Quảng Ninh bắt tay VCCI cam kết hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp

Thu Hiền

08:20 08/06/2016

BizLIVE - “Quảng Ninh đã xác định doanh nghiệp là bộ phận trọng yếu tạo ra động lực phát triển kinh tế - xã hội, quyết định đà tăng trưởng nên việc tạo điều kiện để doanh nghiệp tphát triển và ngày cành lớn mạnh là hết sức quan trọng”, ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết.

Quảng Ninh bắt tay VCCI cam kết hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp

Quảng Ninh lấy phương châm “Hiệu quả của doanh nghiệp là sự thành công tỉnh”. Ảnh TL

Ngày 7/6, tại Quảng Ninh, UBND tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Hội nghị triển khai NQ 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ và Lễ ký cam kết giữa UBND tỉnh với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, trong những năm qua, kinh tế tỉnh Quảng Ninh phát triển với tốc độ cao do tỉnh luôn xác định cộng đồng các doanh nghiệp có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng của nền kinh tế nói chung, tỉnh Quảng Ninh nói riêng.

“Những năm gần đây, hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã phát triển nhanh, góp phần quan trọng vào tăng trưởng kinh tế -xã hội và tham gia giải quyết hiệu quả các vấn đề xã hội của tỉnh như tạo việc làm, đảm bảo an sinh xã hội”, Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh.

Cũng theo ông Long, tỉnh Quảng Ninh luôn ghi nhận và đánh giá cao sự cống hiến của cộng đồng các doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân trong thời gian qua. Để đạt được kết quả đó, tỉnh đã tập trung chỉ đạo, tổ chức triển khai nhiều giải pháp quyết liệt và nhận được sự hỗ trợ tích cực, trách nhiệm và hiệu quả của phòng Thương mại và Công thương Việt Nam (VCCI).

Theo Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh, môi trường đầu tư, kinh doanh, năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh Quảng Ninh đã căn bản được đổi mới và huy động sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị trong việc tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp.

Tuy nhiên, hiện nay hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp còn nhiều khó khăn, thách thức nhất là trong xu thế hội nhập sâu kinh tế toàn cầu…

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh và VCCI ký cam kết hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020 

“Nhận thức rõ những khó khăn, thách thức, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục xác định phát triển doanh nghiệp là động lực để phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Do đó, Quảng Ninh sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc triển khai thực hiện Nghị quyết 19 ngày 28/4/2016 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh Quốc gia 2016-2017 và Nghị quyết số 35 ngày 16/5/2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển các doanh nghiệp đến năm 2020”, Chủ tịch tỉnh nhấn mạnh tại hội nghị.

Theo đánh giá của vị Chủ tịch tỉnh, Nghị quyết 35 có ý nghĩa quan trọng trong việc mở rộng và tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp nói riêng và sự phát triển kinh tế-xã hội của Quảng Ninh nói chung.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI khẳng định, với hội nghị này, Quảng Ninh là một trong những địa phương đi đầu trong cả nước thực hiện triển khai nghị quyết 35 và ký cam kết với VCCI.

Ông Lộc cũng cho biết, không phải đợi đến khi có nghị quyết 35, Quảng Ninh mới thực hiện việc hỗ trợ doanh nghiệp. Quảng Ninh từ nhiều năm nay đã được Chính phủ ghi nhận là một địa phương năng động và đi đầu trong việc đề ra nhiều biện pháp, chương trình hành động để tạo lập một môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động. Như mô hình thành lập Trung tâm hành chính công, nhất thể hóa một số chức danh quan lý nhà nước, thành lập trung tâm Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư (IPA)… là những ví dụ điển hình và thành công của Quảng Ninh.

Thời gian vừa qua, nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp đã được đưa ra như: hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận tài chính, tín dụng; hỗ trợ doanh nghiệp về kinh phí, cơ chế cho doanh nghiệp thực hiện đổi mới sáng tạo trong hoạt động sản xuất kinh doanh; hỗ trợ doanh nghiệp trong việc xúc tiến mở rộng thị trường cho doanh nghiệp…

“Những giải pháp này được cộng đồng doanh nghiệp chúng tôi rất đồng tình. Bởi đây cũng chính là những vấn đề mà chúng tôi đã nêu ra tại Hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc doanh nghiệp của tỉnh Quảng Ninh hồi đầu năm.

Lãnh đạo tỉnh đã thực sự quan tâm, lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp và có những hành động cụ thể để thực hiện cam kết đồng hành, hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn kịp thời cho doanh nghiệp, nhà đầu tư”, ông Phạm Văn Thể, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh cho biết.

THU HIỀN

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine