Thanh tra toàn diện về tài nguyên và môi trường Công ty Núi Pháo

Mạnh Nguyễn

20:51 25/07/2016

BizLIVE - Dự án mỏ Núi Pháo thuộc Công ty Núi Pháo được thực hiện trên diện tích 720ha có tổng vốn đầu tư đăng ký trên 10.019 tỷ đồng.

Thanh tra toàn diện về tài nguyên và môi trường Công ty Núi Pháo

Mỏ Núi Pháo.

Bộ Tài nguyên và môi trường vừa có buổi làm việc với UBND tỉnh Thái Nguyên vào về các vấn đề môi trường liên quan đến hoạt động của Công ty.
Tại buổi làm việc, Bộ Tài nguyên và môi trường thống nhất với đề xuất của UBND tỉnh Thái Nguyên sẽ tiến hành ngay việc thanh tra toàn diện về tài nguyên và môi trường của Công ty Núi Pháo trong thời gian đầu tháng 8/2016, cụ thể là các lĩnh vực: bảo vệ môi trường, khoáng sản, tài nguyên nước, đất đai.
Thanh tra Bộ Tài nguyên và môi trường được giao chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan xác định rõ các nội dung thanh tra và tổ chức thực hiện, đặc biệt sẽ có sự tham gia của các nhà khoa học thuộc một số lĩnh vực có liên quan đến hoạt động của Công ty.
Bộ cũng yêu cầu Công ty Núi Pháo đánh giá toàn diện tác động tới môi trường, cuộc sống của người dân do các hoạt động của Công ty gây ra, trên cơ sở đó bộ sẽ phối họp với UBND tỉnh Thái Nguyên xem xét phạm vi các hộ dân tại xóm 3, xóm 4 xã Hà Thượng, huyện Đại Từ có thể phải di dời.
Đồng thời báo cáo chi tiết về quá trình thực hiện và các nội dung thay đổi về quy mô, công suất, công nghệ khai thác và chế biến (làm rõ việc tăng chủng loại và khối lượng hóa chất sử dụng) so với báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt; lập Kế hoạch đầu tư, lắp đặt, vận hành hệ thống quan trắc liên tục, tự động đối với nước thải theo quy định.
Để chuẩn bị cho công tác thanh tra, Bộ Tài nguyên và môi trường đề nghị UBND tỉnh Thái Nguyên cung cấp thông tin về: kết quả thực hiện Quyết định phê duyệt kế hoạch di dời, tái định cư đối với toàn bộ các khu vực liên quan đến dự án Núi Pháo; các thông tin, tư liệu (báo cáo, kết quả phân tích, hình ảnh,...) về các vấn đề môi trường đã xảy ra thời gian qua; việc thực hiện Báo cáo đánh giá tác động môi trường và các công trình bảo vệ môi trường của dự án Nhà máy công nghệ cao tinh luyện vonfram.
Được biết, công ty TNHH Khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo là Công ty con của Công ty cổ phần tài nguyên MaSan - Masan Resources. Công ty này hiện đang sở hữu 100% dự án mỏ Núi Pháo (mua lại từ đối tác nước ngoài vào năm 2010, do được sự chấp thuận của thủ tướng Chính phủ) tại địa bàn huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Dự án thực hiện trên diện tích 720ha có tổng vốn đầu tư đăng ký trên 10.019 tỷ đồng.

MẠNH NGUYỄN

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ