Quảng Ninh khiến doanh nghiệp “siêu nhỏ” bất ngờ

Thu Phương

10:57 08/12/2015

BizLIVE - "Năm 2008-2009 thời điểm kinh tế khó khăn, tôi đã được hỗ trợ cho vay 500 triệu đồng để đầu tư thêm máy móc thiết bị. Mặc dù là một doanh nghiệp siêu nhỏ nhưng chúng tôi đã nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ chính quyền", ông Bùi Lai Hoàng, Giám đốc Công ty Chế biến lâm sản Quang Huy cho biết.

Quảng Ninh khiến doanh nghiệp “siêu nhỏ” bất ngờ

Ảnh minh họa.

Doanh nghiệp "siêu nhỏ" bất ngờ

Công ty Chế biến lâm sản Quang Huy (Uông Bí, Quảng Ninh) là một trong số hàng ghìn doanh nghiệp nhỏ và vừa đang hoạt động tại Quảng Ninh, thừa nhận là một doanh nghiệp "siêu nhỏ" như "hạt cát" trong cộng đồng doanh nghiệp của tỉnh song ông Hoàng cho biết, kể từ ngày thành lập (tháng 7/2007) doanh nghiệp đã nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ chính quyền địa phương.

Theo ông Hoàng, ngày mới thành lập Sở Công Thương Quảng Ninh đã từng hỗ trợ 80 triệu đồng để đầu tư máy móc, hỗ trợ vay tiền và hoàn thiện thủ tục, hồ sơ vay vốn. Thậm chí giai đoạn kinh tế khó khăn, năm 2008-2009 ông đã được hỗ trợ vay đến 500 triệu đồng với lãi suất ưu đãi để mở rộng sản xuất, kinh doanh.

Ông Hoàng cũng cho biết, khi Trung tâm Hành chính công Uông Bí xây dựng xong Bí thư Thành uỷ, trước đây là Chủ tịch UBND Uông Bí đã từng hỏi ông liệu có thể cung cấp bàn làm việc cho Trung tâm hay không. Một thời gian do dự, ông đã nhận lời đồng ý và sau đó, toàn bộ bàn làm việc tại Trung tâm Hành chính công hiện tại đều do công ty ông cung cấp.

"Dù chỉ là doanh nghiệp siêu nhỏ nhưng cũng như nhiều doanh nghiệp khác công ty đã nhận được sự giúp đỡ rất lớn từ các sở, ngành và chính quyền địa phương", ông Hoàng nhấn mạnh.

Ông Bùi Huy Thục, Giám đốc Trung tâm hành chính công Uông Bí cho biết, đồng hành cùng doanh nghiệp, mỗi tháng lãnh đạo thành phố tổ chức 1-2 cuộc họp với doanh nghiệp giải quyết những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp. Thẳng thắn nhận trách nhiệm với những tồn tại, tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp hoạt động, sản xuất kinh doanh tại địa phương.

Họp ngoài giờ gỡ khó doanh nghiệp

Không chỉ những doanh nghiệp siêu nhỏ tỏ ra "bất ngờ" và hài lòng với những nỗ lực mà các sở, ngành và địa phương tại Quảng Ninh đã hỗ trợ doanh nghiệp, hầu hết các doanh nghiệp có quy mô lớn hơn cũng cùng cảm nhận.

 
 
 
 
 
 
 
 
Ông Nguyễn Công Lệnh, Phó tổng giám đốc CTCP Tập đoàn Hồng Hà

Đánh giá cao môi trường đầu tư tại Quảng Ninh và so sánh với một số tỉnh thành khác, ông Nguyễn Công Lệnh, Phó tổng giám đốc CTCP Tập đoàn Hồng Hà, doanh nghiệp hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực xây dựng, kết cấu thép, sản xuất vật liệu xây dựng có trụ sở tại Đông Triều (Quảng Ninh) cho biết, với môi trường đầu tư hấp dẫn, đầu tư tại Quảng Ninh tạo cơ hội lớn cho nhiều doanh nghiệp phát triển và mở rộng đầu tư liên tục.

Đề cập đến các cuộc gặp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp hàng quý, ông Lạnh cho biết, một số khó khăn liên quan đến chính sách đất, thuế... của doanh nghiệp đã được tháo gỡ kịp thời.

Ông Lệnh dẫn chứng, các đề nghị của doanh nghiệp liên quan đến vấn đề đất đai đã được Sở Tài nguyên Môi trường tiếp nhận, tổng hợp và phản hồi cho doanh nghiệp chỉ sau một ngày do đó, tiết kiệm chi phí, thời gian cho doanh nghiệp.

"Không chỉ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp theo định kỳ hàng quý, Bí thư tỉnh, Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND tỉnh thậm chí còn triệu tập các cuộc họp ngoài giờ hành chính, trực tiếp chỉ đạo các sở, ngành liên quan giải quyết các vướng mắc của doanh nghiệp", ông Lệnh nói.

Từ đầu năm đến nay, UBND Quảng Ninh đã tổ chức 3 cuộc gặp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tại đây, hàng trăm kiến nghị của các doanh nghiệp liên quan đến cơ chế chính sách về đất đai bao gồm đền bù giải phóng mặt bằng, thuế đất; quản lý tài nguyên khoáng sản; quản lý tài nguyên môi trường; cơ chế tài chính biên mậu…đã được giải quyết.

Năm 2015 cũng là năm đầu tiên trước các cuộc tiếp xúc với lãnh đạo tỉnh, Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh Quảng Ninh (IPA) với chức năng hỗ trợ doanh nghiệp đã chủ trì phối hợp với các địa phương, sở ngành tổ chức chương trình gặp gỡ doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp siêu nhỏ lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp, trực tiếp trả lời tại các cuộc gặp.

THU PHƯƠNG

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine