Phó thủ tướng yêu cầu xử nghiêm vụ Tân Đức gây khó doanh nghiệp

Mạnh Nguyễn

12:43 29/03/2016

BizLIVE - Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu lãnh đạo tỉnh Long An trực tiếp kiểm tra vụ việc, xử lý nghiêm túc, đúng pháp luật nếu phát hiện những hành vi sai trái.

Phó thủ tướng yêu cầu xử nghiêm vụ Tân Đức gây khó doanh nghiệp

Cổng của công ty Nhật Bản bị đổ đất và rào chắn.

Liên quan tới vụ việc chủ đầu tư khu công nghiệp Tân Đức (tỉnh Long An) dựng rào chắn trước Công ty Tango Candy (Nhật Bản) để đòi thu phí quản lý sử dụng hạ tầng, trao đổi với báo chí, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Ông đã yêu cầu lãnh đạo tỉnh Long An trực tiếp kiểm tra vụ việc, xử lý nghiêm túc, đúng pháp luật nếu phát hiện những hành vi sai trái.
Chiều 28/3, UBND tỉnh Long An đã có thông tin chính thức về tình hình kết quả xử lý vụ việc liên quan đến KCN Tân Đức. Theo đó, đến nay đã có 75/121 doanh nghiệp thứ cấp đang hoạt động trong KCN Tân Đức ký hợp đồng về phí quản lý cơ sở hạ tầng, còn lại 46 doanh nghiệp chưa đồng ý.
Mặc dù chưa thống nhất được với các doanh nghiệp thứ cấp về mức thu phí, chưa ký hợp đồng về phí quản lý sử dụng hạ tầng nhưng Công ty cổ phần đầu tư Tân Đức vẫn đơn phương buộc doanh nghiệp phải trả tiền quản lý sử dụng hạ tầng và tính lãi suất trả chậm.
Ngoài ra, Tân Đức còn thực hiện một số biện pháp gây khó khăn cho hoạt động của các doanh nghiệp không nộp tiền theo yêu cầu khi làm thủ tục đưa dự án mới đi vào hoạt động như: cản trở nhà đầu tư lắp đặt trạm điện, đầu nối cấp nước, thậm chí cắt điện, cắt nước, cho xe tải chắn ngang cổng ra vào của doanh nghiệp.
Ngày 25/3, UBND tỉnh Long An đã thành lập một đoàn liên ngành từ Sở Loa động, thương binh và xã hội, Sở Kế hoạch - đầu tư, Công an... để đến làm việc và khi tới nơi thì Tân Đức đang tháo dỡ rào chắn trước Tango Candy. Ông Lê Tấn Dũng - Phó chủ tịch UBND tỉnh Long An cho biết, Tân Đức cũng đã có văn bản cam kết sẽ không thực hiện các hành vi tương tự để gây áp lực đối với các doanh nghiệp còn lại nữa.
Tỉnh Long An cũng đã chỉ đạo các ngành chức năng liên quan, UBND các huyện, thị xã và thành phố có khu, cụm công nghiệp phải kiểm tra, giám sát, kiên quyết và kịp thời xử lý theo đúng quy định pháp luật đối với các hành vi cản trở hoạt động bình thường của tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh.

MẠNH NGUYỄN

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine