Tăng lương tối thiểu 16%: Xin đừng cò kè bớt một thêm hai!

Mạnh Nguyễn

18:04 13/08/2015

BizLIVE -

"Hiện lương tối thiểu của người lao động mới đáp ứng được hơn 75% đời sống tối thiểu của họ. Vì vậy, chúng tôi kiên định đề xuất mức tăng cao nhất là 550.000 đồng/người"

Tăng lương tối thiểu 16%: Xin đừng cò kè bớt một thêm hai!

Ảnh minh họa.

Phó tổng liên đoàn lao động Việt Nam Mai Đức Chính khẳng định tại hội thảo về tiền lương, thu nhập, mức sống của người lao động Việt Nam ngày 13/8.
Ông Chính chia sẻ, doanh nghiệp nào cũng nói người lao động là vốn quý nhưng khi đụng đến tiền lương lại cò kè bớt một thêm hai thì vốn quý ấy ở đâu. Hay đó chỉ là những lời nói sáo rỗng.
Phó tổng liên đoàn lao động Việt Nam cho biết, hiện lương tối thiểu của người lao động mới đáp ứng được hơn 75% đời sống tối thiểu của họ. Vì vậy, cơ quan này sẽ kiên định với đề xuất mức tăng từ 350.000 - 550.000 đồng/mức.
Đại diện cơ quan này cũng khẳng định việc tăng lương 16% (tức mức cao nhất là 550.000 đồng), không ảnh hưởng nhiều đến các doanh nghiệp.
“Trong khi đó, cứ ra chợ nhìn công nhân là biết cuộc sống của họ khổ cực đến cỡ nào, việc làm tăng ca thêm là chuyện bất khả kháng. Cuộc sống của họ không thể kéo dài như vậy được”, ông Chính nói.
Cùng quan điểm với ông Chính, bà Phạm Thị Bích Hải, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH TOTO Việt Nam cũng cho rằng mức lương tối thiểu 3,1 triệu đồng ở vùng I hiện nay là không đảm bảo mức sống cho công nhân. Nhóm độc thân cũng phải cần tiêu 4,1 triệu đồng/tháng.
Có mặt tại hội thảo, đại diện công đoàn dệt may Việt Nam cũng đồng tình với việc phải tăng lương tối thiểu nhưng việc tăng lương như thế nào phải đảm bảo hài hòa giữa lợi ích quốc gia, doanh nghiệp và người lao động.
Theo tính toán của cơ quan này, với một doanh nghiệp trung bình có 10.000 lao động, mức tăng lương tối thiểu năm nay lên 15% thì chi phí của doanh nghiệp sẽ tăng lên khoảng 80 tỷ đồng. Lợi nhuận doanh nghiệp theo đó sẽ giảm đi rất nhiều.
Trước đó, tại cuộc họp thương lượng về mức tăng tiền lương tối thiểu vùng năm 2016 của Hội đồng tiền lương quốc gia hôm 5/8 cũng đã phải tạm dừng bởi các bên không thống nhất được mức tăng và mức đề xuất tăng cũng vênh nhau quá lớn. VCCI đưa ra mức 10% song Tổng liên đoàn muốn giữ mức 16%.
Dự kiến trong tháng 8, Hội đồng Tiền lương Quốc gia sẽ tiếp tục họp và đưa ra phương án điều chỉnh lương tối thiểu vùng để trình Thủ tướng Chính phủ thông qua vào tháng 10/2015, trước khi chính thức áp dụng cho các vùng từ 1/1/2016.
34% không hài lòng về thu nhập
Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam vừa tiến hành một cuộc khảo sát tiền lương với 1.600 lao động thuộc các ngành dệt may, giày da, giao thông vận tải, cơ khí, điện tử tại 10 tỉnh thành với 60 doanh nghiệp thuộc 4 vùng lương.
Kết quả cho thấy, khoảng 20% lao động trả lời không đủ sống, 31% phải chi tiêu tằn tiện, gần 41% cho biết vừa đủ trang trải và chỉ 8% có dư dật và tích lũy. Mức chi tiêu trung bình của người lao động (có nuôi con, tại các ngành nghề, lĩnh vực khảo sát) là hơn 4,2 triệu đồng/tháng, tăng 3,6% so với năm 2014.
Khảo sát cũng cho biết, mặc dù 34% người lao động được khảo sát không hài lòng với thu nhập và việc làm hiện tại nhưng do áp lực về việc làm mới, có tới gần 80% người lao động vẫn có ý định gắn bó với doanh nghiệp và không có ý định nhảy việc. Người lao động chờ đợi được tăng lương theo việc điều chỉnh lương tối thiểu vùng hàng năm. 

MẠNH NGUYỄN

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine