Ông Vũ Quang Hải: “Về Sabeco không phải do bố bổ nhiệm con”

Tâm An

10:20 15/06/2016

BizLIVE - Theo ông Vũ Quang Hải, thành viên HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc Sabeco, ông Vũ Huy Hoàng đã không muốn ông về Sabeco vì xa nhà và thứ hai là “dư luận sẽ nói”.

Ông Vũ Quang Hải: “Về Sabeco không phải do bố bổ nhiệm con”

Ông Vũ Quang Hải, Phó tổng Sabeco. Ảnh TL

Trong trả lời phỏng vấn báo Tuổi trẻ, ông Vũ Quang Hải cho biết, mục đích ông được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc tuổi 25 tại CTCP Đầu tư tài chính công đoàn Dầu khí Việt Nam (PVFI) thuộc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam nhằm tái cơ cấu toàn diện PVFI vì phát sinh những khoản nợ xấu. Thời điểm này, PVFI mất vốn, và mất thêm khoảng 600 tỷ đồng, năm 2010 được báo cáo lỗ khoảng 40 tỷ đồng.

PVFI thời điểm này theo ông Hải có 2 khoản đầu tư là đầu tư chứng khoán tại CTCP Chứng khoán SMEs, khả năng mất vốn lên đến 360 tỷ đồng và tại CTCP Chứng khoán Phố Wall khoảng 70 tỷ đồng, cộng các khoản huy động ngắn hạn lên đến gần 800 tỷ đồng cũng có khả năng mất vốn.

“Các khoản lỗ đó không phải do tôi gây ra mà tôi chỉ kế thừa và xử lý các khoản lỗ đó. Chúng tôi làm tất cả mọi thứ, đến năm 2012 số lỗ đã ít đi rất nhiều, còn khoảng 70 tỷ đồng, chứ không phải như VAFI nói là “hai năm lỗ hơn 200 tỷ đồng”, ông Hải nói.

Trước đó, tại văn bản của Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) từng cho biết, dưới sự “chèo lái” của ông Vũ Quang Hải, năm 2011 đã lỗ 155 tỷ đồng, năm 2012 lỗ 67 tỷ đồng, qua 2 năm PVFI lỗ trên 220 tỷ đồng trong khi vốn điều lệ là 300 tỷ đồng.

Cũng theo ông Hải, việc ông chuyển về Trung tâm hỗ trợ xuất khẩu (Cục Xúc tiến thương mại thuộc Bộ Công thương) từ tháng 5/2013 là theo đề nghị của Cục và không phải thi tuyển mà chuyển ngang vì “Trung tâm tâm hỗ trợ xuất khẩu là đơn vị sự nghiệp có thu, có con dấu, tài khoản riêng chứ không phải hoạt động theo cơ chế nhà nước, nên có quyền tuyển dụng, chứ không theo ngạch công chức nhà nước”.

Trước thông tin VAFI cho rằng, ông Hải về được Tổng CTCP Bia Rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) do ông Vũ Huy Hoàng (bố ông Vũ Quang Hải), khi đó là Bộ trưởng Bộ Công Thương bổ nhiệm, ông Hải cho biết, Bộ Công Thương chấp thuận là giới thiệu ông về Sabeco chứ không hề có quyết định bổ nhiệm.

“Ngay thời điểm tôi về và cả hiện nay, tôi không hề là người đại diện vốn nhà nước tại Sabeco. Tôi chỉ là người làm thuê cho Sabeco thôi, hoàn toàn rất đúng quy trình, chứ không phải bố bổ nhiệm con”, ông Hải nói.

Ngoài ra, ông Hải cũng cho biết, bản thân ông Hoàng không muốn ông về Sabeco vì xa nhà và “dư luận sẽ nói”.

Hiện với vị trí thành viên HĐQT kiêm Phó tổng tại Sabeco, theo kế hoạch chi trả tiền lương và thù lao của người quản lý Sabeco năm 2016, ông Vũ Quang Hải có thể nhận khoảng 1,195 tỷ đồng trong năm nay.

Cụ thể, với số lượng 10 người quản lý, Sabeco sẽ dành 9,99 tỷ đồng để chi trả tiền lương, tương đương mỗi người sẽ nhận được 999 triệu đồng/năm.

Bên cạnh đó, với 4 người quản lý kiêm nhiệm (gồm các ông Lê Hồng Xanh, Vũ Quang Hải, Nguyễn Bích Đạt, Hoàng Giang Bình), Sabeco cũng quyết định sẽ chi trả mức lương 783 triệu đồng/4 người trong năm 2016, tương đương mỗi người sẽ nhận được gần 196 triệu đồng/năm.

Trước đó, VAFI có văn bản gửi nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa liên quan đến việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải, hiện đang là thành viên HĐQT, kiêm Phó tổng giám đốc tại Tổng CTCP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Văn bản đưa ra một số thông tin năm 2015, ông Vũ Quang Hải khi đó 28 tuổi đã được lãnh đạo Bộ Công Thương điều động về Sabeco ở vị thế hàm Phó vụ trưởng để đảm đương vị trí chủ chốt là thành viên HĐQT đại diện cho cổ phần nhà nước, đồng thời kiêm chức Phó tổng giám đốc.

"Cơ sở pháp lý nào để bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm thành viên HĐTQ và Phó tổng giám đốc của Sabeco", văn bản của VAFI nêu.

Trước đó, năm 2011, ông Vũ Quang Hải từng được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc PVFI, công ty có vốn điều lệ hơn 300 tỷ đồng và Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam PVN nắm giữ trên 51% vốn điều lệ. Theo VAFI, PVFI dưới sự “chèo lái” của ông Vũ Quang Hải, năm 2011 đã lỗ 155 tỷ đồng, năm 2012 lỗ 67 tỷ đồng.

TÂM AN

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine