“Tất cả tiền thuế được xoá đều là doanh nghiệp Nhà nước đã giải thể”

Nguyễn Thảo

06:28 03/09/2016

BizLIVE - Trong 3 năm kể từ năm 2014, đã có 34 quyết định xoá nợ thuế được ban hành, theo đó xoá hơn 66 tỷ đồng nợ thuế cho các doanh nghiệp Nhà nước đã giải thể, báo cáo của Cục Hải quan TP.HCM cho biết.

“Tất cả tiền thuế được xoá đều là doanh nghiệp Nhà nước đã giải thể”

Ảnh minh họa.

Xoá nợ thuế cho doanh nghiệp nhà nước

Tại báo cáo kết quả xoá nợ thuế và kiến nghị tháo gỡ vướng mắc về xoá nợ, Cục Hải quan TP.HCM cho biết, trong năm 2014 đã có 27 quyết định xoá nợ thuế được ban hành tại địa phương, năm 2015 và 2016 giảm còn lần lượt 4 và 3 quyết định.

Cục này cũng cho biết, số tiền thuế được xoá sau 3 năm là hơn 66,334 tỷ đồng đều là doanh nghiệp Nhà nước đã giải thể. Cục Hải quan TP.HCM gửi công văn đến UBND các tỉnh, thành phố nhờ sao gửi quyết định giải thể của doanh nghiệp nhà nước, có trường hợp đã giải thể quá lâu nên không còn lưu quyết định giải thể, có trường hợp UBND, Sở Kế hoạch đầu tư không biết doanh nghiệp này hoạt động trên địa bàn địa phương.

Cũng theo Cục Hải quan TP.HCM, tính đến 15/8 vừa qua, tình hình nợ thuế có khả năng thu hồi phát sinh tại các Chi cục Hải quan và Chi cục Kiểm tra sau thông quan trực thuộc Cục hơn 1.587 tỷ đồng.

Cục Hải quan TP.HCM cũng cho biết, từ ngày 1/4/2015 đến nay, khi áp dụng Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015, nợ thuế thường rơi vào đối tượng doanh nghiệp mới thành lập, nhập khẩu ồ ạt nhiều lô hàng với giá khai báo rất thấp sau đó xin giải thể trước khi cơ quan hải quan ra quyết định kiểm tra sau khi thông quan, khi ban hành quyết định ấn định thuế thì không thu hồi được.

Tổng cục Hải quan đề nghị quy định “khoản đảm bảo” đối với doanh nghiệp hoạt động chưa đủ 2 năm hoặc doanh nghiệp có vi phạm hải quan tương ứng với giá tham chiếu. Đối với doanh nghiệp hoạt động chưa đủ 2 năm hoặc doanh nghiệp có vi phạm hải quan được cơ quan hải quan tạm thời cho mang hàng về bảo quản chờ kết quả kiểm tra chuyên ngành, chưa thông quan vì chưa giải phóng hàng, trước khi mang hàng ra khỏi khu vực quản lý của hải quan, doanh nghiệp phải nộp thuế tương đương với giá khai báo và “khoản bảo đảm” nếu có nghi vấn về giá tính thuế.

Người phải nộp thuế bỏ trốn, mất tích

Trước đó, nợ thuế phát sinh từ 1/7/2013 đến ngày hiệu lực của Luật sửa đổi bổ sung một số Điều của Quản lý Thuế số 78/2006/QH10 quy định chỉ thông quan hàng hoá khi đã nộp đủ thuế, bỏ ân hạn 30 ngày.

Trong thực tế tính toán đến thời điểm hiện nay vẫn phát sinh nợ thuế 232,307 tỷ đồng, số nợ thuế này sẽ ngày càng nhiều hơn và có khả năng sẽ không thu hồi được.

Diễn biến nợ thuế tại TP.HCM. Đơn vị: tỷ đồng  

Nguyên nhân được chỉ ra là do hàng gia công, hàng sản xuất xuất khẩu và hàng thuộc đối tượng miễn thuế phải đăng ký danh mục doanh nghiệp không thanh khoản và doanh nghiệp không nộp báo cáo quyết toán khi kết thúc năm tài chính.

Bên cạnh đó, hàng hoá thông quan nhưng sau đó hải quan tổ chức tham vấn hoặc ban hành quyết định kiểm tra sau thông quan ban hành quyết định ấn định thuế nhưng doanh nghiệp lúc đó đã giải thể hoặc vẫn đang hoạt động nhưng chây ỳ không nộp. Phạt chậm nộp thuế từ ngày tờ khai được thông quan 5 năm khi kiểm tra sau thông quan tại trụ sở doanh nghiệp, riêng nợ thuế trong lĩnh vực này đã lên đến gần 100 tỷ đồng chưa tính tiền thuế chậm nộp.

Hàng hoá tạm cho mang hàng về bảo quản chờ kết quả kiểm tra chuyên ngành, doanh nghiệp tiêu thụ hết hàng sau đó giải thể…

Nợ thuế phát sinh từ 1/7/2007, ngày hiệu lực của Luật Quản lý Thuế số 78/2006/QH10 đến ngày 1/7/2013 nợ thuế phát sinh là 735,986 tỷ đồng đây cũng là khoản nợ đủ và trên 10 năm nhưng phải thực hiện đủ 7 biện pháp cưỡng chế mới xoá được.

“Phần lớn nợ trong giai đoạn này nợ thuế phát sinh từ người nộp thuế đã bỏ trốn, mất tích, không còn kinh doanh tại địa chỉ, tạm dừng hoạt động kinh doanh nên ngoài biện pháp cưỡng chế ban hành quyết định dừng làm thủ tục hải quan, 6 biện pháp còn lại không thực hiện được. Và đã được báo cáo nhiều lần nhưng được biết vẫn chưa nhận được chỉ đạo từ cơ quan cấp trên”, đại diện Cục Hải quan TP.HCM cho hay.

Theo Cục Hải quan TP.HCM, khoản nợ nêu trên không thể thu hồi được nên Cục Hải quan sẽ phối hợp với Cục thuế, Sở Kế hoạch đầu tư và Công an phường để hỗ trợ.

“Nếu Cục thuế, Sở Kế hoạch Đầu tư và Công an phường có văn bản xác nhận người nộp đã ngừng hoạt động, giải thể, đóng mã số thuế và không còn hoạt động tại địa phương Cục Hải quan đề nghị Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính để thực hiện 6 biện pháp cưỡng chế.

NGUYỄN THẢO

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ