“Thanh Hóa cần tập trung gỡ nút thắt cho doanh nghiệp”

Tuyết Nhung

15:13 01/04/2016

BizLIVE - Trao đổi với phóng viên BizLIVE, ông Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa nhấn mạnh, Thanh Hóa cần tập trung tháo gỡ nút thắt cho doanh nghiệp để tăng tính cạnh tranh nhiều hơn. 

“Thanh Hóa cần tập trung gỡ nút thắt cho doanh nghiệp”

Ông Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa.

Theo công bố về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI 2015, Thanh Hóa nằm trong top 10 tỉnh, thành dẫn đầu cả nước. Là Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa, ông nhận định như thế nào về kết quả này?
Ông Nguyễn Văn Đệ: Kết quả này có thể nói là một tín hiệu rất đáng mừng với tỉnh Thanh Hóa nói chung và các doanh nghiệp nói riêng. Theo tôi, đây là sự cố gắng của lãnh đạo UBND tỉnh cũng như các ngành, các cấp trong thời gian vừa qua. Quan trọng hơn cả là sự phối hợp, đồng thuận của cộng đồng doanh nghiệp Thanh Hóa đã đóng góp không nhỏ vào kết quả này. 
Năm nay Thanh Hóa tăng 2 bậc so với năm ngoái, tôi cho rằng với tốc độ này cộng đồng doanh nghiệp Thanh Hóa sẽ sớm nhận được những chủ trương điều hành tốt hơn để năm 2016 có thể hoàn thành các mục tiêu đã đề ra. 
Dù đứng trong top 10 nhưng Thanh Hóa vẫn có điểm chỉ số thấp ở mức độ cạnh tranh bình đẳng và dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp. Vậy ông có bình luận gì về điều này?
Ông Nguyễn Văn Đệ: Mặc dù Thanh Hóa nằm trong top 10 nhưng phải nhìn lại những điểm chưa hài lòng. Ví dụ như trong cách tiếp cận chính sách với doanh nghiệp nhỏ và vừa, Thanh Hóa phải có một sự đột phá hơn. 
Năm 2016, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa sẽ có kiến nghị đề xuất với tỉnh trong việc phổ cập những chủ trương, chính sách đến cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp mới thành lập và những doanh nghiệp nhỏ. 
Bên cạnh đó, tính minh bạch cũng là nội dung được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Tôi nghĩ rằng tỉnh phải làm thế nào đó để hai chỉ số yếu kém nhất của năm nay dần dần thu nhỏ lại, rút ngắn khoảng cách so với các tỉnh thành phố khác. Đặc biệt phải nâng cao tính minh bạch để doanh nghiệp hiểu được chính sách.
Hiện nay, số lượng các doanh nghiệp của tỉnh Thanh Hóa là rất đông, nên nếu có chính sách tốt thì giữa doanh nghiệp nhỏ, trung bình và lớn sẽ có sự đồng bộ để phát triển, tăng năng lực cạnh tranh cho tỉnh Thanh Hóa.
Trong hoạt động của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa cũng đặt ra vấn đề về doanh nghiệp khởi nghiệp. Xin ông cho biết là Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh sẽ có những chính sách cụ thể như thế nào để hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp?
Ông Nguyễn Văn Đệ: Năm nay, UBND tỉnh Thanh Hóa đã dành cho Hiệp hội Doanh nghiệp một khoản tiền nhằm mục tiêu phát triển và thành lập các hội, chi hội ở địa phương, đặc biệt ở các huyện vùng sâu vùng xa. 
Hiện nay chúng tôi đã xúc tiến thành lập một số hiệp hội. Bên cạnh đó, nhiệm vụ chính trị của Ban chấp hành là sẽ đăng ký với tỉnh, tỉnh sẽ phối hợp để làm thế nào đó phát động tinh thần khởi nghiệp toàn tỉnh, đặc biệt là trong giới trẻ. 
Một trong những trọng tâm trong chỉ đạo là sẽ đi sâu vào các trường đại học, các trường trung cấp nhằm làm dấy lên tinh thần khởi nghiệp cho các sinh viên. Điều này sẽ giúp các sinh viên này sau khi ra lập nghiệp nắm được chủ trương và tinh thần khởi nghiệp, từ đó tạo nền tảng thành lập và xây dựng doanh nghiệp phát triển tốt hơn.
Ông nhìn nhận thế nào về sự bình đẳng giữa doanh nghiệp nhỏ và doanh nghiệp lớn ở Thanh Hóa hiện nay?
Ông Nguyễn Văn Đệ: Tôi nghĩ rằng trên kết quả đánh giá của PCI 2015, có khoảng cách giữa doanh nghiệp lớn và doanh nghiệp nhỏ. Đây là những tồn tại của nhiều năm qua. Nhưng năm 2015 chúng ta đã rút khoảng cách này xuống, vì vậy tôi hy vọng rằng trong năm 2016 những chính sách mới của Đảng và Nhà nước sẽ tăng nhận thức của các cán bộ cấp tỉnh, thành. 
Thanh Hóa cũng đang từng bước khắc phục khoảng cách giữa doanh nghiệp lớn và doanh nghiệp nhỏ. Tỉnh đã có những chính sách đặc biệt quan tâm đến những doanh nghiệp nhỏ và vừa. Với tư cách là Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp, bản thân tôi đã cảm nhận những điều này. Tôi hy vọng là Thanh Hóa trong năm 2016 sẽ có những bước đột phá dưới sự lãnh đạo trực tiếp của chính quyền địa phương và các cấp, ngành. 
Nói như vậy thì các doanh nghiệp nhỏ và vừa đang được sự quan tâm nhiều hơn từ chính quyền tỉnh Thanh Hóa?
Ông Nguyễn Văn Đệ: Đúng vậy. Hiện nay các doanh nghiệp nhỏ và vừa đang được khuyến khích bằng hành động cụ thể. Ví dụ như nghị quyết 02 của Đảng bộ, rồi chương trình hành động của tỉnh đã vào cuộc, với mục đích làm thế nào tháo gỡ nút thắt doanh nghiệp nhỏ và vừa để tăng môi trường cạnh tranh của Thanh Hóa.
Với doanh nghiệp lớn, tỉnh vẫn có những chính sách ưu tiên và tạo điều kiện giúp doanh nghiệp lớn mạnh, làm đầu tầu mô hình đổi mới cho sự phát triển, làm tiền đề cho số đông doanh nghiệp nhỏ và vừa học tập. Ngoài ra, đó cũng là đòn thúc đẩy để doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển tốt hơn. 
Tôi cho rằng điều quan trọng là cần tạo ra môi trường hài hòa trong việc nâng đỡ doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển, đồng thời tăng cơ hội cho doanh nghiệp lớn hoạt động tốt hơn.
Xin cảm ơn ông! 

TUYẾT NHUNG

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ