Nhà nước sẽ thoái vốn khỏi “gà đẻ trứng vàng” Vinamilk trong năm nay

Nguyễn Thảo

07:11 15/09/2016

BizLIVE - Lãnh đạo Cục Tài chính doanh nghiệp, Bộ Tài chính khẳng định, cơ quan chức năng sẽ thực hiện thoái vốn tại CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk) ngay trong năm nay, việc bán ra thị trường có thể không chỉ thực hiện một lần mà phải nhiều lần. 

Nhà nước sẽ thoái vốn khỏi “gà đẻ trứng vàng” Vinamilk trong năm nay

Ảnh minh họa.

Trong cuộc trao đổi với báo chí ngày 14/9, ông Đặng Quyết Tiến, Phó Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp, Bộ Tài chính cho biết, cơ quan chức năng sẽ thực hiện việc thoái vốn nhà nước tại CTCP Sữa Việt Nam trong năm 2016 này và 9 doanh nghiệp lớn khác vào đầu năm 2017. 

Mặc dù vậy, lãnh đạo Cục Tài chính doanh nghiệp chưa tiết lộ phương án bán vốn cụ thể tại Vinamilk, ông Tiến cho hay, phía Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đang xây dựng phương án cụ thể để báo cáo Bộ Tài chính và Thủ tướng Chính phủ.

“Đây là quá trình phải làm cẩn thận để tránh ảnh hưởng tới thị trường bởi có thể nhà đầu tư sẽ tập trung hết vào Vinamilk”, ông Tiến lưu ý. 

Cũng theo ông Tiến, quy mô của Vinamilk rất lớn với giá trị niêm yết của riêng phần vốn Nhà nước tại đây vào khoảng gần 100.000 tỷ đồng. Bởi vậy, việc bán ra thị trường có thể không chỉ thực hiện một lần mà phải nhiều lần. 

Theo ông, Vinamilk là thương hiệu có giá trị bởi khả năng quản trị tốt cũng như luôn đổi mới, sáng tạo. Hiện tại, thương hiệu này không chỉ ở Việt Nam mà là tầm khu vực. 

Bởi vậy, với Vinamilk, ông cho rằng, ngoài nhà đầu tư trong nước, cơ quan chức năng phải kêu gọi của nhà đầu tư nước nước ngoài. 

Trước đó, cuối năm 2015, Chính phủ đã yêu cầu phía SCIC "chọn thời gian thích hợp" để thoái hết vốn Nhà nước tại 10 doanh nghiệp là: Tổng CTCP Bảo Minh, Tổng CTCP Tái bảo hiểm quốc gia Việt Nam, CTCP Cơ khí và Khoáng sản Hà Giang, CTCP Nhựa Thiếu Niên Tiền Phong, CTCP Hạ tầng và Bất động sản Việt Nam, CTCP Nhựa Bình Minh, CTCP Sữa Việt Nam, CTCP Xuất nhập khẩu Sa Giang, CTCP FPT, CTCP Viễn thông FPT.

Liên quan đến vấn đề thoái vốn nhà nước tại Vinamilk và hai “ông lớn” ngành bia Habeco, Sabeco mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo việc bán vốn nhà nước tại Vinamilk và các doanh nghiệp khác mà SCIC làm đại diện chủ sở hữu nhà nước phải được thực hiện nghiêm theo quy định của Luật Doanh nghiệp, Luật Chứng khoán. 

Với việc bán vốn nhà nước tại Habeco và Sabeco là những doanh nghiệp đã cổ phần hóa nhưng chưa niêm yết, Thủ tướng chỉ rõ, để bảo đảm công khai, minh bạch, bảo đảm có lợi nhất cho nhà nước, phải tiến hành niêm yết trên thị trường chứng khoán trước khi bán vốn nhà nước.

Thủ tướng cũng chỉ đạo, khi bán cổ phần tại các doanh nghiệp này, phải đấu giá cạnh tranh, không phân biệt đối tác trong nước và nước ngoài, giá trị quyền sử dụng đất tính riêng. Đồng thời, có biện pháp pháp lý để giữ các thương hiệu quốc gia như bia Sài Gòn, bia Hà Nội, Vinamilk sau khi bán vốn nhà nước.

Theo báo cáo trước đó của Bộ Tài chính, tổng giá trị cổ phần hoá bán được từ 10 đợt bán vốn nhà nước lớn nhất trong 8 tháng đầu năm 2016 lên đến 7.222 tỷ đồng, Trong đó, IPO VEAM thu về 2.136 tỷ đồng; Tổng công ty Công nghiệp ô tô VIệt Nam 1.251 tỷ đồng; Vissan 907 tỷ đồng…

NGUYỄN THẢO

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?