Nhà thầu Hàn Quốc phá sản ảnh hưởng tiến độ dự án lọc hoá dầu Nghi Sơn

Tâm An

07:19 24/06/2015

BizLIVE - Nếu đối chiếu bản tiến độ gốc chưa điều chỉnh đến hết tháng 4/2015, dự án Liên hợp lọc hoá dầu Nghi Sơn chậm khoảng 5,5 tháng.

Nhà thầu Hàn Quốc phá sản ảnh hưởng tiến độ dự án lọc hoá dầu Nghi Sơn

Công trường nhà máy lọc dầu Nghi Sơn. Ảnh:TL

Báo cáo tình hình triển khai các dự án trọng điểm về dầu khí tháng 5/2015 của Ban chỉ đạo Nhà nước về dự án trọng điểm về Dầu khí (Văn phòng Ban Chỉ đạo) cho biết, dự án Liên hợp lọc hoá dầu Nghi Sơn ngày 15/5/2015 Tổng thầu EPC đã trình Công ty TNHH Lọc hoá dầu Nghi Sơn (NSRP) bản tiến độ điều chỉnh.

Theo đó tiến độ tổng thể của dự án tính đến hết tháng 4/2015 đạt 44,79%, không bị chậm mà vẫn đảm bảo hoàn thành trong 40 tháng (tính đến mốc hoàn thành cơ khí).

Tuy nhiên, do một số công việc thuộc phạm vi của nhà thầu đang bị đẩy lùi ra sau mốc hoàn thành cơ khí vì vậy NSRP đang tập trung rà soát nghiên cứu kỹ lưỡng bản tiến độ điều chỉnh này trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Báo cáo chỉ rõ, nếu đối chiếu bản tiến độ gốc chưa điều chỉnh tính đến hết tháng 4/2015 dự án đã bị chậm 5,44% tương đương khoảng 5,5 tháng.

Nguyên nhân chậm vẫn chủ yếu do công tác chế tạo, giao nhận thiết bị một số nhà sản xuất Hàn Quốc (TSM, Wooyang) bị phá sản, việc đình công tại công ty Huyndai Heavy Industries, xưởng sản xuất của Posco Plantect tạu Ulsan phải đóng cửa do khủng hoảng tài chính… công tác thi công hạng mục công trình biển và một phần liên quan đến việc bù đắp thâm hụt cho nhà thầu.

Bên cạnh đó, báo cáo cũng cho biết, một số vấn đề tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến đường găng tiến độ như việc điều chỉnh thiết kế một số công trình nhà, trong đó có Trung tâm điều khiển, việc bổ sung hoàn thiện hệ thống Phòng cháy chữa cháy theo yêu cầu của Cục Phòng cháy chữa cháy…

Về công tác giải ngân vốn vay, vốn góp đến nay NSRP đã nhận 9 lần giải ngân từ các bên cho vay với tổng giá trị là 2,275 tỷ USD. Về vốn góp đến nay các bên tham gia liên doanh đã góp tổng cộng 1,990 tỷ USD, trong đó PVN đã góp 499,5 triệu USD.

Ngoài ra, về công tác giải phóng mặt bằng, trong tháng 5/2015 Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và UBND huyện Tĩnh Gia đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng khu vực ưu tiên với phạm vi 300 m tính từ hàng rào phía Bắc của dự án để bàn giao cho NSPR, hiện đã có 1210 hộ trong tổng số 1239 hộ đã nhận tiền đền bù.

TÂM AN

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ