai đoạn chuyển giao giữa Luật cũ và Luật mới đến nay đã sắp hoàn thành, đã bán hết hàng nhưng Nhà nước và chủ đầu tư chưa thể tính xong tiền thuế sử dụng đất.
Ông Nguyễn Lương Hoàng, Tổng giám đốc Công ty G5 Global Đà Nẵng cho rằng, Chính phủ mới nên tập trung vào minh bạch hoá môi trường hành chính, tạo điều kiện cho doanh nghiệp thuận lợi trong công việc; rút ngắn gọn thời gian xử lý những công việc liên quan tới cơ quan Nhà nước. Một khi các công việc liên quan đến Nhà nước được rút ngắn thời gian doanh nghiệp sẽ tiết giảm chi phí, đẩy nhanh tiến độ dự án, mặt khác giảm giá thành cho sản phẩm từ đó cung cấp đến người tiêu dùng những sản phẩm có giá tốt nhất. Cụ thể, Chính phủ mới nên rút ngắn thời gian hơn nữa các khâu: xin giấy phép xây dựng, phê duyệt thiết kế dự án, ra sổ đỏ.
Ngoài ra, ông Nguyễn Lương Hoàng cũng mong muốn Chính phủ mà cơ quan trực tiếp là Ngân hàng Nhà nước sẽ có những gói vay ưu đãi cho các doanh nghiệp bất động sản.
Ông Lê Viết Hải, chủ tịch CTCP Xây dựng và Kinh doanh Địa ốc Hòa Bình: Hiện nay, một trong những tác động xấu đến hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp là thủ tục hành chính rườm rà, qua nhiều cửa, nhiều khâu. Tôi mong rằng Chính phủ bằng những biện pháp cụ thể, nghiêm khắc để giảm bớt tình trạng này nhằm hỗ trợ cho sự phát triển của doanh nghiệp. Chúng ta cần có biện pháp xử phạt nghiêm minh và nói “không” với nhũng nhiễu, vòi vĩnh, thiếu trách nhiệm đối với cán bộ làm công tác liên quan đến thủ tục hành chính.


Một điều khẳng định là ngành xây dựng Việt Nam đã có bước tiến rất lớn, rất dài so với trước kia, trình độ chuyên môn, khoa học kỹ thuật và năng lực của kỹ sư Việt Nam có thể sánh cùng các nước Nhật Bản, Hàn Quốc; nhiều dự án quy mô lớn, kỹ mỹ thuật cao nếu như trước đây chỉ có nhà thầu ngoại làm thì nay các nhà thầu nội đã thực hiện được.

Sự nỗ lực của bản thân doanh nghiệp là điều kiện cần, nhưng hơn thế nữa các doanh nghiệp xây dựng còn rất cần sự hỗ trợ của các cơ quan quản lý nhà nước từ Chính phủ, các Bộ ngành liên quan và các cơ quan hành chính địa phương trên các mặt chính sách, thuế, các thủ tục để có thêm điều kiện đủ cho sự tồn tại và phát triển của mình không chỉ ở phạm vi trong nước mà vươn ra thị trường nước ngoài. Từ đó góp phần đưa ngành xây dựng Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn để trở thành ngành mũi nhọn của nền kinh tế.
Thay lời kết, đại diện doanh nghiệp sản xuất đồ Nhựa phục vụ thị trường nội địa và xuất khẩu: Chúng tôi là một doanh nghiệp Việt Nam. Suốt hơn 30 năm qua chúng tôi phấn đấu chỉ với một mục tiêu mang lại sự giàu mạnh và phát triển cho xã hội và đất nước. Chúng tôi cũng như 54 dân tộc anh em khác trên đất nước Việt Nam này hoàn toàn tin tưởng vào sự lãnh đạo cuả Thủ Tướng. Chúng tôi cũng mong nhận được sự tin cậy cuả Thủ tướng đối với doanh nhân chúng tôi - tạo điều kiện giúp doanh nghiệp và Chính phủ cùng nhau mang lại sự giàu mạnh cho đất nước!

HỒNG QUÂN

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine