Thứ trưởng Công thương: 384 tấn hóa chất của Formosa đều được chấp thuận sử dụng

Mạnh Nguyễn

19:03 05/05/2016

BizLIVE - Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 5/5, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, các loại hóa chất Formosa sử dụng đều được chấp thuận nhập khẩu và sử dụng.

Thứ trưởng Công thương: 384 tấn hóa chất của Formosa đều được chấp thuận sử dụng

Buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 5/5.

Liên quan đến việc Bộ Tài nguyên môi trường, Bộ Công thương liên tiếp kiểm tra Formosa trong thời gian vừa qua, tại buổi họp báo Chính phủ chiều 5/5, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết:
Sự kiện cá chết hàng loạt có ảnh hưởng rất lớn tới kinh tế, chính trị đất nước, vì vậy việc nhiều bộ vào cuộc là rất cần thiết. Không chỉ các cơ quan của Chính phủ mà cần thiết có cả sự vào cuộc của Đảng và Quốc hội.
“Formosa là khu sản xuất công nghiệp, thuộc phạm vi quản lý của Bộ. Đánh giá đây là vụ việc hết sức nghiêm trọng, riêng Bộ Công thương đã tổ chức 2 đoàn kiểm tra: Đoàn thứ nhất xem có vận hành đúng quy trình hay không, đoàn 2 kiểm tra liên quan đến việc sử dụng hóa chất mà công ty này đã nhập khẩu vào Việt Nam.
Theo quy định, tất cả hóa chất của doanh nghiệp nhập vào Việt Nam đều phải có sự xác nhận của Cục hóa chất", ông Hải nói.
Thông tin về kết quả việc nhập khẩu và sử dụng hóa chất của Formosa, ông Hải cho biết: Cả năm 2015 và tính đến thời điểm 2/5, Formosa đã nhập khẩu gần 384 tấn hóa chất, trong đó có 103 loại hóa chất đã được đăng ký chấp thuận để nhập khẩu. Riêng từ đầu năm 2016 đến nay, Formosa được chấp thuận nhập khẩu 224 tấn hóa chất với 43 loại hóa chất.
Mục đích nhập khẩu được cho biết là nhằm làm sạch bề mặt kim loại, hóa chất khử khuẩn, chất keo tụ để xử lý nước, hóa chất ổn định, nước làm mát để ức chế ăn mòn hóa học, ổn định độ PH của môi trường nước...
"Từ đầu năm 2016 đến nay, Formosa đã sử dụng khoảng 51 tấn hóa chất, tồn trong kho còn 248 tấn hóa chất. Đây đều là hững hóa chất đã được phép nhập khẩu và sử dụng theo như đã đăng ký cũng như các quy định của pháp luật", ông Hải nói.
Nói về việc vì sao cho phép Formosa nhập khẩu khối lượng lớn hóa chất nói trên, ông Hải cho biết: Vấn đề này tương tự như trong lĩnh vực y tế phải nhập những thuốc rất độc như nọc rắn để chữa bệnh. Nhiều hóa chất dù cực độc vẫn phải nhập khẩu, vấn đề là sử dụng như thế nào.
"Riêng tại Formosa thì doanh nghiệp khi nhập hóa chất về phải tuân thủ theo đúng nguyên tắc về bảo vệ môi trường. Còn việc Formosa đã sử dụng ra sao thì vấn đề này đã được Bộ Tài nguyên Môi trường kiểm tra, tổng hợp và báo cáo lên Chính phủ", ông Hải nói.

MẠNH NGUYỄN

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ