Phát ngôn “nóng” nhất 2016 của các “sếp” doanh nghiệp (Phần 2)

Trần Thúy

07:00 30/12/2016

BizLIVE - Cùng BizLIVE điểm lại những phát ngôn ấn tượng nhất 2016 của các lãnh đạo doanh nghiệp.

Phát ngôn “nóng” nhất 2016 của các “sếp” doanh nghiệp (Phần 2)

Ảnh minh họa.

 Xem Phần 1 tại đây
"Nhà nước hỗ trợ HAGL tái cấu trúc thì cơ bản không bán gì. Còn nếu có trục trặc sẽ bán 20.000 ha cao su, chúng tôi đã gặp nhiều đối tác Trung Quốc xem xét, nghiên cứu”
Đây là tuyên bố của ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai tại cuộc họp ĐHĐCĐ CTCP Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai HAGL Agrico cũng do ông làm Chủ tịch hồi tháng 9 năm nay.
Cũng theo Chủ tịch HAG, thì đây chỉ là phương án bất đắc dĩ phải dùng trong trường hợp áp lực nợ nần quá lớn mà không được nhà nước cứu. "Nếu bán có thể HAGL sẽ được tiền để tái cấu trúc nhưng cái mất sẽ lớn hơn rất nhiều. Trước tiên là mất quyền sở hữu trên diện tích đất quá lớn cũng có nghĩa là giao quyền kiểm soát vào tay người khác; cái mất tiếp đến là công sức đã bỏ ra và số vốn đầu tư rất lớn vào đây trong suốt thời gian dài".
Hãy lựa chọn nhà đầu tư tử tế, những người trước sau như một…
Đó là lời khuyên của Đào Chi Anh, người sáng lập chuỗi cửa hàng cà phê The KAfe. Từng một thời "nổi đình nổi đám" khi trở thành một trong những startup đầu tiên gọi được vốn đầu tư lên tới 5,5 triệu USD, chỉ 1 năm sau, Đào Chi Anh đã phải tuyên bố rời vị trí CEO The Kafe. Nguyên nhân được cho là do vị nữ CEO trẻ không tìm được tiếng nói chung với nhà đầu tư.
"Nếu được quay lại, tôi sẽ mạnh mẽ hơn trong lúc đàm phán với nhà đầu tư, sẽ quyết liệt hơn trong việc chấp nhận hay không chấp nhận chỉ tiêu họ áp đặt cho mình… Những chỉ tiêu đó, tôi cũng đạt được và đã có trả giá. Những trả giá đó càng về sau càng hiện ra rõ hơn…", Đào Chi Anh chia sẻ.
“Nếu giá tôm giảm thì có thể kết quả 2016 sẽ không như mong muốn”
Khác với tuyên bố hùng hồn "Minh Phú nắm trong tay khả năng điều chỉnh giá tôm tại Việt Nam, muốn lợi nhuận bao nhiêu là quyền của Minh Phú" hồi ĐHĐCĐ năm 2015, tại ĐHĐCĐ năm 2016, ông Lê Văn Quang, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (MPC) đã tỏ ra thận trọng hơn rất nhiều.
Cụ thể, khi trả lời thắc mắc của cổ đông về kế hoạch kinh doanh năm 2016, ông Quang cho biết, trong năm nay kỳ vọng giá tôm sẽ tăng 10%. Trong trường hợp giá tôm không giảm thì hoạt động kinh doanh sẽ có hiệu quả, nhưng nếu giá giảm thì có thể kết quả sẽ không như mong muốn.
Giải thích về việc kết quả kinh doanh năm 2015 không mấy khả quan như lời hứa trước đó của Chủ tịch, khi doanh thu và lợi nhuận trước thuế chỉ đạt 58% và 1% so với kế hoạch trong khi lợi nhuận sau thuế ghi âm gần 7 tỷ đồng trong khi kế hoạch đặt ra là 757 tỷ đồng, Ban lãnh đạo MPC cho biết, trong năm 2015, do các nước Ấn Độ, Indonesia phá giá đồng tiền, khiến giá sản phẩm tôm từ các nước này trong năm 2015 chỉ bằng 50% so với các năm trước. Ngoài ra, chi phí nuôi tôm trong nước cao khiến giá tôm Việt Nam cao hơn các nước khác 20%. Với tình hình giá tôm ngày càng giảm, một số khách hàng đã ký hợp đồng trì hoãn nhận hàng hoặc hủy hợp đồng.
“Bán than thì tay phải đen, nợ xấu năm 2016 chắc chắn tăng”
Đó là chia sẻ của ông Trần Quốc Hải – Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Thương mại Sài Gòn Công Thương – Saigonbank (SGB) tại ĐHĐCĐ thường niên 2016 khi các cổ đông tỏ ra lo ngại cho tình hình nợ xấu của ngân hàng trong tương lai, nhất là khi năm 2015 vừa qua chính khoản trích lập dự phòng nợ xấu gần như “ăn mòn” hết lợi nhuận.
Theo đó, các cổ đông yêu cầu HĐQT đánh giá tình hình nợ xấu của Ngân hàng, làm rõ nguyên nhân phát sinh nợ xấu và có khả năng thu hồi không?
Đại diện ngân hàng, Chủ tịch Trần Quốc Hải cho biết, việc trích lập dự phòng nợ xấu xảy ra ở tất cả các ngân hàng ở Việt Nam, theo kiểu “bán than thì tay phải đen”. Việc năm 2015, Saigonbank trích lập một khoản dự phòng lớn, hơn 268 tỷ đồng là cần thiết, ngân hàng không muốn “ém” lại nợ xấu để sau này khi vỡ lở như những ngân hàng khác thì không thể chịu được rủi ro. Khi đó việc bị mua lại 0 đồng là điều khó tránh khỏi.
Ông Hải cũng nhấn mạnh rằng việc trích lập dự phòng theo đúng quy định của NHNN, trong năm 2016, nợ xấu của Saigonbank chắn chắn sẽ còn tăng nữa. Nguyên nhân là do Saigonbank là ngân hàng bán lẻ, hàng loạt khách hàng chủ yếu ở nông thôn (miền Trung và miền Nam), cho vay từng cá nhân không nhiều nhưng gộp lại cũng lớn. Song, với vấn đề hạn hán, ngập mặn như hiện nay ở khu vực miền Tây thì chắc chắn sẽ phát sinh nợ xấu ở các khoản vay này.
Thêm vào đó, các khoản cho vay ngư dân đánh cá tại các tỉnh thành ở miền Trung hiện đang nợ tốt nhưng chắc chắn 2016 và 2017 sẽ thành nợ xấu.
"Trái ngọt nhất ở cuối con đường, không phải hai bên đường"
Ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Masan đã trả lời như vậy khi cổ đông tỏ ra không hài lòng khi doanh nghiệp hàng năm đều công bố lợi nhuận lớn nhưng nhiều năm liền không chia cổ tức trong khi Ban điều hành lại được phát hành ESOP.
Theo Chủ tịch Masan, để doanh nghiệp lớn mạnh thì cần đến từ 3 nguồn lực bao gồm nguồn lực tài nguyên, nguồn nhân lực và tài lực, tức là tài chính.
Việc phát hành ESOP cho cán bộ công nhân viên giúp họ gắn bó hơn với doanh nghiệp, toàn tâm toàn ý. Việc chia cổ tức lúc này chưa diễn ra vì công ty vẫn cần vốn để phát triển. Nhà đầu tư cần phải kiên nhẫn hơn với doanh nghiệp và một ngày nào đó sẽ được hưởng trái ngọt.

TRẦN THÚY

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ