Samsung C&T khiếu nại khoản thuế hơn 16 tỷ đồng

Tâm An

06:22 18/02/2016

BizLIVE - Công ty Samsung C&T Corporation, một nhà thầu xây dựng khu công nghiệp Formosa Hà Tĩnh vừa có văn bản gửi một số cơ quan nhà nước đề nghị miễn tới 16 tỷ đồng thuế và tiền phạt.

Samsung C&T khiếu nại khoản thuế hơn 16 tỷ đồng

Nhà máy gang thép Fomosa. Ảnh: TL

Trong văn bản gửi lãnh đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, Cục hải quan Hà Tĩnh, công ty Samsung C&T Corporation (gọi tắt là Samsung C&T) - nhà thầu của công ty TNHH gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) cho biết, công ty đã nhận được phiếu báo tin của Chi cục Kiểm tra sau thông quan (Cục hải quan Hà Tĩnh) về việc nộp bổ sung thuế và nộp phạt các mặt hàng xà lan tạm nhập tái xuất với số tiền 16,093 tỷ đồng.

Trong đó, thuế nhập khẩu là 10,148 tỷ đồng; tiền phạt vi phạm hành chính là 2,029 tỷ đồng; tiền chậm nộp 3,915 tỷ đồng.

Samsung C&T cho biết, trước đó, từ tháng 4/2013 đến tháng 6/2014, công ty đã tạm nhập các xà lan để thi công. Các thiết bị này được Chi cục Kiểm tra sau thông quan Hà Tĩnh thông báo là không được miễn thuế theo công văn 7820/VPCP-KTTH năm 2010 của Văn phòng Chính phủ, và công văn 1599/TTC-TCHQ năm 2011 của Bộ Tài chính do đây là các phương tiện vận chuyển có mục đích chính là vận chuyển máy móc thiết bị.

Tuy nhiên, Samsung C&T khẳng định, các xà lan trên không có động cơ và được sử dụng làm điểm tựa cho máy móc, thiết bị hoạt động trên biển.

“Các xà lan này có mục đích vận chuyển hàng hóa, vật tư, máy móc thiết bị từ bờ ra vị trí thi công ngoài biển cho dự án Formosa, và sẽ được "tái xuất" sau khi hết thời gian thi công công trình”, văn bản của Samsung C&T nêu.

Vì thế, công ty đề nghị được các cơ quan như Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, và Cục Hải quan Hà Tĩnh xếp các xà lan trên vào diện “miễn thuế” theo công văn 7820/VPCP-KTTH năm 2010 của Văn phòng Chính phủ, và công văn 1599/TTC-TCHQ năm 2011 của Bộ Tài chính. Đồng thời cam kết đảm bảo tuân thủ đầu đủ các yêu cầu về thủ tục, hồ sơ hướng dẫn của Bộ Tài chính, đảm bảo sử dụng xà lan đúng mục đích và sẽ tái xuất khi hết thời gian tạm nhập.

Samsung C&T là một trong những nhà thầu của đại dự án khu liên hợp gang thép và cảng Sơn Dương Formosa Hà Tĩnh có tổng trị giá đầu tư cam kết lên đến 20 tỷ USD. Theo đại diện của Samsung C&T, đến nay công ty đã giải ngân 200 triệu USD vào dự án Formosa.

TÂM AN

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ