Quảng Ninh mời gọi doanh nghiệp cùng tham gia tái cấu trúc nông nghiệp

Nguyễn Thảo

06:13 07/05/2016

BizLIVE - “Với cải cách hành chính triệt để Quảng Ninh hi vọng và mong muốn nhà đầu tư đến Quảng Ninh và đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Tiêu chí phát triển nền nông nghiệp sạch, an toàn đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu”, ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết trong cuộc trao đổi với BizLIVE.

Quảng Ninh mời gọi doanh nghiệp cùng tham gia tái cấu trúc nông nghiệp

Ông Đặng Huy Hậu, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh. Ảnh BizLIVE

Hôm nay (7/5), tại Quảng Ninh diễn ra Hội nghị tăng cường đầu tư của Doanh nghiệp vào Nông nghiệp tỉnh Quảng Ninh. Hội nghị là diễn đàn để các doanh nghiệp bày tỏ những khó khăn, vướng mắc và mong muốn khi đầu tư vào các dự án nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, nơi Quảng Ninh lắng nghe và tiếp thu đóng góp của doanh nghiệp nhằm cải thiện môi trường đầu tư và kịp thời xây dựng cơ chế, chính sách phù hợp.

Việc tổ chức Hội nghị tăng cường đầu tư của doanh nghiệp vào nông nghiệp, thông điệp Quảng Ninh muốn gửi gắm là gì, thưa ông?

Quảng Ninh có điều kiện địa lý và tự nhiên thuận lợi cho phát triển nông nghiệp gồm nông nghiệp, nuôi trồng thuỷ hải sản, lâm nghiệp… như vùng lúa chất lượng 10.500 ha, vùng rau hoa 450 ha, các vùng chăn nuôi lợn tập trung với quy mô trang trại; tổng diện tích rừng trên 355.000 ha; bờ biển dài 250km, diện tích mặt biển trên 6.000 km2…

Điều kiện địa lý và tự nhiên thuận lợi như vậy nhưng hiện nay sản xuất nông nghiệp Quảng Ninh vẫn còn manh mún, phục vụ cho tiêu dùng trên địa bàn mới đạt trên 60%.

Trong tái cấu trúc nền nông nghiệp, vệ sinh an toàn thực phẩm đòi hỏi cách làm mới hơn, hay nói đúng hơn là phải kéo doanh nghiệp vào cuộc, chuyển từ sản xuất nhỏ lẻ, tự cung tự cấp sang nền sản xuất hàng hoá với chất lượng và sản lượng tốt hơn phục vụ nhu cầu thị trường.

Từ vấn đề này Quảng Ninh cũng đã quy hoạch lại nền sản xuất nông nghiệp, xây dựng hàng loạt chính sách hỗ trợ doanh nghiệp từ nông nghiệp trồng trọt, chăn nuôi cho đến nuôi trồng, chế biến thuỷ hải sản, lâm nghiệp và chuỗi tiêu thụ.

Các chính sách cơ bản tốt, thậm chí có chính sách vượt trội so với Chính phủ đặt ra. Hiện có những doanh nghiệp rất lớn vào Quảng Ninh trong lĩnh vực chăn nuôi, nuôi trồng thuỷ hải sản nhưng vẫn còn mức độ.

Với cải cách hành chính triệt để Quảng Ninh hi vọng và muốn nhà đầu tư đến Quảng Ninh và đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp với tiêu chí phát triển nền nông nghiệp sạch, an toàn đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Các doanh nghiệp đến Quảng Ninh sẽ được đáp ứng và toại nguyện mong muốn của doanh nghiệp và của tỉnh. Chúng tôi xác định doanh nghiệp phát triển là tỉnh phát triển và nhân dân được thụ hưởng nền sản xuất tiên tiến, hiện đại, đồng thời tăng thu nhập.

Xin ông nêu cụ thể hơn, ưu đãi đối với doanh nghiệp khi đầu tư vào nông nghiệp tại Quảng Ninh?

Về thủ tục hành chính, tôi khẳng định Quảng Ninh đi đầu, tiên phong về cải cách thủ tục hành chính. Các nhà đầu tư thường băn khoăn thủ tục hành chính, chúng tôi khẳng định sẽ làm nhanh và không phiền hà.

Với phương châm “Lợi ích của nhà đầu tư là lợi ích của tỉnh, khó khăn của nhà đầu tư là khó khăn của tỉnh”, bên cạnh việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tỉnh đã và đang tích cực đẩy mạnh công tác quy hoạch, công khai thông tin quy hoạch và các dự án kêu gọi đầu tư để kịp thời cung cấp thông tin cho các nhà đầu tư. Việc phối hợp trong công tác xúc tiến đầu tư giữa các sở, ngành và địa phương liên quan ngày càng chặt chẽ, hiệu quả.

Bên cạnh đó, một số chính sách riêng cho một vài lĩnh vực như vấn đề giải phóng mặt bằng, hạ tầng đến cơ sở, giao thông điện nước, xử lý nước thải đều có hỗ trợ.

Chuỗi tiêu thụ, hỗ trợ cơ sở giới thiệu sản phẩm, tổ chức xúc tiến thương mại, hỗ trợ các yếu tố liên quan khoa học công nghệ, vay vốn hỗ trợ lãi suất. Dự án giết mổ gia súc, gia cầm quy mô lớn có thể hỗ trợ đến 30 tỷ đồng…

Trước đó Quảng Ninh từng tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp, kết quả đạt được như thế nào và kỳ vọng của Quảng Ninh về Hội nghị lần này, thưa ông?

Chúng tôi từng làm Hội nghị xúc tiến đầu tư ứng dung khoa học công nghệ phát triển sản xuất dược liệu, đã lan tỏa tới nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh cũng như các tỉnh lân cận, tạo động lực cho nhiều doanh nghiệp, tổ chức cá nhân tham gia vào nghiên cứu phát triển dược liệu.

Một số doanh nghiệp từ các tỉnh kể cả Hà Nội đến Quảng Ninh và bắt đầu tiến hành trồng, sản xuất các sản phẩm phục vụ thị trường, gần đây nhất là chế biến thực phẩm chức năng...

Hội nghị lần này, tỉnh Quảng Ninh kỳ vọng sẽ đáp ứng mong mỏi và đồng hành hợp tác phát triển với những doanh nghiệp thực sự tâm huyết với nền nông nghiệp chất lượng cao, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Xin cảm ơn ông!

NGUYỄN THẢO

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine