Petrolimex kêu thiệt vì tỷ giá

Tâm An

17:04 09/09/2015

BizLIVE - Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cho biết, việc áp dụng 2 loại tỷ giá trong điều hành giá cơ sở và tính thuế nhập khẩu ảnh hưởng lớn đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Petrolimex kêu thiệt vì tỷ giá

Chênh lệch tỷ giá bán bình quân liên ngân hàng và Vietcombank. Nguồn: Hiệp hội xăng dầu

Trong văn bản gửi Bộ Tài chính về việc tỷ giá tính thuế trong cơ cấu giá cơ sở xăng dầu, Petrolimex cho biết, ngày 19/8 Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tăng 1% tỷ giá bình quân liên ngân hàng và điều chỉnh tăng biên độ tỷ giá lên +/-3%. 
Theo đó, tỷ giá bình quân liên ngân hàng áp dụng từ ngày 19/8 là 21.890 VND/USD trong khi tỷ giá mua chuyển khoản do Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) công bố là 22.350 VND/USD, chênh lệch tỷ giá mua chuyển khoản của Vietcombank với bình quân Liên ngân hàng là 460 VND/USD.
Petrolimex cho rằng việc áp dụng 2 tỷ giá trong điều hành giá cơ sở và tính thuế khâu nhập khẩu đã ảnh hưởng lớn đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. 
Do đó, theo quy định tại Thông tư 39/2014, Thông tư liên tịch giữa Bộ Tài chính, Bộ Công thương, Petrolimex đã đề nghị Bộ Tài chính xem xét áp dụng tỷ giá ngoại tệ mua vào theo hình thức chuyển khoản của Hội sở chính Ngân hàng Vietcombank để xác định tính thuế khâu nhập khẩu trong công thức tính giá thành cơ sở xăng dầu.

TÂM AN

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine