Phó thủ tướng Vương Đình Huệ: “Doanh nghiệp luôn luôn là lực lượng xung kích”

Nguyễn Thảo

15:52 03/06/2016

BizLIVE - Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, đội ngũ doanh nghiệp và doanh nhân Việt Nam luôn luôn là lực lượng xung kích, đi đầu và đóng góp rất lớn cho sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ: “Doanh nghiệp luôn luôn là lực lượng xung kích”

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ. Ảnh TL

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2016 diễn ra chiều 3/6, ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng đã đánh giá cao vai trò của doanh nghiệp, doanh nhân trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Theo Phó thủ tướng cách đây 15 năm, Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về phát triển kinh tế tư nhân. Cách đây 5 năm Bộ Chính trị, Đảng cộng sản Việt Nam đã ban hành Nghị quyết 09 về việc phát triển đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam. Mới đây Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ 12 đã xác định thành phần kinh tế tư nhân là động lực quan trọng để phát triển kinh tế đất nước.

“Trên tinh thần đó, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Nghị quyết 35 về hỗ trợ và phát triển Doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020. Chính phủ sẽ làm hết sức mình để cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo thuận lợi nhất cho mọi thành phần kinh tế, mọi loại hình doanh nghiệp, mọi chủ thể thị trường có điều kiện cạnh tranh lành mạnh với nhau theo quy định của pháp luật để cùng phát triển”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Cũng theo Phó thủ tướng, Chính phủ đang tổng kết những chương trình hành động của nghị quyết 15, Nghị quyết 09 để trình Trung ương có những quyết sách mới. Và Chính phủ cũng đang xây dựng soạn thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ để có thể hỗ trợ cho các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam theo nguyên tắc không phân biệt đối xử, phù hợp với các cam kết quốc tế.

Phó thủ tướng nhấn mạnh, tại Diễn đàn này, Chính phủ lắng nghe ý kiến của các bộ ngành, các doanh nghiệp, đối tác, tiếp thu và trình Quốc hội những quyết sách nhằm hỗ trợ doanh nghiệp đạt được mục tiêu 2020 sẽ có ít nhất 1 triệu doanh nghiệp, hiện có 528.000 doanh nghiệp đang hoạt động và cấp mã số thuế.

 Diễn đàn kinh tế tư nhân diễn ra chiều 3/6 tại Hà Nội. Ảnh: N.Thảo

“Hỗ trợ doanh nghiệp hiện có đẩy mạnh phong trào doanh nghiệp khởi nghiệp, xây dựng doanh nghiệp Việt Nam phát triển nhanh và bền vững cùng các thành phần kinh tế khác”, Phó thủ tướng nêu.

Ông Eric Sidgwick, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) cho biết, sự ưu tiên của Việt Nam dành cho khu vực kinh tế tư nhân, cho thấy Chính phủ sẵn sàng lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp tư nhân, thúc đẩy hơn nữa đối thoại giữa Chính phủ và tư nhân.

“Nỗ lực của Việt Nam được đánh dấu bằng sự gia tăng năng suất lao động, sự mở thị trường nhánh như nhà đất, tài chính, những nỗ lực đang tạo sân chơi ngày càng bình đẳng hơn cho các doanh nghiệp và hoàn thiện hơn cơ chế kinh tế thị trường”, đại diện ADB đánh giá.

Vị đại diện này cũng cho biết, Việt Nam không chỉ hoạch định thêm chính sách đúng mà cần đảm bảo sự thực thi đúng hướng và đúng lúc, kịp thời, quá trình xây dựng được thực hiện thông qua đối thoại.

Cũng tại Diễn đàn, ông Layton Pike, Phó Đại sứ quán Úc tại Việt Nam cho biết rằng, dù quan trọng nhưng tiếng nói của thành phần kinh tế tư nhân chưa được lắng nghe một cách hữu ích, số lượng doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm 95% cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, cần xây dựng sân chơi bình đẳng hơn cho doanh nghiệp tư nhân.

NGUYỄN THẢO

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ