Nỗi hoang mang của gần 2.000 công nhân bị mất việc những tháng cận tết

Minh Châu

09:47 16/11/2015

Ngày 11/11, hàng ngàn công nhân Công ty TNHH Yupoong Việt Nam (KCN Lotecco, P.Long Bình, TP.Biên Hòa, Đồng Nai) tiếp tục hoang mang lo lắng, nhiều người đã gõ cửa các cơ quan chức năng cầu cứu, nhiều công nhân khác tiếp tục tụ tập trước cổng công ty để mong muốn được nhận lại vào làm việc dù phải chờ đợi công ty xây dựng lại sau khi xảy ra hỏa hoạn.

Nỗi hoang mang của gần 2.000 công nhân bị mất việc những tháng cận tết

Hàng ngàn công nhân có nguy cơ mất việc, mất tết.

Mất việc, mất luôn tết

Công nhân Hoàng Thị Thương - công nhân xưởng 2, Công ty TNHH Yupoong Việt Nam - cho biết: Chị làm từ năm 2007, mức lương 5,6 triệu đồng/tháng nhưng công ty khuyến khích chị nghỉ việc khi chị đã gần 40 tuổi, đi xin việc ở công ty khác cũng khó.

"Nguyện vọng của chúng tôi là không cần trợ cấp, mong được công ty nhận lại làm việc. Chúng tôi mới nhận lương 3,1 triệu đồng do hết đơn hàng cách đây khoảng 1 tuần mà đã đuổi việc như vậy là chưa thỏa đáng", chị nói.

Công nhân Nguyễn Thị Phượng (35 tuổi, làm công nhân Công ty TNHH Yupoong Việt Nam) cho biết: "Tôi làm việc tại công ty này được 11 năm, mức lương 6 triệu đồng, công ty bắt công nhân làm đơn thôi việc, nhưng nhiều người lớn tuổi không thể xin được việc làm. Công ty bắt mọi người làm đơn nghỉ việc nhưng không được ghi nguyên nhân là “cháy công ty” mà phải đưa lý do là “về quê” hoặc “có việc gì đó”. Bây giờ, công ty chỉ giữ lại những người trẻ và mới".

Công nhân Lê Thị Bích Hường (42 tuổi, làm gần 8 năm tại công ty này với mức lương 5,2 triệu đồng/tháng) cho biết: Chúng tôi tập trung trước cổng công ty để hỏi lý do đuổi công nhân, do giờ xin việc rất khó, trong khi công ty thải hết công nhân cũ, nhận công nhân mới, mà giờ các công ty nhận toàn người 30 tuổi trở xuống. Đề nghị công ty khôi phục lại nhà xưởng và nhận công nhân lại.

Khoảng 30-40 tổ trưởng tổ công đoàn ở các tổ sản xuất của Công ty TNHH Yupoong Việt Nam (KCN Lotecco, P.Long Bình, TP.Biên Hòa, Đồng Nai) đã làm đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng về việc công ty cho cán bộ công đoàn nghỉ việc không đúng quy định. Theo đơn của công nhân, Công ty TNHH Yupoong Việt Nam bị cháy xưởng 1, công ty phải thu hẹp sản xuất và thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng với đa số người lao động theo quy định. Tuy nhiên, chúng tôi là cán bộ công đoàn không chuyên trách nên chúng tôi làm đơn này đề nghị các cơ quan chức năng yêu cầu công ty sắp xếp bố trí công việc theo quy định của pháp luật.

Công nhân Nguyễn Thị Lan (SN 1982, ngụ P.Trảng Dài, TP.Biên Hòa) cho biết: "Tôi đã gửi đơn tới Ban quản lý các khu công nghiệp để trình bày khiếu nại về việc, tôi vào làm việc tại Công ty Yupoong từ tháng 5/2003, sau một tháng thử việc, công ty ký hợp đồng lao động xác định thời hạn 12 tháng. Hiện nay, tôi làm việc theo hợp đồng không xác định thời hạn, công việc là tổ trưởng tổ PRE-D và là tổ trưởng công đoàn tổ PRE-D thuộc phân xưởng 2 của công ty. Tuy nhiên, sau sự cố cháy, công ty bất ngờ chấm dứt hợp đồng với tôi, trái với quy định tại Bộ luật Lao động, do đó tôi làm đơn khiếu nại. Hiện tôi đã đóng góp 5 năm làm tổ trưởng công đoàn, tới năm 2018 mới hết nhiệm kỳ".

Chị Lan quê ở Thanh Hóa, có ý định đưa cả gia đình gồm chồng - làm nghề thợ hồ - và 2 con nhỏ về quê đón Tết nhưng sự cố xảy ra khiến mọi toan tính đổ vỡ.

Trong khi đó, tập thể công nhân là những người lao động đang mang thai, nuôi con nhỏ, là lao động chính trong gia đình cũng đã gửi đơn nhờ can thiệp khẩn cấp tới Sở LĐTBXH xin cứu xét.

Theo đơn, những công nhân này ở xưởng 2 của công ty, người làm việc lâu nhất cũng 13 năm, đa số là hợp đồng lao động không xác định thời hạn, công việc là công nhân các bộ phận chuẩn bị, cắt, control… Ngày 7/11, công ty thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với tất cả người lao động đang nghỉ việc ở nhà, trong đó có nhiều lao động đang mang thai, nuôi con nhỏ, họ là lao động chính trong gia đình. Các công nhân đề nghị Sở LĐTBXH can thiệp để công tybố trí công việc làm cho họ vì hiện nay hoàn cảnh của họ rất khó khăn, đa số là lao động ở các tỉnh nhập cư vào Đồng Nai sinh sống.

Theo đại diện Công đoàn KCN Biên Hòa, Đồng Nai, công ty này đã xin ý kiến của Ban quản lý các KCN trước khi đơn phương chấm dứt hợp đồng với người lao động. Theo đó, Ban quản lý các KCN hướng dẫn: Trong trường hợp công ty xảy ra hỏa hoạn, dẫn đến tạm ngừng hoạt động xưởng 1 và chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động, công ty có thể tiến hành vận động, khuyến khích người lao động tự nguyện nộp đơn xin nghỉ việc (theo hình thức thỏa thuận chấm dứt hợp đồng) với các chế độ hỗ trợ phù hợp; hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại điểm c, khoản 1, Điều 38 - Bộ luật Lao động với lý do hỏa hoạn, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ việc làm.

Công nhân Nguyễn Thị Lan - tổ trưởng công đoàn tổ PRE-D thuộc phân xưởng 2 của công ty - cho biết, mất việc chị cũng mất tết.
Công đoàn nỗ lực lo việc cho công nhân

Bà Nguyễn Thị Út - Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Yupoong Việt Nam - cho biết: Có 1.867 công nhân bị công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Đây là số công nhân của cả xưởng 1 và xưởng 2. Vụ cháy chỉ xảy ra ở xưởng 1, nhưng do máy móc hư hỏng hết dẫn đến công nhân ở xưởng 2 không thể làm việc và cũng bị đơn phương chấm dứt hợp đồng. công ty chỉ giữ lại khoảng 400 công nhân của tổ thuê và kho.

"Việc công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng với gần 2.000 người lao động, trong đó có nhiều người gắn bó với công ty nhiều năm, phát triển công ty từ chỗ không có thành có là do công tykhông vực dậy được sau vụ cháy, không còn phương án nào khác và quyết định này là từ công ty mẹ của Công ty TNHH Yupoong Việt Nam. Sau vụ cháy, công ty vẫn trả lương cơ bản cho người lao động và đóng đầy đủ tiền bảo hiểm cho người lao động. Tuy nhiên, hiện nay phíacông ty ũng chưa biết được bao giờ xây dựng lại nhà xưởng mới. Nếu có làm lại thì họ sẽ ưu tiên tuyển lại người lao động cũ và theo tiêu chuẩn phỏng vấn của họ", bà Út chia sẻ.

Bà Phan Thị Nga - Trung tâm tư vấn pháp luật LĐLĐ tỉnh Đồng Nai - cho biết: Đối với các trường hợp công nhân mang thai, kể từ thời điểm sinh trở về trước 1 năm, nếu đóng bảo hiểm liên tục 6 tháng thì sẽ được hưởng chế độ thai sản. Còn đối với các tổ trưởng tổ công đoàn củacông ty, chúng tôi đã hướng dẫn họ gửi đơn tới cơ quan chức năng để khiếu nại theo đúng quy định của pháp luật.

Ông Phạm Văn Cộng - Phó giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Đồng Nai - khẳng định, có thể giới thiệu việc làm cho các công nhân bị mất việc của công ty Yupoong vào các công ty may mặc, giày da trên địa bàn, mời họ vào trung tâm giới thiệu việc làm của Sở LĐTBXH để tìm kiếm việc làm mới. Đối với các công nhân đang mang thai, chúng tôi sẽ yêu cầu công ty sắp xếp công việc theo đúng quy định.

Bà Nguyễn Thị Như Ý - Phó chủ tịch LĐLĐ tỉnh Đồng Nai - cho biết: Thời điểm tết đã cận kề mà có gần 2.000 công nhân bị mất việc là điều hết sức thiệt thòi. Do đó, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai, Công đoàn Khu công nghiệp đã lập tức liên hệ với các doanh nghiệp có cùng ngành nghề về nhu cầu tuyển dụng để nhận số công nhân trên, để họ tiếp tục có công việc và thu nhập. Chúng tôi cũng đã trực tiếp xuống Công ty Yupoong để giải thích cho công nhân hiểu rõ sự việc, tránh gây mất an ninh trật tự. Hiện, chúng tôi đã liên hệ với công ty Teakwang Vina (KCN Biên Hòa 2, Đồng Nai) và công ty may Đồng Nai để giới thiệu việc làm cho người lao động.

Ngày 9/11, hàng ngàn công nhân công ty TNHH Yupoong Việt Nam (KCN Lotecco, TP.Biên Hòa, Đồng Nai) đã tới trước cổng công ty này để phản ứng sau khi công ty quyết định đơn phương chấm dứt hợp đồng với tất cả người lao động với lý do công ty bị hỏa hoạn.
Ngày 7/11,công ty TNHH Yupoong Việt Nam đã gửi tới toàn thể người lao động công ty một thông báo với nội dung: Ngày 21/9, công ty xảy ra hỏa hoạn, toàn bộ nhà xưởng 1 bị thiêu rụi hoàn toàn, công ty không thể sản xuất ra “thành phẩm” tại xưởng 2 vì công đoạn sản xuất và máy móc thiết bị hoàn toàn khác biệt. Hiện tại, công ty đang làm việc với công an và công ty bảo hiểm, thời gian bồi thường khoảng 1 năm. Vì vậy, công ty quyết định đơn phương chấm dứt hợp đồng với toàn bộ người lao động đang nghỉ việc ở nhà với lý do công ty bị hỏa hoạn.
Thủ tục chấm dứt hợp đồng: công ty sẽ gửi thư thông báo đến từng người lao động về thời hạn báo trước qua đường bưu điện. Trong thời hạn 7 ngày làm việc kể từ ngày hết thời hạn thông báo trước, công ty thanh toán đầy đủ các khoản liên quan như: Lương, phụ cấp, phép năm chưa sử dụng và trợ cấp thôi việc nếu có. Bên cạnh đó, công ty hỗ trợ thêm mỗi người một tháng lương cơ bản trên hợp đồng. Sổ BHXH sau khi công ty nhận được từ cơ quan BHXH sẽ gửi tới từng người lao động qua đường bưu điện.
“Ban giám đốc công ty muốn gửi lời cảm ơn sâu sắc đến từng cá nhân người lao động đã đóng góp cho công tythời gian vừa qua, mặc dù BGĐ cũng rất đau buồn vì quyết định trên, mong rằng các bạn thông cảm cho công ty”, thông báo nêu.

Theo Báo Lao Động

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ