Ông chủ CVI: “Doanh nghiệp cần giảm thuế, cơ chế đặc thù không? Câu trả lời là không”

Nguyễn Thảo

17:26 09/10/2016

BizLIVE - Có không ít người đang mong muốn Chính phủ phải miễn thuế, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp tuy nhiên với doanh nghiệp, môi trường kinh doanh, pháp lý, cơ chế chính sách mới là điểm quan trọng quyết định thành công, ông Phan Văn Hiệu, Chủ tịch HĐQT Công ty Dược mỹ phẩm CVI cho biết.

Ông chủ CVI: “Doanh nghiệp cần giảm thuế, cơ chế đặc thù không? Câu trả lời là không”

Ông Phan Văn Hiệu, Chủ tịch HĐQT Công ty Dược mỹ phẩm CVI

LTS: Nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, BizLIVE đã thực hiện một chuỗi bài phỏng vấn các doanh nhân để lắng nghe những chia sẻ, góc nhìn của họ về các chính sách của Nhà nước với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, cũng như nói lên tâm tư, suy nghĩ nhân ngày tôn vinh cộng đồng doanh nhân Việt.

Từng có 13 năm làm việc tại công ty dược nước ngoài và mở công ty riêng chuyên đấu thầu thuốc vào các dự án, bệnh viện, ông Phan Văn Hiệu, Chủ tịch HĐQT Công ty Dược mỹ phẩm CVI sau đó đã tự thành lập công ty với số vốn ban đầu 3 tỷ đồng.

Sau những phát ngôn và hành động thực tế của các thành viên Chính phủ trong thời gian qua, đặc biệt là những chính sách đồng hành với doanh nghiệp, cảm nhận của cá nhân ông như thế nào?

Giai đoạn này, có lẽ không chỉ tôi mà cộng đồng doanh nhân đều có niềm tin lớn về một môi trường kinh doanh được cải thiện. Sự quyết liệt chỉ đạo của người đứng đầu Chính phủ đã phát đi một tín hiệu về một Chính phủ hành động, kiến tạo, cầu thị và lắng nghe.  

Với hàng loạt những quyết sách kịp thời, từ việc xử lý những sự việc nổi cộm, gây bức xúc cho người dân và cộng đồng kinh doanh xảy ra ở các địa phương đến việc quyết liệt rà soát các cơ chế chính sách, chỉ đạo các bộ ngành rà soát, cải cách thủ tục hành chính, bãi bỏ những giấy phép con, bãi bỏ những điều luật hạn chế sự tiếp cận kinh doanh của người dân hoặc thậm chí gây nguy hiểm cho người tham gia kinh doanh như không hình sự hoá những quan hệ kinh tế, đồng ý bỏ tội kinh doanh trái phép trên mạng… tạo khí thế và khiến doanh nghiệp yên tâm hơn rất nhiều.

Thực tế, khi dấn thân vào kinh doanh, điều mà chủ doanh nghiệp quan tâm đến đầu tiên là môi trường kinh doanh có thuận lợi, ổn định, cởi mở và tạo điều kiện bảo vệ người làm kinh doanh hay không, đây là điều kiện tiên quyết.

Tất cả những quyết tâm ấy đang tạo sự chuyển biến lớn về tư duy quản lý điều hành của bộ máy hành chính công, giải phóng sức ỳ lớn cản trở sự phát triển của doanh nghiệp. Tôi nhận thấy rất rõ về một môi trường kinh doanh thông thoáng hơn, cởi mở hơn và ổn định hơn, an toàn hơn cho người làm kinh doanh.

Chính phủ đặt mục tiêu, nỗ lực trong việc hỗ trợ, tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp, doanh nhân, ông kỳ vọng gì về những chính sách, thay đổi từ Chính phủ mới?

Có không ít người đang “kêu gào” Chính phủ phải miễn thuế, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, quan điểm của tôi nếu làm được cũng tốt, chẳng hạn lộ trình giảm đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ và một số lĩnh vực ưu tiên giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ có thêm quá trình tích luỹ tư bản và tái đầu tư tốt hơn.

Tuy nhiên, với doanh nghiệp, môi trường kinh doanh, pháp lý, cơ chế chính sách mới là điểm quan trọng quyết định thành công. Doanh nghiệp có sống được hay không phụ thuộc rất nhiều và các yếu tố đầu vào tức là môi trường pháp lý, tiếp cận vốn, các nguồn lực của xã hội được công bằng giữa các thành phần kinh tế, cởi bỏ các rào cản cơ chế hành chính cản trở quá trình phát triển… Khi doanh nghiệp đã sống và có thu nhập để nộp thuế thì việc nộp thuế 18% hay 20% không quá quan trọng.

Với Chính phủ mới, tôi có niềm tin mạnh mẽ. Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ là người hành động quyết liệt và luôn sẵn sàng lắng nghe, cầu thị. Điều này thực sự mang đến luồng sinh khí cho cộng đồng kinh doanh nói chung và cộng đồng khởi nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Nhưng quyết tâm chính trị ở cấp cao là một chuyện, thực tế, nhiều rào cản lại nằm ở  khâu thực thi. Cấp thực thi không muốn buông những thứ họ đang sở hữu hoặc đang quen khi tạo ra lợi thế và quyền lực cho họ do đó cần giám sát thực thi, xử lý nghiêm sai phạm. Đồng thời, tạo cơ hội để tất cả doanh nghiệp, người làm kinh doanh dám phản ánh những hiện tượng nhũng nhiểu, cản trở doanh nghiệp.

Tuy nhiên, trên thực tế, vẫn không ít doanh nghiệp xin “cơ chế đặc thù”, bao cấp vốn, thưa ông?

Có những hiệp hội, doanh nghiệp kêu ca về vốn, xin cơ chế đặc thù nhưng quan điểm cá nhân của tôi là, kinh doanh phải sòng phẳng, không thể tạo cơ chế đặc thù cho một nhóm các doanh nghiệp để tạo ra môi trường cạnh tranh bất bình đẳng, ví dụ như cơ chế tiếp cận tài nguyên, nguồn lực, đất đai, ưu đãi thuế, ưu đãi đầu tư….

Nếu doanh nghiệp không có khả năng tạo ra giá trị trên sự kinh doanh bình đẳng, kinh doanh chỉ dựa trên lợi thế có được do cơ chế bao cấp thì không thể có năng lực cạnh tranh, đồng thời còn làm méo mó môi trường kinh doanh và làm giảm động lực kinh doanh của các doanh nghiệp không có được ưu đãi.

Bản thân công ty tôi đã từng từ chối nguồn vốn hỗ trợ từ Bộ Khoa học và Công nghệ cho dự án sản xuất thử nghiệm vì ngại những thủ tục hành chính phiền hà, ngại phải chạy theo những điều kiện, mất thời gian và cơ hội kinh doanh khi chạy theo những quy định của điều kiện cấp vốn. Nếu thực sự dự án kinh doanh khả thi và có khả năng sinh lợi nhuận, thì vốn không phải vấn đề lớn với doanh nghiệp.

Quay trở lại câu chuyện CVI, công ty thành lập cách đây 3 năm với số vốn ban đầu vỏn vẹn 3 tỷ đồng, ông đã bắt đầu công việc này như thế nào?

Quá trình khởi nghiệp của tôi là quá trình rất dài, tôi đã từng làm việc hơn 10 năm cho công ty nước ngoài cho đến công ty tư nhân vừa và nhỏ, thành lập ban đầu chỉ có tôi và ông chủ, trải qua hơn chục năm xây dựng và phát triển đã tạo lập được một với công ty với vài trăm nhân viên, doanh thu hàng vài trăm tỷ.

Để có 3 năm khởi nghiệp, tôi đã phải đi làm thuê và chuẩn bị trong 13 năm để thấy rằng khởi nghiệp không phải là giấc mơ màu hồng, không phải bỗng dưng một ngày bạn trở thành doanh nhân với vầng hào quang chói lọi.

Để thành công và tránh gặp rủi ro, thất bại khi khởi nghiệp cần có trải nghiệp qua thực tế kinh doanh, điều hành và khởi tạo doanh nghiệp. Khởi nghiệp không chỉ cần ý tưởng kinh doanh tốt mà cần tư duy thị trường, phân tích và thấu hiểu khách hàng kinh nghiệm điều hành tư duy quản trị, khả năng dẫn dắt và xây dựng hệ thống nhân sự.

Theo tôi, ý tưởng chỉ là cái cớ để doanh nghiệp bắt tay vào kinh doanh một sản phẩm. Ý tưởng kinh doanh đột phá thật sự chỉ giúp doanh nghiệp thành công nếu được vận hành và thực thi tốt, nếu không sẽ chết yểu. Khi có trong tay một ý tưởng kinh doanh, nhiều  start-up bị hấp dẫn bởi giấc mơ đột phá, làm giàu nhanh chóng lại rất dễ bị vấp ngã khi dự án vận hành một thời gian.

Xin cảm ơn ông!

NGUYỄN THẢO

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ