Tập đoàn Mai Linh: 7 năm không chia cổ tức, cổ đông đòi trả lại vốn góp

Hồng Quân

11:02 23/04/2015

BizLIVE -

Ban lãnh đạo Mai Linh cho biết dựa trên cơ sở tính toán kỹ thuật kỳ vọng năm 2018 sẽ bắt đầu chi trả cổ tức cho cổ đông. Chủ tịch Hồ Huy khẳng định Mai Linh đang dần vượt qua giai đoạn khó khăn nhất 2010 -2013.

Tập đoàn Mai Linh: 7 năm không chia cổ tức, cổ đông đòi trả lại vốn góp

Ngày 22/04/2015, CTCP Tập đoàn Mai Linh đã tổ chức Đại hội cổ đông thường niên năm tài chính 2014. Mặc dù không khí đại hội khá căng thẳng, nhưng các nội dung trình tại Đại hội đều được Đại hội đồng cổ đông thông qua.

7 năm liền không có cổ tức, cổ đông đòi lại vốn góp

Không khí đại hội căng thẳng ngay từ lúc bắt đầu khi các cổ đông không đồng ý với chương trình đại hội do Đoàn chủ tịch đưa ra, yêu cầu đưa phiên thảo luận tại hội trường diễn ra trước khi bầu Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2015 - 2019.

Để trấn an cổ đông, ông Hồ Huy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Mai Linh cho biết, công ty đã dần vượt qua được những năm khó khăn nhất giai đoạn 2010 - 2013. “Trong giai đoạn khó khăn, có những lúc Mai Linh phải đi vay vốn với mức lãi suất 36%/tháng. Đỉnh điểm có lúc lãi suất vay lên cao nhất 60%/tháng”, ông Hồ Huy chia sẻ.

Năm 2014, Mai Linh đạt 2.740,7 tỷ đồng doanh thu hợp nhất và 33,7 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế hợp nhất. Xét riêng công ty mẹ, Tập đoàn Mai Linh đạt 950,9 tỷ đồng doanh thu và gần 4 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.

Tuy nhiên, Mai Linh vẫn lỗ lũy kế 723 tỷ đồng hợp nhất và lỗ lũy kế hơn 553 tỷ đồng vì vậy, Mai Linh tiếp tục chưa thể chia trả cổ tức cho cổ đông.

Việc 7 năm liền Mai Linh không thể chia trả cổ tức cho cổ đông, nhiều lần hứa hẹn kinh doanh có lãi tại Đại hội đồng cổ đông nhưng không thực hiện được khiến cho một số cổ đông bức xúc đề nghị công ty trả lại vốn góp. Đây không phải là lần đầu cổ đông yêu cầu Mai Linh trả lại vốn góp ngay tại kỳ họp thường niên.

Phản hồi ý kiến của cổ đông, theo ông Hồ Huy, 7 năm qua Mai Linh chưa thể chia cổ tức một phần vì cần giữ vốn để đầu tư xe mới nhằm cạnh tranh với các hãng taxi khác và giữ khách hàng trước xu hướng một bộ phận không nhỏ người tiêu dùng đang dần chuyển sang sử dụng dịch vụ taxi Uber.

Kế hoạch lợi nhuận sau thuế hợp nhất 68 tỷ đồng, riêng công ty mẹ 20 tỷ đồng

Năm 2015, Mai Linh 
xác định vận tải taxi là lĩnh vực chủ chốt, sẽ tập trung phát triển phương tiện, đầu tư phương tiện mới thay thế phương tiện cũ… Bên cạnh đó, trong năm 2015, Mai Linh tiếp tục nỗ lực thu xếp giãn nợ và trả dần các khoản nợ.

Được biết, đến cuối năm 2014, vay nợ Ngân hàng của Mai Linh (hợp nhất) khoảng hơn 2.000 tỷ đồng, giảm khoảng 270 tỷ đồng nhờ giảm vay nợ ngắn hạn; các khoản phải trả, phải nộp khác (bao gồm nợ Bảo hiểm xã hội) là gần 815 tỷ đồng.


Mai Linh đặt kế hoạch năm 2015 hợp nhất với chỉ tiêu doanh thu 2.790 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế 68 tỷ đồng. Đối với công ty mẹ, doanh thu thuần 1.327 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 20 tỷ đồng.

Phát biểu tại Đại hội, cổ đông cho rằng, từ 2013 trở về trước, Mai Linh quản lý doanh nghiệp “theo kiểu gia đình trị”. Các dự án kinh doanh ngoài ngành đầu tư không hợp lý, các chi phí bị đẩy lên cao so với giá thực tế.

Ông Hồ Huy xin ghi nhận ý kiến đóng góp và cho biết thêm: Mai Linh hiện nay đang trong tình trạng như “người bệnh vừa mới thoát được cơn hiểm nghèo” do hậu quả từ việc đầu tư giàn trải đa ngành, đa lĩnh vực trong những năm qua. Thời gian gần đây Mai Linh đã tiến hành thoái vốn nhiều hạng mục đầu tư kinh doanh không có hiệu quả để tập trung vào mảng kinh doanh chính là taxi.

Liên quan đến khoản đầu tư vào trạm dừng chân Cà Ná, vốn đầu tư của Mai Linh tại đây còn khoảng 41 tỷ đồng. Mai Linh cho hay, trong 2 năm nay, công ty đang muốn bán lại nhưng chưa bán được.

Đại hội đồng cổ đông đã thông qua việc tăng số lượng thành viên Hội đồng quản trị nhiệm kỳ mới 2015 - 2019 từ 5 lên 9 thành viên.

Chủ tịch Mai Linh có thoái vốn?

Trong năm 2014, ông Hồ Huy, chủ tịch Hội đồng quản trị đã chuyển nhượng toàn bộ 41.402.725 cổ phần, tương đương với tỷ lệ sở hữu 40,72% sang cho Công ty TNHH Một Thành viên Đầu tư Hồ Huy quản lý.

Điều này đã khiến cho cổ đông của Mai Linh quan ngại ông Hồ Huy không còn nắm giữ cổ phiếu nào trong công ty sẽ không còn chung con thuyền với các cổ đông. 

Tuy nhiên, theo ông Huy, việc thành lập công ty TNHH Một Thành viên Đầu tư Hồ Huy là theo cách làm mà tổ chức PwC tư vấn nhằm nâng cao hiệu quả kiểm soát vốn. Do cùng một chủ sở hữu (ông Hồ Huy) nên sẽ không ảnh hưởng đến vận mệnh của Tập đoàn Mai Linh.

HỒNG QUÂN

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ