Ông Vũ Huy Hoàng từng can thiệp kế hoạch thanh tra Sabeco - nơi con trai làm Phó tổng

Nguyễn Thảo

18:23 14/06/2016

BizLIVE - Ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương đã đích thân ký công văn đề nghị Bộ trưởng Bộ Xây dựng hoãn kế hoạch thanh tra 4 dự án tại Sabeco.

Ông Vũ Huy Hoàng từng can thiệp kế hoạch thanh tra Sabeco - nơi con trai làm Phó tổng

Ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương. Ảnh TL

Ngày 13/6, Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) có văn bản gửi nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa liên quan đến việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải, hiện đang là thành viên HĐQT, kiêm Phó tổng giám đốc tại Tổng CTCP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Văn bản đưa ra một số thông tin năm 2015, ông Vũ Quang Hải khi đó 28 tuổi đã được lãnh đạo Bộ Công Thương điều động về Sabeco ở vị thế hàm Phó vụ trưởng để đảm đương vị trí chủ chốt là Thành viên HĐQT đại diện cho cổ phần nhà nước, đồng thời kiêm chức Phó tổng giám đốc và tiến tới có thể bổ nhiệm chức danh Tổng giám đốc Sabeco.

Trước đó, năm 2011, ông Vũ Quang Hải từng được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc PVFI, công ty có vốn điều lệ hơn 300 tỷ đồng và Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam PVN nắm giữ trên 51% vốn điều lệ. Theo VAFI, PVFI dưới sự “chèo lái” của ông Vũ Quang Hải, năm 2011 đã lỗ 155 tỷ đồng, năm 2012 lỗ 67 tỷ đồng.

VAFI cũng cho rằng, nếu như ông Vũ Huy Hoàng chuyển giao Sabeco về cho SCIC theo đúng quy định của nhà nước thì sẽ không có chuyện con ruột của mình, thư ký riêng vào các vị trí quyền lực tại Sabeco.

Đặc biệt, trong một công văn gửi Bộ Xây dựng ngày 31/12/2015, ông Vũ Huy Hoàng, khi đó còn đang giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ Công Thương đã đích thân ký công văn gửi Bộ trưởng Bộ Xây dựng về việc điều chỉnh kế hoạch thanh tra năm 2016 tại Sabeco.

Công văn của ông Hoàng gửi đi sau khi Bộ trưởng Bộ Xây dựng ban hành Quyết định số 1366/QĐ-BXD ngày 24/11/2015 về kế hoạch năm 2016, Thanh tra Bộ Xây dựng sẽ tiến hành thanh tra 4 dự án tại Sabeco.

Trong công văn này, ông Vũ Huy Hoàng cho biết, năm 2016, Sabeco phải tập trung thời gian và nhân lực để triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng như tái cấu trúc Tổng công ty; làm việc với Thanh tra Bộ Tài chính về những nội dung liên quan đến thuế tiêu thụ đặc biệt; tập trung triển khai công tác cổ phần hóa theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Do đó, ông Hoàng đã đề nghị Bộ trưởng Bộ Xây dựng xem xét, điều chỉnh chưa thực hiện kế hoạch thanh tra trong năm 2016 đối với các dự án của Sabeco nêu tại Quyết định 1366.

Hiện, Sabeco dù đã IPO từ năm 2008, tuy nhiên, Nhà nước sở hữu gần 90% cổ phần tại Sabeco. Trong thông tin mới đây, lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết, SCIC đề nghị bàn giao Habeco, Sabeco về SCIC như với Vinamilk.

NGUYỄN THẢO

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?