Sai phạm thiệt hại hàng tỷ đồng: Lãnh đạo Điện lực Hải Phòng nói gì?

Nguyễn Thảo

11:57 29/05/2015

BizLIVE -

“Đoàn Thanh niên chưa có chuyên môn thực hiện công trình, các đơn vị giám sát chưa sâu sát nên xảy ra sai phạm”, ông Trần Ngọc Quỳnh, Phó Giám đốc Điện lực Hải Phòng cho biết trong cuộc trao đổi với BizLIVE về một trong những sai phạm được thanh tra Tổng công ty Điện lực miền Bắc chỉ ra.

Sai phạm thiệt hại hàng tỷ đồng: Lãnh đạo Điện lực Hải Phòng nói gì?

Thanh tra đã chỉ ra hàng loạt sai phạm tại Điện lực Hải Phòng. Ảnh: N.Thảo

Có hay không lợi ích nhóm?

Như BizLIVE đã đưa tin, Tổng công ty Điện lực Miền Bắc (EVN NPC) mới đây đã có Kết luận thanh tra tại Công tại Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng (PC Hải Phòng). Theo đó, đoàn thanh tra đã phát hiện hàng loạt sai phạm trong quản lý kinh tế, đầu tư xây dựng hạ tầng tại đây.

Cụ thể, Thanh tra phát hiện một số đơn vị của PC Hải Phòng đã hợp thức hóa chứng từ, thực hiện sai quy định Luật Đấu thầu ở công trình kéo điện về xã Việt Hải (Cát Bà). Công trình được hoàn thành và nghiệm thu quyết toán vào tháng 8/2012 có giá trị nhân công là 2,4 tỷ đồng. Trong quá trình thi công, do Đoàn thanh niên không đủ năng lực nên đã phải kí 5 hợp đồng thuê các cá nhân khác thực hiện một số hạng mục với giá trị 350 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Thanh tra cũng phát hiện sai phạm tại công trình cải tạo đường dây 110 kV Đồng Hòa – Thái Bình. Sai phạm diễn ra, Ban quản lý dự án đã mời nhà thầu khác thi công lắp đặt những vị trí còn thiếu, giá trị xử lý khâu còn thiếu này lên đến 1 tỷ đồng, gấp nhiều lần giá trị dự án đã được phê duyệt từ năm 2008 (222 tỷ đồng).

Với một số sai phạm trong tổng số 11 sai phạm được chỉ ra, Thanh tra đã quy trách nhiệm của Giám đốc Điện lực Hải Phòng trong công tác quản lý và điều hành chỉ đạo.

Trao đổi với BizLIVE, ông Trần Ngọc Quỳnh, Phó Giám đốc Điện lực Hải Phòng, đại diện Ban giám đốc cho biết, vụ việc sai phạm thì công trình kéo điện ra xã Việt Hải (Cát Bà) do Đoàn thanh niên thực hiện và dự án đường dây Đồng Hoà - Thái Bình phần lớn trách nhiệm đều thuộc về Ban quản lý dự án của công ty.

Theo đó, ông Trần Văn Hào, Trưởng ban quản lý dự án bị điều chuyển qua Trưởng phòng quản lý kiến trúc, thôi chức vụ bị thư chi bộ để chờ về hưu; còn lại các phó ban quản lý dự án và một số nhân viên đều bị khiển trách và chuyển vị trí công tác.

Theo ông Quỳnh, trong quá trình thực hiện dự án có một số hạch toán của Đoàn thanh niên không chuẩn, phần chia chi phí nhân công lao động và qũy đoàn chưa rõ ràng.

“Lỗi ở đây là do đoàn thanh niên chưa có chuyên môn thực hiện công trình, các đơn vị giám sát chưa sâu nên để xảy ra sai phạm. Cụ thể, đoàn thanh niên thuê lao động địa phương làm việc nhưng không có chứng từ, biên nhận tài chính”, ông Quỳnh nhấn mạnh. 

Trả lời câu hỏi có hay không lợi ích nhóm khi Điện lực Hải Phòng giao cho Đoàn thanh niên (tổ chức chính trị xã hội) không đủ năng lực thi công lắp đặt công trình, ông Ngọc nói: “Tôi khẳng định không có lợi ích nhóm trong vụ việc này. Nhiều người có thể cho rằng có lợi ích nhóm nhưng đã là cán bộ đoàn ai lại ngửa tay lấy đồng ăn chia làm gì”.

 Ông Trần Ngọc Quỳnh, Phó Giám đốc Điện lực Hải Phòng. Ảnh: N.Thảo

Ông Quỳnh cũng lý giải thêm rằng, trên cơ sở phân bổ nhân công, Đoàn thanh niên sẽ trả theo định mức 10-20%, còn con số cụ thể hiện tại chưa rõ. Mục tiêu của đoàn thanh niên tham gia là gây quỹ cho các hoạt động văn hóa, thể thao…

Đối với dự án công trình Đồng Hòa – Thái Bình, các sai phạm đều do lỗi của Ban quản lý dự án. Ban quản lý dự án đã không giám sát kĩ thi công dẫn đến quyết toán khối lượng công trình không đảm bảo yêu cầu.  

“Tất cả đều đúng quy trình”

Trong kết luận của Thanh tra có nêu trách nhiệm để xảy ra các sai phạm thuộc về Giám đốc công ty trong quản lý điều hành tuy nhiên ông Quỳnh lại nhấn mạnh rằng, Ban giám đốc đã họp bàn và nhận thấy một số vấn đề xảy ra cần nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm xử lý đúng người đúng tội. 

“Tất cả đều đúng quy trình dân chủ. Sau đó giám đốc báo cáo Đảng ủy và mức độ xử lý thế nào sẽ do tập thể BCH Đảng ủy ra quyết định”, ông Quỳnh cho hay.

Ông Quỳnh cũng thông tin thêm rằng, đến nay hậu quả sai phạm đã được khắc phục xong.

Trao đổi với BizLIVE, ông Phạm Văn Tắm, Bí thư Đảng ủy Điện lực Hải Phòng khẳng định, quan điểm của Điên lực Hải Phòng là sai phạm đến đâu xử lý đến đó, cá nhân nào liên quan đều phải xử lý nghiêm.

“Tuy nhiên về mặt chuyên môn, việc xử lý trách nhiệm của Giám đốc công ty lại do Tổng giám đốc Tổng công ty miền Bắc trực tiếp chỉ đạo”, ông Tắm khẳng định.

NGUYỄN THẢO

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?