“Ông lớn” xăng dầu từng tố cách tính thuế bất cập

Nguyễn Thảo

11:37 28/09/2016

BizLIVE - Sau khi Petrolimex kiến nghị Liên Bộ Công Thương - Tài chính về cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt xăng dầu mới, Bộ Tài chính đã thay đổi cách tính thuế, việc thuế chồng thuế khiến giá xăng tăng từ 100-200 đồng/lít.

“Ông lớn” xăng dầu từng tố cách tính thuế bất cập

Ảnh minh họa.

Trước kỳ điều hành ngày 19/8 vừa qua, Bộ Tài chính đã có công văn 718/BTC-QLG ngày 18/8 cho biết thuế tiêu thụ đặc biệt được tính toán theo Nghị định 100 có hiệu lực từ ngày 1/7 quy định thuế tiêu thụ đặc biệt được tính trên mức giá đầu ra bao gồm cả các chi phí thay vì chỉ tính trên giá nhập khẩu trước đó. 

Công văn này được ban hành sau khi Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam Petrolimex có công văn gửi Liên Bộ Tài chính - Công Thương cho biết, trong 3 kỳ điều hành giá xăng dầu kể từ 1/7 - 18/8, Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã tính “thiếu" giá cơ sở xăng dầu do vẫn dựa trên công thức cũ trước khi Nghị định 100/2016 của Chính phủ hướng dẫn các điều sửa đổi về thuế có hiệu lực.

Theo Nghị định 100 có hiệu lực kể từ 1/7/2016, Thuế tiêu thụ đặc biệt được tính bằng (=) (Giá CIF cộng (+) Thuế nhập khẩu cộng (+) Chi phí kinh doanh định mức cộng (+) Mức tríc quỹ bình ổn cộng (+) Lợi nhuận định mức) nhân (x) Thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt. 

Trong khi đó, theo quy định cũ, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng dầu chỉ cần tính dựa trên thuế nhập khẩu và giá nhập khẩu. Cụ thể, Thuế tiêu thụ đặc biệt bằng (=) (Giá CIF cộng (+) Thuế nhập khẩu) nhân (x) thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt. 

Petrolimex cho hay, với việc vẫn tiếp tục tính theo cách tính cũ khiến giá cơ sở xăng thấp hơn so với việc nếu tính bằng công thức mới. Với phương án giá CIF xăng A92 ở mức 49,16 USD/thùng thì mức chênh lệch này vào khoảng 185 đồng/lít. Trong đó, khoản thuế tiêu thụ đặc biệt bị tính thiếu là 165 đồng/lít và thuế giá trị gia tăng bị tính thiếu là 17 đồng/lít. Thay vì thuế tiêu thụ đặc biệt phải tính là 989 đồng/lít thì Liên Bộ chỉ tính có 824 đồng/lít.

Với cách tính chưa cập nhật này, tại thời điểm tháng 7 và nửa đầu tháng 8, người tiêu dùng được lợi nhờ giá bán lẻ được giảm sâu hơn so với quy định mới về thuế tiêu thụ đặc biệt. Tuy nhiên, ngược lại, phía các doanh nghiệp có nguy cơ chịu thiệt bởi cơ quan thuế sẽ thu theo chính sách mới từ 1/7.

Do vậy, Petrolimex đã kiến nghị Liên Bộ Công Thương - Tài chính tính toán, công bố giá cơ sở mặt hàng xăng tại chu kỳ điều chỉnh giá từ ngày 19/8 theo công thức tại Nghị định 100 và là cơ sở pháp lý để doanh nghiệp làm nghĩa vụ thuế với ngân sách.

Thời điểm sau đợt điều chỉnh ngày 19/8 vừa qua, trao đổi với BizLIVE, một chuyên gia xăng dầu cho biết, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng xăng dầu được tính trên mức giá đầu ra, bao gồm cả các chi phí thay vì tính trên giá nhập khẩu như trước đó dẫn đến tình trạng thuế chồng thuế, mặt hàng xăng dầu vênh so với giá xăng theo cách tính cũ từ 100-200 đồng/lít. 

Thông tin trên VnExpress về vấn đề này, một đại diện của Tổng cục Thuế cho biết, con số chênh lệch trên mỗi lít xăng không đáng bao nhiêu và mục tiêu của sửa đổi thuế tiêu thụ đặc biệt là mang lại công bằng giữa hàng hoá nhập khẩu và trong nước. 

“Tăng 100-200 đồng/lít xăng đáng là bao nhiêu trong khi mỗi năm nhập khẩu trung bình khoảng 10 triệu tấn xăng và chúng ta có thể giải quyết bài toán lớn hơn”, vị này cho hay.

NGUYỄN THẢO

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ