Thị trường mua bán than: “Đã cạnh tranh, rẻ thì mua đắt có quyền từ chối”

Nguyễn Thảo

10:19 19/05/2016

BizLIVE -

“Câu chuyện giúp đỡ ngành này, ngành kia là của nhà nước còn doanh nghiệp có quyền lựa chọn phương án mua, bán nguyên liệu, vật liệu đầu vào có lợi mới đúng tinh thần cạnh tranh bình đẳng, minh bạch”, ông Trần Đình Long, Phó Chủ tịch Hội Điện lực Việt Nam chia sẻ.


Thị trường mua bán than: “Đã cạnh tranh, rẻ thì mua đắt có quyền từ chối”

Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1

Mới đây, Tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng yêu cầu Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam PVN chỉ đạo chủ đầu tư nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 tập trung mua than của Tâp đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam TKV sản xuất đồng thời chủ động làm việc với TKV để ký hợp đồng mua bán than năm 2016.

Theo nguồn tin của BizLIVE, giá than của TKV giao đến Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1 hiện là hơn 1,8 triệu đồng/tấn, trong khi giá than nhập khẩu các doanh nghiệp khác chào chỉ khoảng 1,7 triệu đồng/tấn.

Trước đó, từ ngày 25/9/2015, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo ý kiến kết luận của Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải (khi đó) tại cuộc họp về các dự án nhà máy điện thực hiện theo hình thức BOT, IPP. Phó thủ tướng yêu cầu PVN tính toán, lựa chọn phương án cung cấp than cho Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1 đảm bảo ổn định, hiệu quả và đáp ứng các yêu cầu về chất lượng than theo thiết kết và tiêu chuẩn môi trường, trong đó có việc “kết hợp cung cấp nguồn than trong nước và nguồn than nhập khẩu” qua cảng chuyên dùng của nhà máy và Cảng Sơn Dương…

Trao đổi với BizLIVE, VS.GS.TSKH Trần Đình Long, Phó Chủ tịch Hội Điện lực Việt Nam cho biết, giá điện được quy định theo điều kiện đầu vào của kinh tế thị trường, các đơn vị phát điện theo luật được lựa chọn nguồn cung cấp than, năng lượng sơ cấp sao cho có lợi nhất.

VS.GS.TSKH Trần Đình Long, Phó Chủ tịch Hội Điện lực Việt Nam 

“Kết luận của nguyên Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải nên có 2 nguồn trong nước và nhập khẩu là ý kiến xác đáng vì càng nhiều nguồn cấp, an toàn về cung cấp năng lượng sơ cấp càng cao, không phụ thuộc vào đơn vị cung cấp nào. Trong trường hợp có đơn vị có trục trặc còn đơn vị thứ 2 đảm bảo nguyên liệu đầu vào”, ông Long cho hay.

Bình luận về chỉ đạo của Tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng đối với PVN nêu trên, ông Long cho biết, trong điều kiện thị trường phát điện cạnh tranh các đơn vị có quyền chọn nhà cung cấp nguyên liệu để đảm bảo quyền lợi của đơn vị phát điện.

“Tuy nhiên, 2 giá tương đương nhau và nhà nước có chủ trương phát triển sản lượng khai thác than trong nước nên ưu tiên cho những nguồn trong nước nếu nhà nước có chủ trương song nếu ưu tiên bảo tồn tài nguyên để dành sau này thì cũng có thể làm ngược lại”, ông Long phân tích.

Ông Long cũng nhấn mạnh, nếu có chính sách xã hội, tạo công ăn việc làm cho người lao động thì có thể nên gợi ý các đơn vị sử dụng nguồn than trong nước tuy nhiên nguồn than đắt ảnh hưởng giá điện của người dùng, như vậy không nên.

“Trừ khi quay trở lại chế độ bao cấp để phát triển ngành nào đó, phải chịu thiệt và hô hào người dùng phải chịu đựng còn quan điểm thuần tuý thị trường cạnh tranh chỗ nào rẻ sẽ mua, chỗ nào đắt có quyền từ chối không mua”, ông Long lưu ý thêm.

Phân tích về nguyên tắc tính chi phí và thành phần quan trọng của các nhà máy nhiệt điện than tức là chi phí vận hành ông Long cho biết, có 2 mặt là giá than và nhiệt lượng hữu ích của than.

Thực tế, giá than có thể đắt hơn một chút nhưng hiệu suất đốt, nhiệt lượng đốt tốt hơn do vậy cần để nhà sản xuất tự chọn nhiêu liệu cũng như chọn giá cả hợp lý, không nên có sự ép buộc nào từ phía khác đối với các doanh nghiệp.

“Để phấn đấu giảm giá điện với người tiêu dùng, chi phí phát điện càng thấp càng tốt, đây là thành phần chiếm tỷ lệ lớn trong giá điện mà người dùng phải trả. Câu chuyện giúp đỡ ngành này, ngành kia là của nhà nước còn doanh nghiệp có quyền lựa chọn phương án mua bán nguyên liệu, vật liệu đầu vào có lợi mới đúng tinh thần cạnh tranh bình đẳng, minh bạch”, Phó chủ tịch Hội Điện lực Việt Nam kết luận.

NGUYỄN THẢO

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ