Sếp EVN: “Giá điện tăng lũy tiến, khách cần kiểm soát lượng điện tiêu thụ”

Nguyễn Thảo

06:37 11/07/2015

BizLIVE -

“Chúng tôi mong muốn khách hàng cần phải kiểm soát được lượng điện tiêu thụ của mình, để làm sao cho sản lượng tiêu thụ từng tháng không tăng vượt quá mức ngân sách phải chi trả”, ông Đinh Quang Tri, Phó Tổng giám đốc (EVN) cho biết tại toạ đàm “Điều hành giá điện theo cơ chế thị trường" diễn ra chiều 10/7.

Sếp EVN: “Giá điện tăng lũy tiến, khách cần kiểm soát lượng điện tiêu thụ”

Cách tính điện luỹ tiến bậc thang làm hoá đơn điện tăng vọt. Ảnh: TL

Thêm 150kWh/tháng, hoá đơn tăng gấp rưỡi 

Khác với các loại hàng hoá khác, càng dùng nhiều giá càng rẻ, mặt hàng điện của Việt Nam ngược lại, dùng càng nhiều giá càng đắt. 

Cụ thể, sử dụng điện từ 0kWh-50kWh người dùng phải trả 1.484 đồng/kWh, từ 51kWh-100kWh người dùng phải trả 1.533 đồng/kWh, từ 101-200kWh người dùng phải trả 1.786 đồng/kWh, từ 201kWh-300kWh người dùng phải trả 2.242 đồng/kWh, đến bậc thang thứ 5, từ 301-400kWh người dùng phải trả 2.503 đồng/kWh và ở bậc thang cuối cùng từ 401kWh trở lên người dùng phải trả 2.587 đồng/kWh. 

Theo đó, 1 hộ khách hàng dùng 300kWh/1 tháng thì sẽ phải trả khoảng 609.000 đồng. Nhưng nếu dùng lên 450kWh/ tháng thì sẽ phải trả khoảng 1.026.000 đồng. Nếu dùng lên đến 600kWh/tháng thì phải trả thêm khoảng 1.400.000 đồng. 

"Số tiền tăng lũy tiến, cho nên chúng tôi mong muốn khách hàng cần phải kiểm soát được lượng điện tiêu thụ của mình, để làm sao cho sản lượng tiêu thụ từng tháng không tăng vượt quá mức ngân sách phải chi trả”, ông Tri cho hay. 

Về vấn đề này, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục điều tiết điện lực cho biết, theo thông lệ về biểu giá các nước đều áp dụng biểu giá tính điện lũy tiến cho khách hàng thuộc hộ sử dụng sinh hoạt.

Ông Tuấn nêu dẫn chứng, cả 10 nước trong ASEAN đều áp dụng biểu giá tính lũy tiến cho khách hàng sử dụng điện sinh hoạt. Tương tự Trung Quốc, Hàn Quốc, hay Hông Công cũng áp dụng biểu giá lũy tiến.

"Như vậy chúng ta đánh giá chung là việc áp dụng biểu giá lũy kế cho khách hàng sử dụng sinh hoạt là phổ biến trên thế giới, với mục đích là khuyến khích người dân sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả”, ông Tuấn nói. 

Cũng theo vị này, qua thực tế kiểm tra cho thấy, cơ cấu biểu giá bán lẻ điện như hiện nay thì chúng tôi đánh giá là đơn giản, thuận tiện cho khách hàng theo dõi và phù hợp với nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt trên toàn quốc.

Toạ đàm "Điều hành giá điện theo cơ chế thị trường". Ảnh: MOIT
Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận trước phản ảnh của dư luận và báo chí thời gian qua tới đây Bộ Công Thương sẽ tiếp tục nghiên cứu và xem xét lại cơ cấu biểu giá bán lẻ và chúng tôi sẽ có những điều chỉnh cho phù hợp hơn với thực tế khách hàng sử dụng sinh hoạt ở Việt Nam. 
Khiếu kiện với Sở Công thương

Liên quan đến đề xuất hoá đơn điện cần được giám sát, kiểm định độc lập, ông Tuấn cho biết khi có nghi ngờ về cách tính hoá đơn điện khách hàng có thể kiến nghị đến các đơn vị bán lẻ điện trực tiếp bán điện cho khách hàng và hiện nay theo quy định, cơ quan quản lý Nhà nước tại địa phương chính là các Sở Công Thương.

"Ví dụ như trong trường hợp khách hàng không thỏa mãn với giải thích của các Công ty điện lực này thì khách hàng có quyền gửi đơn kiến nghị đến cơ quan quản lý Nhà nước tại địa phương là các Sở Công Thương”, ông Tuấn cho hay.

Cục trưởng Cục điều tiết điện lực cho biết thêm, trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được đề nghị của khách hàng sử dụng điện và người dân, Sở Công Thương phải có trách nhiệm tổ chức việc kiểm tra và trả lời cho khách hàng sử dụng điện.

NGUYỄN THẢO

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?