Petrolimex sẽ bán cổ phần cho đối tác ngoại, tăng vốn lên 13.500 tỷ đồng

Tâm An

10:00 11/03/2016

BizLIVE - Tỷ lệ sở hữu của Nhà nước tại Petrolimex xuống dưới mức 75% vốn điều lệ, Petrolimex cũng được phát hành tăng vốn cho cổ đông chiến lược nước ngoài.

Petrolimex sẽ bán cổ phần cho đối tác ngoại, tăng vốn lên 13.500 tỷ đồng

Ảnh minh họa.

Bộ Công Thương cho biết, thực hiện lộ trình tái cơ cấu Tập đoàn xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), để tăng vốn điều lệ lên mức 13.500 tỷ đồng và giảm tỷ lệ sở hữu của Nhà nước tại Petrolimex xuống dưới mức 75% vốn điều lệ, Bộ Công Thương đã thẩm định phương án phát hành tăng vốn cho cổ đông chiến lược nước ngoài của Petrolimex.

Xét đề nghị của Bộ Công Thương, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã đồng ý về nguyên tắc chủ trương phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn điều lệ tại Petrolimex.

Đồng thời, Phó Thủ tướng lưu ý, Bộ Công Thương nắm kỹ tình hình, sửa đổi, hoàn thiện các quy định chưa phù hợp để bảo đảm nhà đầu tư chiến lược nước ngoài sẽ cùng Petrolimex đầu tư dài hạn cho Dự án nhà máy lọc dầu Nam Vân Phong, phù hợp với cam kết của Chính phủ với nhà đầu tư nước ngoài trong dự án Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn.

Chỉ đạo Petrolimex tính toán, xác định nhu cầu vốn điều lệ, định giá phát hành và đàm phán với đối tác để đảm bảo khả thi của phương án phát hành, mức giá bán tối ưu và đạt lợi ích tối đa cho các cổ đông hiện hữu (trong đó có cổ đông Nhà nước).

Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh hợp nhất của Petrolimex trước đó cho thấy, doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ của Tập đoàn quý IV/2015 đạt 33.663 tỷ đồng, luỹ kế năm 2015 đạt 146.579 tỷ đồng, giảm 29% so với năm 2014 (206.812 tỷ đồng).

Tuy nhiên, lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh năm 2015 của Petrolimex đạt 3.669 tỷ đồng, tổng lợi nhuận sau thuế đạt 3.138 tỷ đồng trong khi năm 2014 Petrolimex lỗ 9 tỷ đồng.

Trước đó, một số thông tin cho biết, Tập đoàn JX Nippon Oil & Energy Corp (Nhật Bản) sẽ mua đến 10% cổ phần, giá trị thương vụ này khoảng 177 triệu USD. 

JX và Petrolimex đã trải qua quá trình đàm phán hợp tác kinh doanh đặc biệt kể từ tháng 12/2014. JX sẽ hỗ trợ Petrolimex trong các vấn đề kinh doanh chuyên môn, bao gồm quản lý trạm xăng và hệ thống thanh toán.

TÂM AN

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ