Quỹ đầu tư của VinaCapital chính thức rút khỏi dự án tỷ đô Nam Hội An

Trần Thúy

15:45 04/09/2015

BizLIVE -

VinaLand Limited, quỹ đầu tư dạng đóng đang niêm yết tại thị trường chứng khoán London hiện do VinaCapital quản lý đã không còn là cổ đông của công ty quản lý dự án này, thay vào đó là tập đoàn Chow Tai Fook.

Quỹ đầu tư của VinaCapital chính thức rút khỏi dự án tỷ đô Nam Hội An

Ảnh minh họa.

VinaCapital vừa phát đi thông báo về việc điều chỉnh cấu trúc đầu tư tại dự án Nam Hội An, tỉnh Quảng Nam. Theo đó, VinaLand Limited, quỹ đầu tư dạng đóng đang niêm yết tại thị trường chứng khoán London (AIM) hiện do VinaCapital quản lý đã không còn là cổ đông của công ty quản lý dự án này, thay vào đó là tập đoàn Chow Tai Fook (Hồng Kông) và tập đoàn VinaCapital vẫn tiếp tục tham gia dự án với vai trò cổ đông chiến lược.
Ông David Blackhall, Giám đốc điều hành mảng Bất động sản của tập đoàn VinaCapital, cho biết, "VinaCapital và VinaLand đã hoàn tất phần đầu tư ban đầu tại dự án, tuy nhiên với tổng quy mô đầu tư lên đến 4 tỷ đô la Mỹ và thời gian phát triển kéo dài, dự án Nam Hội An đòi hỏi nguồn vốn đầu tư rất lớn trong tương lai. Điều này không còn phù hợp với chiến lược điều chỉnh được thông qua năm 2012 mà VinaLand đang thực hiện”.
Được biết, dự án Nam Hội An nằm giữa 2 huyện Duy Xuyên và huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, được VinaCapital và VinaLand mua lại từ năm 2007 với kế hoạch hợp tác cùng tập đoàn Genting Berhad (Malaysia) để phát triển một tiểu đô thị phức hợp bao gồm khu dân cư, khu thương mại, nghỉ dưỡng… 
Tuy nhiên, với ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế thế giới, sau khi tập đoàn Genting thoái vốn khỏi Nam Hội An năm 2012, VinaCapital đã phải tìm kiếm các đối tác tiềm năng khác để tiếp tục phối hợp thực hiện dự án.
Đối tác mới - tập đoàn Chow Tai Fook, được thành lập tại Hồng Kông năm 1966 và là một trong những tập đoàn lớn nhất và thành công nhất tại châu Á với tổng giá trị thị trường lên đến khoảng 40 tỷ USD, gồm 7 công ty thành viên hoạt động trong nhiều lĩnh vực phát triển bất động sản, kinh doanh trang sức, khách sạn, khu thương mại, công trình giao thông, cảng, viễn thông vv... 
Tại Việt Nam, thông qua công ty thành viên New World Development, Chow Tai Fook đã đầu tư phát triển và sở hữu 2 khách sạn lớn là New World và Renaissance Riverside tại trung tâm TP.HCM trong hơn 15 năm qua.
VinaCapital cho biết, ngoài việc hoàn tất các công việc còn lại của hoạt động chuyển đổi cơ cấu đầu tư, VinaCapital sẽ cùng Chow Tai Fook lập kế hoạch tăng vốn để đẩy nhanh quá trình thực hiện dự án, qua đó, VinaCapital sẽ tăng phần vốn của mình từ 22,55% lên 31,91% tại công ty quản lý dự án Nam Hội An.
Hiện tại, phần quy hoạch tổng thể của Nam Hội An đã được hoàn thành, công tác đền bù giải tỏa đã thực hiện xong trên diện tích hơn 100ha. Công ty quản lý dự án cũng đang chọn lựa nhà thầu có đủ năng lực và uy tín để bắt đầu thực hiện giai đoạn 1 của dự án dự kiến vào năm 2016, bao gồm phát triển khu nghỉ dưỡng kết hợp khu vui chơi có thưởng, sân gôn, khu biệt thự và căn hộ cao cấp với tổng vốn đầu tư hơn 500 triệu đô la Mỹ.

TRẦN THÚY

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ