Rà soát doanh nghiệp “treo” phương án cổ phần hoá

Tâm An

07:00 15/09/2016

BizLIVE - Chính phủ đã chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán thêm chế tài với doanh nghiệp chậm niêm yết, ông Đặng Quyết Tiến, Phó Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp, Bộ Tài chính cho biết.

Rà soát doanh nghiệp “treo” phương án cổ phần hoá

Ảnh minh họa.

Tại cuộc trao đổi với báo chí, ông Đặng Quyết Tiến đã chỉ ra một số nguyên nhân cổ phần hoá, thoái vốn nhà nước thời gian vừa qua tại nhiều doanh nghiệp nhà nước chưa được như kỳ vọng.

Cụ thể như, việc thị trường chứng khoán vốn chịu tác động tăng trưởng kinh tế thế giới chậm bên cạnh khó khăn nội tại của kinh tế Việt Nam dẫn tới các nhu cầu dòng vốn hạn chế, không bán được như mong muốn.

Tuy nhiên, ông Tiến nhấn mạnh, nguyên nhân chủ quan do việc quyết liệt hay chưa của Bộ, ngành và sự quyết liệt phải được thể hiện ở nhiều góc độ, tổng thể chẳng hạn việc cổ phần hoá xong phải được bàn giao về Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước SCIC và niêm yết trên sàn chứng khoán xong nhiều doanh nghiệp chưa làm được.

Đặc biệt, doanh nghiệp nằm trong đối tượng nhà nước không cần nắm giữ, phải bán hết cổ phần lãnh đạo doanh nghiệp vẫn còn “tâm tư”. “Tâm tư lớn vì sau khi bán hết sau một ngày đại hội cổ đông lại về cơ quan chủ quản hoặc nghỉ, thì quyền, uy lợi ích mất đi thì có hụt hẫng. Chính vì thế bản thân người ta khi làm cũng tính phương án cổ phần hoá nào để đảm bảo người ta được ở lại hoặc ít nhiều có lợi ích”, ông Tiến cho hay.

Cũng theo vị lãnh đạo Cục Tài chính doanh nghiệp, cơ chế đã đủ, đã có hệ thống luật, quy định xử lý tài chính, thoái vốn theo thị trường… quan trọng nhất là chất lượng tư vấn lại chưa đảm bảo.

Để làm rõ hơn, ông Tiến phân tích, cũng là 2 doanh nghiệp có chứng chỉ hành nghề, thẩm định nhưng lại đưa ra mức giá khác nhau do đó Chính phủ cũng phát hiện và có biện pháp là đảm bảo chống thất thoát, có giải pháp đề nghị Kiểm toán Nhà nước kiểm tra lại giá trị doanh nghiệp xem lại chất lượng dịch vụ định giá tư vấn.

Bên cạnh đó, quy trình bán có rồi nhưng vẫn có tình trạng khi người bán ko mặn mà nên nhà đầu tư không đủ thông tin để tham gia.

Ông Tiến cũng nhấn mạnh, phải dừng cổ phần hoá nếu phát hiện doanh nghiệp còn vấn đề chưa xử lý rốt ráo như công nợ con người, gian lận xác định giá trị doanh nghiệp, không đảm bảo công khai minh bạch.

Ông cũng thông tin rằng, một số doanh nghiệp đã xây dựng kế hoạch cổ phần hoá rồi nhưng treo thì Chính phủ đang rà soát lại. Thủ tướng Chính phủ đã có giao ban phê bình trực tiếp, tỉnh nào chậm sẽ xem lại phương án, lý do tại sao…

Đối với phương án thúc đẩy cổ phần hoá thời gian tới đây, ông Tiến cho biết, việc thoái vốn phải tiến hành đấu giá công khai không phân biệt nhà đầu tư trong ngoài nước.

Để không thất thoát vốn nhà nước, theo ông Tiến, khi bán phải thuê tư vấn, không thể lấy giá khi cổ phần hoá, niêm yết chỉ là giá tham khảo cần phải xem còn giá trị tiềm năng chưa thể hiện được trong báo cáo tài chính như giá trị thương hiệu.

Vị lãnh đạo cũng đặt ra thực tế, nhiều nhà đầu tư nước ngoài “đánh tiếng” nhưng chỉ dừng lại ở việc “đánh tiếng” mua cổ phần doanh nghiệp nhà nước nhưng không dám mua mà đợi lên sàn mới “xuống tiền”.

“Cổ phần hoá rồi phải lên sàn, Chính phủ đã chỉ đạo Ủy ban chứng khoán thêm chế tài với doanh nghiệp chậm niêm yết, không đủ điều kiện niêm yết thì đăng ký giao dịch”, ông Tiến nói.

TÂM AN

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ