Nữ doanh nhân Việt chết ở Trung Quốc: Tin nhắn đe dọa

Bạch Dương

07:45 28/09/2015

Môi giới yêu cầu doanh nhân Việt chỉ được đi 1 mình, không ký hợp đồng nếu có người thứ hai. Gia đình của bà cũng nhận được tin nhắn đe dọa.

Nữ doanh nhân Việt chết ở Trung Quốc: Tin nhắn đe dọa

Nữ doanh nhân được yêu cầu chỉ đi một mình sang ký hợp đồng tại Trung Quốc.

Liên quan đến vụ việc nữ doanh nhân Việt Hà Thúy Linh nghi bị lên kế hoạch sát hại tại Trung Quốc, Luật sư Trương Văn Quý, người nhận tư vấn pháp lý cho Công ty TNHH Hà Linh hơn 1 năm qua cho biết thêm thông tin quan trọng.

Theo Luật sư Quý, ngay trước khi người nhà và đại diện Công ty Hà Linh bay qua Trung Quốc nhận thi thể bà Linh thì đã bất ngờ nhận được một số tin nhắn từ những số điện thoại lạ “hăm dọa” và hỏi giờ bay, giờ đến...

Thông tin này được báo cho cơ quan chức năng, do đó giờ bay được giữ bí mật và cơ quan chức năng cử người tháp tùng để bảo đảm an ninh cho người thân của bà Linh trong chuyến đi từ Đà Lạt đến Trung Quốc.

Trước khi lên đường ký kết hợp đồng mở rộng tiêu thụ trà sang Trung Quốc, bà Hà Linh đã yêu cầu Luật sư Quý soạn một bản hợp đồng song ngữ. Điều đặc biệt là bản hợp đồng này không có tên người mua.

Khi thắc mắc thì ông Quý được bà Linh giải thích để ký hợp đồng này phải thông qua một môi giới và môi giới yêu cầu làm sẵn hợp đồng mỗi tháng xuất 1,8 tấn trà ô long, khi đến Trung Quốc mới ghi tên người mua.

Khi các bên đạt được những thỏa thuận, ngày 19/9, bà Linh mới lên đường sang Trung Quốc.

"Môi giới còn yêu cầu bà Linh chỉ được đi một mình, nếu có người thứ hai họ sẽ không ký hợp đồng", luật sư Quý thông tin.

"Khi đi, bà Linh chỉ nói là đi Trung Quốc để làm việc với đối tác, bảo yên tâm, còn cũng không bàn bạc với ai trong gia đình, người thân và nhân viên trong công ty", luật sư Quý cho biết thêm.

Luật sư Quý cũng kể lại, sáng 19/9, trước khi lên máy bay ở TP.HCM, bà Linh vẫn đăng hình ăn sáng tại một khách sạn lên Facebook với lời nhắn “thẳng tiến Quảng Đông”.

Công ty của chồng cũ nợ tiền hàng

Được biết, trước đó, bà Hà Linh đã có một số lần đàm phán làm ăn với đối tác phía Trung Quốc tại TP.HCM.

Nu doanh nhan Viet chet o Trung Quoc: Tin nhan de doa
Bà Hà Linh định sang Trung Quốc mở rộng thị trường chè của Việt Nam.

Cuối năm 2010, bà Linh và chồng là Lin Chin Chuang (người Đài Loan, Trung Quốc) bắt đầu tách công ty từ Công ty TNHH Haiyih, chuyên sản xuất, chế biến và xuất khẩu chè ô long sang thị trường Đài Loan. Bà Linh điều hành Công ty Hà Linh (thành lập năm 2008), còn ông Chuang vẫn điều hành Công ty HaiYil (thành lập năm 2002).

Từ sau đó, giữa hai người vẫn xảy ra mâu thuẫn về việc phân chia tài sản và thị trường bán hàng ở Đài Loan. Cũng từ đó, bà Linh gặp nhiều khó khăn về thị trường xuất khẩu, nên khi có môi giới bán hàng qua Trung Quốc thì bà đồng ý nghe theo.

Luật sư Quý cũng thông tin, cách đây hơn 10 ngày, bà Linh có xuất 3 tấn trà ô long kèm theo lô hàng của Công ty HaiYil, do Lin Chin Chuang xuất qua Trung Quốc, nhưng chưa lấy được tiền hàng.

Theo thông tin từ phía Luật sư Quý, phía Trung Quốc thông báo sẽ giúp đưa thi thể bà Hà Thúy Linh về Việt Nam trước ngày 1/10. Ngành chức năng Trung Quốc cũng cho biết đang gấp rút điều tra, truy tìm thủ phạm gây ra cái chết của bà Hà Linh.

Hiện thi thể nữ doanh nhân đang được bảo quản tại nhà tang lễ thành phố Đông Quản.

Theo Báo Đất Việt

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine