Thấy gì từ việc nhà máy xơ sợi Đình Vũ tạm dừng sản xuất?

Hồng Quân

21:35 21/10/2015

Câu chuyện Nhà máy xơ sợi Đình Vũ PVTEX tạm dừng sản xuất đang đặt ra cho các nhà quản lý và cộng đồng doanh nghiệp nhiều điều cần suy ngẫm.

Thấy gì từ việc nhà máy xơ sợi Đình Vũ tạm dừng sản xuất?

Xơ sợi Đình Vũ cần cơ chế để phát triển.

Trong các nội dụng được thống nhất trong Hiệp định Đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP), ngành dệt - may được đánh giá là có nhiều tiềm năng và cơ hội phát triển nhất. Tuy nhiên, để tận dụng được lợi thế này, các sản phẩm dệt - may phải chứng minh được nguồn gốc của các nguyên - phụ liệu đến từ các nước TPP. Chính vì vậy, câu chuyện Nhà máy xơ sợi Đình Vũ PVTEX tạm dừng sản xuất đang đặt ra cho các nhà quản lý và cộng đồng doanh nghiệp nhiều điều cần suy ngẫm.
PVTEX được triển khai dựa trên cơ sở chiến lược quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) hợp tác đầu tư. Mục tiêu của nhà máy và là mục tiêu chiến lược phát triển ngành dệt - may của Chính phủ là nhà máy, khi vào hoạt động, sẽ tạo công ăn việc làm trực tiếp và gián tiếp cho hàng ngàn lao động, góp phần phát triển kinh tế - xã hội đất nước.
Thực tế triển khai, việc hai tập đoàn hợp tác đầu tư PVTEX là phù hợp với chiến lược quy hoạch đã phê duyệt và cơ bản đáp ứng mục tiêu đã đề ra.
Tuy nhiên, vì là ngành công nghiệp mới, còn non trẻ, ra đời vào đúng thời điểm nền kinh tế trong nước cũng như quốc tế có nhiều biến động, PVTEX chẳng khác nào “đứa trẻ còn đang trong giai đoạn trưởng thành” đã bị “ném ra ngoài xã hội” chống chọi với thị trường khắc nghiệt.
Và cũng bởi vì còn non trẻ, nên theo lãnh đạo nhà máy sơ sợi Đình Vũ, hoạt động sản xuất của nhà máy hơn 1 năm qua gặp vô vàn khó khăn. Đó là những tác động của giá dầu liên tục lao dốc, biến động không ngừng dẫn đến giá nguyên liệu đầu vào của xơ sợi cũng biến động theo. Việc trượt giá của đồng Việt Nam so với đôla Mỹ cũng ảnh hưởng lớn đến hiệu quả sản xuất, do sản phẩm của nhà máy bán trong nước bằng tiền đồng nhưng nguyên liệu lại phải nhập khẩu và mua bằng USD.
Đặc biệt nghiêm trọng là việc Trung Quốc thả nổi tỉ giá nhân dân tệ đã thúc đẩy các nhà máy xơ sợi Trung Quốc, Đài Loan kéo theo các nhà máy của Indonesia, Thái Lan, Ấn Độ đồng loạt phá giá xơ sợi để chiếm đoạt thị trường.
Mặt khác, việc giá điện sản xuất tăng, nguồn điện trong khu công nghiệp Đình Vũ thiếu ổn định, có tháng nhà máy bị cắt điện, mất điện đột xuất đến 3 - 4 lần. Các sự cố về điện sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sản phẩm, thời gian vận hành, thiết bị của nhà máy. Bởi mỗi lần phải dừng máy, vận hành trở lại, nhà máy phải mất 3 - 5 ngày để xả melt vón cục trong tháp phản ứng, điều chỉnh lại toàn bộ hệ thống 5 tầng dây chuyền sản xuất. Những thiệt hại này PVTEXT không thể kêu ai, kiện ai.
Trong khi phải đối diện với vô vàn khó khăn, thách thức từ những biến động của kinh tế cả trong nước và quốc tế, Xơ Sợi Đình Vũ lại phải cạnh tranh với những nhà máy xơ sợi đã tồn tại hàng chục năm, khấu hao đã hết như Formosa chẳng hạn. Formosa đã bán sản phẩm trong thời gian lên tới 6 tháng đến 1 năm đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của nhà máy. Trong cuộc đua này, nếu PVTEX chạy theo cuộc đua giảm giá sản phẩm sẽ dẫn đến thua lỗ rất lớn, vì PVTEX đang phải chịu đủ mọi bất lợi như phân tích ở trên.
Ông Đào Văn Ngọc - Tổng giám đốc PVTEX, nói: “Để giảm thiểu khó khăn trong thời điểm hiện nay, đồng thời đảm bảo hiệu quả SX-KD lâu dài của Nhà máy xơ sợi Đình Vũ, sau khi đã sản xuất đảm bảo đủ hàng cho các doanh nghiệp đối tác chiến lược, các khách hàng ký hợp đồng lâu dài phục vụ sản xuất đến hết năm 2015, Ban Giám đốc PVTEX đã quyết định sớm ngừng sản xuất nhà máy, tiến hành bảo dưỡng, tạo cơ hội chuẩn bị cho đợt sản xuất hàng mới”.
Phát triển ngành công nghiệp xơ sợi có thể nói là bước đi chiến lược và nằm trong định hướng hội nhập kinh tế quốc tế của Đảng, Chính phủ. Việt Nam đang nắm rất nhiều lợi thế trong việc phát triển, mở rộng thị phần hàng dệt - may ra thị trường 12 nước TPP. Cơ hội này được đánh giá là cơ hội vàng, vô giá, kỳ vọng sẽ mang lại nhiều tỉ USD cho VN. Nhưng nếu chúng ta không phát triển được ngành công nghiệp xơ sợi - một trong những yếu tố được xem là đầu vào của hàng dệt - may, thì rất có thể đó sẽ lại là miếng mồi ngon cho các DN nước ngoài.
Cách đây ít hôm, có một đoàn DN hoạt động trong lĩnh vực dệt - may của Ấn Độ đã sang VN tìm kiếm cơ hội đầu tư. Khi trao đổi với các cơ quan truyền thông ở VN, họ cũng không ngần ngại chỉ ra rằng, VN đang có cho mình những lợi thế vô cùng lớn khi tham gia TPP, đặc biệt là hàng dệt - may với những thị trường hàng đầu như Hoa Kỳ, Canada…
Doanh nghiệp nước ngoài đã thấy cơ hội vàng đối với ngành dệt - may ở Việt Nam, vậy tại sao chúng ta lại không? Với một đơn vị sản xuất kinh doanh, nhất là các doanh nghiệp còn non trẻ, chưa nhận được sự hỗ trợ từ cơ chế, vốn tích lũy chưa có thì việc dừng sản xuất khi bị dồn vào thế bất lợi là việc đương nhiên. Nhưng chúng ta đang tham gia vào cuộc chơi TPP và để có thể trụ vững, khẳng định vị thế, tận dụng cơ hội trong cuộc chơi đó, chúng ta phải khẳng định được nội lực của nền kinh tế. Câu chuyện của PVTEX vì thế cần được nhìn nhận một cách khách quan, công bằng và phải có tính định hướng chiến lược lâu dài!

Theo Báo Lao động

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ