Ô tô Minsk do liên doanh Việt Nam – Belarus sản xuất sẽ sớm có mặt tại Việt Nam

Tâm An

07:00 29/06/2017

BizLIVE -

"MAZ Asia" sẽ là liên doanh sản xuất ô tô đầu tiên giữa hai nước Việt Nam và Belarus chuyên lắp ráp xe Minsk tại Việt Nam, dự kiến sẽ hoạt động vào cuối năm nay.

Ô tô Minsk do liên doanh Việt Nam – Belarus sản xuất sẽ sớm có mặt tại Việt Nam

Ảnh minh họa.

Tuyên bố chung của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko về phát triển toàn diện và sâu rộng quan hệ đối tác giữa hai nước cho biết, Việt Nam và Belarus sẽ sớm có liên doanh ô tô đầu tiên để lắp ráp xe Minsk ở Việt Nam.

Theo tuyên bố chung, hai bên hoan nghênh việc thành lập liên doanh giữa Việt Nam và Belarus để lắp ráp xe tải của Belarus tại Việt Nam, “MAZ Asia” sẽ là liên doanh sản xuất ô tô đầu tiên giữa 2 nước.

Ngành công nghiệp phụ tùng ô tô đang là lĩnh vực chủ chốt của Belarus xuất khẩu sang Việt Nam. Để mở rộng hợp tác sản xuất, vào đầu năm nay, những chiếc xe BelAz đầu tiên được sản xuất tại Việt Nam đã được đưa vào sử dụng cùng với đó là kế hoạch xuất xưởng xe buýt và xe ben Belarus.

Hồi đầu tháng 4/2016, thông tin từ Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Belarus, sẽ có 2 công ty liên doanh được thành lập trên cơ sở các nhà máy hiện có tại Việt Nam để lắp ráp các bộ phận, phụ tùng của xe Belarus thành sản phẩm.

Không chỉ Cộng hoà Belarus mà cả Nga trước đó cũng xúc tiến việc thành lập liên doanh sản xuất ô tô tại Việt Nam để đáp ứng các điều kiện được hưởng một số ưu đãi cam kết trong hai nghị định thư giữa Việt Nam với Nga, và Belarus trong khuôn khổ Hiệp định Việt Nam – Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) có hiệu lực từ ngày 5/10/2016.

Việt Nam đã ký hai nghị định thư với Chính phủ Belarus và với Chính phủ Nga về hỗ trợ sản xuất phương tiện vận tải có động cơ trên lãnh thổ Việt Nam. Theo đó, Việt Nam cũng công bố dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thực thi hai nghị định thư trên để lấy ý kiến.

Theo dự thảo, liên doanh tại Việt Nam giữa doanh nghiệp Nga (Nhà máy sản xuất ô tô GAZ, Công ty Thương mại quốc tế KAMAZ, và Công ty cổ phần đại chúng Ulyanovsky Avtomobilny Zavod - UAZ) với doanh nghiệp Việt Nam, và liên doanh giữa doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp Belarus (Công ty cổ phần Nhà máy ô tô Minsk - MAZ) được quyền nhập khẩu miễn thuế trong hạn ngạch một số loại xe.

Tuy nhiên, để được hưởng ưu đãi này, các liên doanh phải đáp ứng nhiều điều kiện. Cụ thể, điều kiện đầu tiên là phải có liên doanh giữa doanh nghiệp Việt Nam với công ty của Nga hay Belarus (chỉ có ba công ty cụ thể của Nga, và một công ty cụ thể của Belarus là được phép lập liên doanh này với Việt Nam).

Liên doanh này phải có kế hoạch sản xuất tại Việt Nam, tỷ lệ nội địa hóa cam kết mỗi năm (đến năm 2025 là 40% đối với ô tô chuyên dụng và ô tô thể thao tiện ích, 45% đối với ô tô tải và 50% đối với ô tô chở từ 10 người). Ngoài ra, trong kế hoạch sản xuất kinh doanh cũng phải có các thỏa thuận về chuyển giao công nghệ, thỏa thuận về đào tạo...

TÂM AN

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ