Phó chủ tịch VAFI: “Nếu ông Hải không phải con Bộ trưởng có được giới thiệu không?”

Nguyễn Thảo

15:06 15/06/2016

BizLIVE - Hơn 2 lần trong cuộc trao đổi, ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó chủ tịch VAFI đặt câu hỏi: “Nếu ông Vũ Quang Hải không phải con Bộ trưởng có được giới thiệu vào Sabeco không?”.

Phó chủ tịch VAFI: “Nếu ông Hải không phải con Bộ trưởng có được giới thiệu không?”

Ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó chủ tịch VAFI. Ảnh TL

Trước những thông tin được Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) đưa ra liên quan đến quyết định bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải vào vị trí Tổng giám đốc CTCP Đầu tư tài chính công đoàn Dầu khí Việt Nam (PVFI) năm 25 tuổi và năm 28 tuổi là thành viên HĐQT kiêm Phó tổng Sabeco, ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương và ông Vũ Quang Hải đã có những phản hồi chính thức.

Trao đổi với BizLIVE xoay quanh những phản hồi này, ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó chủ tịch VAFI cho biết, một số lý giải đưa ra không khiến ông cảm thấy thuyết phục.

Ông Vũ Huy Hoàng cho biết, khi bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm Tổng giám đóc PVFI, công ty này đã phát sinh lỗ từ trước với số tiền hơn 200 tỷ đồng, Hải nhận nhiệm vụ do PVN bổ nhiệm. Qua 2 năm Hải làm ở PVFI, PVFI không lỗ tiếp nữa. Trong khi, theo ý kiến của VAFI dẫn ra trong văn bản, trước khi ông Hải làm Tổng giám đốc PVFI công ty này lãi trong 3 năm, thưa ông?

Khi tôi nói về khoản lỗ hơn 200 tỷ đồng, sau 2 năm ông Hải làm tại đây là căn cứ số liệu được PVFI công bố trên website chính thức của công ty.

PVFI là công ty đại chúng có nghĩa vụ công bố thông tin một cách thường xuyên, kể cả các thông tin bất thường nhưng đối chiếu quy định công bố thông tin, doanh nghiệp này rất ít thông tin.

Phần giới thiệu về PVFI, có ghi 2007, 2008, 2009 công ty có lãi. Năm 2011 ông Hải về và nói lỗ từ trước 600-700 tỷ đồng, vấn đề tại sao thông tin đưa ra trên website không chỉnh sửa và nêu về số liệu này?

Việc ông Hải thông tin cũng cần sự biện chứng, có xác nhận của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN).

Liên quan đến việc ông Hải làm thành viên HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc Sabeco, ông Hoàng và ông Phan Đăng Tuất, nguyên Chủ tịch Sabeco cho biết quá trình bổ nhiệm đúng quy trình, thưa ông?

Chúng tôi đang nghiên cứu kỹ văn bản của Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ nhưng ở đây ẩn chứa những đường đi lắt léo. Ông Vũ Huy Hoàng nói Sabeco đề xuất, ông Tuất lại là người của Bộ Công Thương.

Nói bia Heiniken đồng ý, đồng ý ở đây có đồng nghĩa với việc Heiniken chấp nhận năng lực của ông Vũ Quang Hải vì Heiniken từ lâu đã muốn mua cổ phần doanh nghiệp này bán ra. Nếu ông Vũ Quang Hải không phải con Bộ trưởng có được giới thiệu không?

Ông Vũ Quang Hải nói, ông là người làm thuê tại Sabeco vậy tại sao Bộ Công Thương phải dùng văn bản điều động cán bộ? Thử hỏi nếu ông Hải không phải con Bộ trưởng có được bổ nhiệm làm thành viên HĐQT và kiêm Phó tổng giám đốc tại Sabeco? Sabeco là Tập đoàn lớn, không dễ dàng tuyển một người bình thường được.

Ông Phan Đăng Tuất nói rằng, khi Sabeco đưa ra tiêu chí trẻ, có năng lực trình độ ngoại ngữ, tâm sự thật về ngoại ngữ của lãnh đạo Sabeco kém, đánh giá tích cực về việc ông Hải về làm tại Sabeco?

Tìm một người học thạc sĩ, giỏi ngoại ngữ ở nước ngoài về rất nhiều, công ty tư nhân, công ty nhà nước cổ phần hoá, cần có người có thành tích xuất sắc hoặc có kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh ngành đồ uống .

Ông Vũ Huy Hoàng cũng có lý giải giải về trường hợp bổ nhiệm ông Võ Thanh Hà làm Chủ tịch Sabeco và nhấn mạnh, ông Hà hay người nhà ông (Vũ Quang Hải) không phải ông đề xuất. Đây là Sabeco có công văn thiết tha xin đích danh và Đảng ủy đã xem xét, ông bình luận thế nào?

Tôi thấy lý giải do ông Vũ Huy Hoàng đưa ra không thuyết phục, Sabeco là Tập đoàn lớn, đưa một người không có thành tích quản trị doanh nghiệp mà làm, thì quá nguy hiểm.

Xin cảm ơn ông!

NGUYỄN THẢO

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ