Thứ trưởng Bộ Công Thương: “EVN có nhiều đóng góp cho đất nước”

Tâm An

07:20 30/10/2015

BizLIVE - "Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã có nhiều đóng góp cho đất nước, từ lúc Việt Nam chưa có điện, nay khoảng 90% người dân đã có điện", ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương nói.

Thứ trưởng Bộ Công Thương: “EVN có nhiều đóng góp cho đất nước”

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải. Ảnh: TL

Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ diễn ra chiều 29/10, liên quan đến việc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) bị gạt khỏi danh sách đề nghị phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động năm 2015 vì "nhân dân không đồng tình", Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, EVN đã có nhiều đóng góp cho đất nước.

Thứ trưởng dẫn chứng, từ lúc Việt Nam mất điện thường xuyên, sản xuất khó khăn, nay khoảng 90% người dân đã có điện. Bên cạnh đó, EVN đã thực hiện được ước mơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh đưa điện ra Cô Tô, các đảo, vùng sâu, biên giới, hải đảo.

"Nói nhân dân không đồng tình với đề nghị xét tặng danh hiệu Anh hùng lao động cho EVN, vậy phải có con số chính xác, chứ nói chung chung thì chưa hẳn đã đúng", Thứ trưởng Hải nêu quan điểm.

Ngoài ra, Thứ trưởng cũng thông tin, rất nhiều công nhân, lao động của EVN đã hy sinh anh dũng, bị thương trong cả thời chiến và thời bình. Theo đề xuất của EVN, đề xuất của Bộ Công thương, Hội đồng thi đua khen thưởng của Bộ đã gửi đề nghị phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động cho EVN lên Hội đồng thi đua khen thưởng Trung ương.

"Theo chúng tôi được biết, tạm thời những doanh nghiệp, đơn vị nào có đơn, khiếu nại chưa được xem xét còn sau này Chính phủ, Ban thi đua khen thưởng Trung ương và các bộ ngành có liên quan sẽ có đánh giá chính xác xem EVN có được khen thưởng hay không và khen thưởng ở mức độ nào", Thứ trưởng Hải nhấn mạnh.

Trước đó, Bộ Công Thương đã đề nghị phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho 5 tập thể cá nhân gồm: Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex); Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN); Tập đoàn Dầu Khí Việt Nam (PVN) và Tổng công ty Khí Việt Nam.

Cá nhân có ông Nguyễn Duy Khuyến, nguyên Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam và ông Trần Đình Thanh, nguyên Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Trung, Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Đề xuất được đưa ra trong bối cảnh giá điện mới được điều chỉnh tăng và đề xuất tính lỗ chênh lệch tỷ giá vào giá điện của EVN...

Thậm chí, không chỉ gánh những khoản lãi nợ vay của EVN, giá điện còn "gánh" chi phí xây dựng biệt thự, sân tennis của Tập đoàn này.

Thông tin trên báo chí, Trưởng ban Thi đua khen thưởng Trung ương, bà Trần Thị Hà cho biết, trong một cuộc họp, Hội đồng Thi đua Khen thưởng Trung ương đã quyết định không đưa EVN cùng một số đơn vị vào danh sách đề nghị phong tặng Anh hùng Lao động năm 2015.

TÂM AN

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine