“Siêu uỷ ban” có đi vào vết xe đổ SCIC 10 năm trước?

Nguyễn Thảo

09:53 22/07/2016

BizLIVE - “Siêu uỷ ban” quản lý, giám sát vốn và tài sản nhà nước tại doanh nghiệp có thể đi vào “vết xe đổ” của SCIC 10 năm trước và tương lai nếu duy trì mô hình tương tự như SASAC (Trung Quốc) sẽ dẫn đến độc quyền, trì trệ.

“Siêu uỷ ban” có đi vào vết xe đổ SCIC 10 năm trước?

Dự kiến "siêu uỷ ban" sẽ gồm 30 tập đoàn, tổng công ty tại 7 Bộ. Ảnh: TL

Bộ Kế hoạch và Đầu tư mới đây đã công bố dự thảo Nghị định về thực hiện các quyền và trách nhiệm của cơ quan đại diện chủ sở hữu nhà nước, dự kiến thành lập Ủy ban Quản lý, giám sát vốn và tài sản nhà nước tại doanh nghiệp.

Theo đó, dự thảo đã công bố danh sách 30 Tập đoàn, Tổng công ty mà vốn nhà nước tại doanh nghiệp sẽ được chuyển giao cho Uỷ ban Quản lý, giám sát vốn và Tài sản nhà nước (Uỷ ban) tại các Bộ: Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Thông tin truyền thông, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Xây dựng, Bộ Y tế.

Trong đó, Bộ Công Thương có tới 12 Tập đoàn và Tổng công ty, Uỷ ban cũng sẽ quản lý Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC), doanh nghiệp thuộc Bộ Tài chính được thành lập với chức năng tương tự như Uỷ ban này.

Chiều 21/7, trao đổi với báo chí, ông Đặng Quyết Tiến, Cục phó Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) cho biết, việc thành lập Uỷ ban thực hiện theo đúng Nghị quyết của Đại hội Đảng lần thứ 12, có nội dung tách chức năng quản lý nhà nước ra khỏi chức năng quản lý của cơ quan chủ sở hữu.

Tuy nhiên, ông Tiến cũng chia sẻ một số điều khiến ông băn khoăn. Chẳng hạn, Uỷ ban là cơ quan quản lý nhà nước nên nói tách quản lý nhà nước ra khỏi quản lý của chủ sở hữu cần làm rõ hơn.

“Trước đây là các Bộ, ngành quản lý, về Uỷ ban thuộc cơ quan hành chính Chính phủ mặc dù không ban hành văn bản pháp quy tuy nhiên, vẫn phải chịu trách nhiệm chẳng hạn trách nhiệm báo cáo… Trong khi đó, cơ quan quản lý nhà nước bao giờ cũng có độ trễ nhất định vậy có thể có cơ chế tài chính doanh nghiêp hay ít nhiều vẫn là cơ chế thấp hơn cơ chế tài chính doanh nghiệp”, ông Tiến phân tích.

  Ông Đặng Quyết Tiến, Cục phó Cục Tài chính doanh nghiệp. Ảnh: Nguyễn Thảo

Thứ hai, theo ông Tiến, Nghị quyết của Trung ương và Quốc hội muốn thành lập cơ quan quản lý vốn, tài sản thống nhất nhưng mô hình này lại chưa giải quyết được và mới chỉ phân cấp ở Trung ương, toàn bộ 63 doanh nghiệp ở địa phương sản xuất kinh doanh không được đưa về đây.

“Thứ ba, một cơ quan thay mặt cho nhiều bộ ngành làm vấn đề quản lý, điều hành sản xuất kinh doanh, cơ quan đại diện phải phê duyệt kế hoạch kinh doanh của 30 doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực vậy Uỷ ban có đủ năng lực cán bộ về kinh tế, năng lực, kỹ thuật để phê duyệt hay không?”, ông Tiến đặt câu hỏi.

Như vậy, “siêu uỷ ban” có thể rơi vào tình trạng cách đây hơn 10 năm khi thành lập Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC). “Đầu tư vốn chỉ quản lý hiệu quả vốn đầu tư nhưng SCIC giai đoạn này lại ôm cả việc quản lý lao động, sản xuất, kinh doanh”, vị đại diện Cục Tài chính doanh nghiệp cho hay.

“Như vậy, vô hình trung cơ quan này sẽ phải mời các chuyên gia, cơ quan quản lý nhà nước, sẽ thêm khâu trung gian. SCIC từng vướng và như vậy sẽ không hiệu quả”, ông Tiến nhấn mạnh thêm.

Ông Tiến cũng đặt vấn đề, nếu ủy ban này ra đời sẽ tạo ra sự chồng chéo trong quản lý, hoạt động của cơ quan này và SCIC. Ủy ban sẽ quản lý SCIC, trong khi hiện SCIC đang quản lý vốn tại các doanh nghiệp Tại sao không bàn giao các tập đoàn về SCIC luôn thay vì cho ra đời thêm mô hình ủy ban. "Mô hình SCIC hiện nay tuy chưa đạt được yêu cầu như mong muốn nhưng một mặt nào đó đây là mô hình thích hợp nhất đối với Việt Nam", vị đại diện thẳng thắn nhìn nhận.

Cuối cùng, theo ông ông Đặng Quyết Tiến, Bộ Tài chính đã nghiên cứu mô hình Uỷ ban giám sát, quản lý vốn nhà nước nếu ra đời cách đây 10 năm hoàn toàn phù hợp khi có nhiều doanh nghiệp nhà nước.

Ông cũng so sánh “siêu uỷ ban” với Uỷ ban Quản lý, giám sát tài sản nhà nước (SASAC) của Trung Quốc và cho rằng, Trung Quốc duy trì SASAC quá lâu dẫn đến độc quyền, trì trệ và vẫn phải tiếp tục sắp xếp lại, tách toàn bộ chức năng chủ sở hữu.

NGUYỄN THẢO

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ