Quảng Bình: Công ty Hưng Phát kinh doanh nhưng không chịu nộp thuế

Lam Chi

14:18 02/08/2015

Gần 7,9 tỷ đồng là số tiền thuế giá trị gia tăng mà Công ty TNHH sản xuất và thương mại Hưng Phát (trụ sở tại TP.Đồng Hới, Quảng Bình) phải nộp để khắc phục hậu quả cùng với số tiền phạt vi phạm hành chính về thuế là 25 triệu đồng. Quyết định có hiệu lực từ tháng 10/2014, nhưng đến nay, công ty này vẫn không thực hiện.

Quảng Bình: Công ty Hưng Phát kinh doanh nhưng không chịu nộp thuế

Công ty TNHH sản xuất - thương mại Hưng Phát được tỉnh Quảng Trị ưu đãi cấp 2,8 ha đất mặt tiền khu du lịch biển Cửa Việt, nhưng không nộp một đồng thuế nào sau 3 năm kinh doanh. Ảnh: Hưng Thơ.

Tháng 2/2013, Công ty TNHH SX-TM Hưng Phát đã đưa dự án Kho cảng xăng dầu Cửa Việt tại tỉnh Quảng Trị (trên diện tích 2,8ha tại khu du lịch biển Cửa Việt – Quảng Trị) vào hoạt động. Hoạt động kinh doanh tại Kho cảng xăng dầu Cửa Việt đã phát sinh doanh thu, doanh số từ đó, nhưng đơn vị này không tiến hành các thủ tục để kê khai, nộp thuế theo quy định.
Ngày 5/12/2013, Cục Thuế Quảng Trị tại báo cáo số 5373 gửi UBND tỉnh này đã nêu rõ: Liên tục trong các tháng của năm 2013, cơ quan Thuế sở tại đã làm việc với ông Trần Sỹ Huân – giám đốc Công ty - về việc yêu cầu Công ty này mở mã số thuế chi nhánh Công ty trên địa bàn Quảng Trị để thực hiện kê khai thuế theo quy định. Nhưng ông Huân vẫn không chịu thực hiện từ đó cho đến nay. Cục Thuế, đoàn công tác liên ngành của tỉnh Quảng Trị nhiều lần phát văn bản và lên lịch làm việc với giám đốc Trần Sỹ Huân, nhưng nhiều lần ông Huân không đến mà không nêu lý do.
Ngày 13/5/2014, UBND tỉnh Quảng Trị ra quyết định số 914 thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra tình hình chấp hành pháp luật về thuế tại doanh nghiệp này. Từ kết quả của Đoàn kiểm tra liên ngành, ngày 8/10/2014, Cục Thuế Quảng Trị ra quyết định số 4596 “về việc xử phạt vi phạm hành chính về thuế”, xử phạt Công ty này 25 triệu đồng vì những hành vi không nộp hồ sơ khai thuế GTGT, không lập hóa đơn cùng thời điểm người bán và người mua làm thủ tục ghi nhận hàng hóa; đồng thời truy thu số thuế GTGT tạm tính gần 7,9 tỷ đồng.

Thế nhưng, từ đó đến nay, giám đốc doanh nghiệp là ông Trần Sỹ Huân vẫn không thực hiện quyết định nói trên và cùng với đó là những hành xử thách thức cơ quan công quyền và pháp luật (liên tục không đến làm việc theo giấy mời, phát ngôn xúc phạm nhân viên công vụ…).

Sự việc tới mức UBND tỉnh phải phát công văn hỏi Tổng cục Thuế, và đã được phúc đáp như sau: “Việc bán hàng (của Kho cảng xăng dầu Cửa Việt) trên địa bàn tỉnh Quảng Trị khi Công ty chưa thành lập chi nhánh tại đây được coi là hoạt động kinh doanh bán hàng vãng lai ngoại tỉnh. Công tycó trách nhiệm kê khai, nộp thuế GTGT 2% trên doanh thu bán hàng chưa có thuế GTGT với Cục Thuế tỉnh Quảng Trị” (công văn số 1765 ngày 8/5/2015 của Tổng cục Thuế).

Ngày 22/6/2015, Cục Thuế tỉnh Quảng Trị ra Thông báo số 3867 “về việc sẽ áp dụng biện pháp cưỡng chế nợ thuế” đối với Công ty TNHH SX –TM Hưng Phát; theo đó tổng số phải cưỡng chế gồm tiền thuế nợ, tiền phạt hành chính và tiền chậm nộp là 7.909.486.356 đồng.

Theo Báo Lao Động

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ