Nợ người lao động hàng trăm triệu, Công ty Việt Hải tìm cách “né” trách nhiệm

Lê Tuyết

09:32 02/10/2015

CTCP Vận tải biển và Bất động sản Việt Hải (Công ty Việt Hải, TPHCM) cho người lao động nghỉ việc nhưng không trả lương và trợ cấp thôi việc với tổng số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng. người lao động kiện ra tòa và dù có quyết định thi hành án nhưng hơn 2 năm qua, Công ty Việt Hải vẫn tìm cách “né” trách nhiệm với người lao động.

Nợ người lao động hàng trăm triệu, Công ty Việt Hải tìm cách “né” trách nhiệm

Trên giấy tờ CTCP Việt Hải ở quận 3 nhưng thực tế lại hoạt động tại một tòa nhà ở quận 7 (TPHCM). Ảnh: L.T.

Cống hiến 10 năm, nghỉ việc tay trắng

Gần 10 người lao động nghỉ việc tại công ty Việt Hải gửi đơn kêu cứu đ vì số tiền mồ hôi, nước mắt của họ có nguy cơ mất trắng. Chị Trần Thị Dạ Thảo cho biết, công ty cho chị nghỉ việc vào năm 2012, nhưng không thanh toán 2 tháng tiền lương và trợ cấp thôi việc. Sau nhiều lần đề nghị công ty thanh toán không được, chị kiện công ty ra tòa.

TAND quận 4 ra quyết định buộc công ty phải thanh toán cho chị Thảo tổng số tiền lương hơn 11 triệu đồng và tiền trợ cấp mất việc hơn 69 triệu đồng, tuy nhiên công ty không thực hiện. Chị Thảo đề nghị cơ quan thi hành ánquận 4 vào cuộc, nhưng đến nay chị vẫn chưa nhận được đồng nào.

Tương tự, anh Bùi Thạch Sơn gắn bó với công ty hơn 10 năm cũng bị công ty đột ngột cho nghỉ việc vì công ty… hết việc làm. Sau đó, công ty không giải quyết các quyền lợi chính đáng nên anh Sơn kiện công ty ra tòa. Tòa án quận 4 tuyên buộc công ty Việt Hải phải thanh toán cho anh Sơn tổng cộng 121 triệu đồng tiền lương và trợ cấp thôi việc. Thế nhưng hơn 2 năm, công ty không trả cho anh đồng nào.

Ngoài ra, công ty cũng đang nợ lương, trợ cấp thôi việc của nhiều người như chị Đặng Lê Mai Chi (8,8 triệu đồng), nợ anh Trần Hoàng Thăng (39 triệu đồng), nợ anh Nguyễn Khắc Huy (hơn 66,7
triệu đồng).

Lập địa chỉ “ma” gây khó cho thi hành án?

Người lao động trình bày, nhiều năm qua, họ kêu cứu khắp nơi nhưng mọi chuyện vẫn không được giải quyết. Anh Nguyễn Trung Nghĩa - người bị công ty nợ hơn 63 triệu đồng tiền trợ cấp mất việc - bức xúc: “Sau nhiều năm kêu cứu khắp nơi, kết quả chúng tôi nhận được là các tài khoản của công ty đều không có tiền hoặc ngừng giao dịch. công ty đã đẩy nhiều người lao động vào cảnh khốn khó”.

Theo tìm hiểu của PV, một phần nguyên nhân khiến cho việc thi hành ángặp khó là công ty Việt Hải đăng ký địa chỉ hoạt động trên giấy tờ một nơi nhưng thực tế lại hoạt động ở nơi khác.

Theo giấy tờ người lao động cung cấp, PV tìm đến địa chỉ công ty tại tòa nhà văn phòng số 384/1C, Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3, TPHCM), địa chỉ mà cơ quan thi hành ánquận 4 ủy thác thi hành cho thi hành ánquận 3 làm việc. Tuy nhiên, quản lý tòa nhà này cho biết, từ trước tới giờ chưa hề có công ty nào tên công ty Việt Hải ở đây. Ban quản lý tòa nhà bức xúc, đề nghị cơ quan chức năng làm rõ việc một DN lấy địa chỉ của họ để đăng ký kinh doanh nhưng thực chất là khai báo “ma”!

PV liên hệ với ông Lưu Hoàng Lai - Giám đốc công ty, ông Lai hẹn tới tòa nhà PTS Sài Gòn tại quận 7, nơi công ty đang hoạt động. Tuy nhiên, khi PV đến nơi, ông Lai cáo bận không tiếp. PV liên hệ với ông Phạm Thanh Sơn - Chủ tịch HĐQT công ty, ông Sơn giải thích, mấy năm qua công ty làm ăn bết bát, tình trạng công ty hiện giờ rất khó khăn, nhiều tài sản cố định có giá trị đã thế chấp ở ngân hàng nên khó có khả năng thanh toán cho người lao động!

Tuy nhiên chị Thảo bức xúc: “Hiện tại công ty đang hoạt động khá bình thường với mảng kinh doanh khí gas, hiện cổ phiếu của công ty vẫn đang được giao dịch tại sàn Upcom. Nhưng tại sao số tiền mồ hôi nước mắt của anh chị em chúng tôi lại không được công ty giải quyết?”.

Theo Báo Lao Động

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine