“Nhà nước giữ 75% sau cổ phần hoá sẽ chỉ có nhà đầu tư lặt vặt”

Nguyễn Thảo

10:47 01/10/2015

BizLIVE - Ông Phạm Viết Muôn, Phó trưởng Ban chỉ đạo cổ phần hoá doanh nghiệp cho rằng, cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước nếu nhà nước vẫn nắm giữ 81% nhà đầu tư nước ngoài không tham gia, giữ 75% sẽ chỉ thu hút được những nhà đầu tư lặt vặt. 

“Nhà nước giữ 75% sau cổ phần hoá sẽ chỉ có nhà đầu tư lặt vặt”

Ảnh minh họa.

Theo phương án sắp xếp, tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước đã được phê duyệt, trong 2 năm 2014 - 2015 cả nước phải cổ phần hoá 432 doanh nghiệp. Tính đến tháng 9/2015, Việt Nam đã cổ phần hóa 350 doanh nghiệp năm nay, sẽ đẩy nhanh đẩy mạnh tiến trình này. Trong thời gian tới ngày càng có nhiều doanh nghiệp sau cổ phần hóa sẽ được niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Phát biểu tại Diễn đàn Đầu tư toàn cầu 2015 trước hàng trăm doanh nghiệp nước ngoài, doanh nghiệp trong nước diễn ra vào ngày 30/9, ông Phạm Viết Muôn, Phó trưởng ban chỉ đạo cổ phần hoá doanh nghiệp cho biết thời gian tới số lượng các doanh nghiệp nhà nước phải cổ phần hoá còn khá nhiều và hầu hết đều là các doanh nghiệp lớn có sức ảnh hưởng mạnh đến thị trường.

"Chúng tôi tha thiết muốn nhà đầu tư chiến lược mua mạnh hơn nữa bởi lẽ hiện nay còn vắng bóng các nhà đầu tư chiến lược nước ngoài tham gia vào quá trình cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước ở Việt Nam", ông Muôn cho hay.

Trước câu hỏi được đưa ra bởi ông Andy Ho, Giám đốc điều hành kiêm Trưởng ban đầu tư Tập đoàn Vinacapital, người điều hành phiên thảo luận về cổ phần hoá và tư nhân hoá các doanh nghiệp nhà nước "tại sao tiếng là cổ phần hoá nhưng chỉ bán 3-5% cổ phần ra công chúng?", ông Muôn cũng thẳng thắn đặt một câu hỏi ngược lại với các nhà đầu tư: "tại sao các vị mua ít thế?".

Ông Muôn so sánh, phía doanh nghiệp nhà nước bán cổ phần và nhà đầu tư chiến lược như hai trang của một tờ giấy trong quá trình cổ phần hoá, nếu không có nhà đầu tư tham gia Việt Nam không hoàn thành quá trình cổ phần hoá, nhà đầu tư không mua cổ phần không tham gia vào thị trường Việt Nam.

Ông Muôn khẳng định rằng, hiện các doanh nghiệp cổ phần hoá hầu hết là các doanh nghiệp lớn, có sự ảnh hưởng nhất định đến nền kinh tế nên Chính phủ cần có một bước đi vững chắc và hiệu quả khi cổ phần hoá.

Dẫn chứng trường hợp Ngân hàng BIDV khi phê duyệt nhà nước đã quyết định nắm 65% và bán 35% ra công chúng tuy nhiên lúc đầu bán 4,7% số còn lại chờ cổ đông chiến lược.

 Các diễn giả trong phiên thảo luận về cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước tại Diễn đàn đầu tư toàn cầu 2015. Ảnh: N.Thảo

"BIDV từng chờ cổ đông chiến lược nhưng các nhà cổ đông chiến lược nghiên cứu rất kỹ, mất 5 năm để BIDV tìm nhà đầu tư chiến lược nhưng chưa tìm được do đó việc bán không phải nguyên nhà nước quyết mà phụ thuộc vào các nhà đầu tư chiến lược", ông Muôn nói.  

Ông Muôn cũng kiến nghị Bộ Tài chính nghiên cứu phương án khi niêm yết trên sàn chứng khoán doanh nghiệp được phép niêm yết cả phần cổ phần đang "nằm chờ" nhà đầu tư như trường hợp BIDV tức là niêm yết hết 35% cổ phần.

Cuối cùng, vị này nhấn mạnh, cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước nhưng nhà nước vẫn chiếm giữ 75% cổ phần sẽ chỉ có những nhà đầu tư lặt vặt tham gia, không tạo phấn khích cho các nhà đầu tư chiến lược.

"Nhà đầu tư bỏ tiền mua cổ phần doanh nghiệp nhưng doanh nghiệp vẫn vận hành theo kiểu doanh nghiệp nhà nước nhà đầu tư ngoại không ham thích", ông Muôn nhấn mạnh.

Đại diện Bộ Tài chính, ông Đặng Quyết Tiến, Phó cục trưởng Cục tài chính doanh nghiệp thông tin với các nhà đầu tư nước ngoài rằng, với doanh nghiệp chưa bán đủ tỷ lệ như Vietnam Airlines, một số công ty thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam EVN…, Cục đang tham mưu và có biện pháp bán theo lô, ưu tiên cổ đông chiến lược có quyền yêu cầu doanh nghiệp thông tin và quyền được kiểm tra doanh nghiệp, tìm điểm mạnh của doanh nghiệp, tính toán để đưa ra giá chào thích hợp.

"Trong tháng 10 sẽ có tổng kết doanh nghiệp nào không đưa vào niêm yết và đăng ký giao dịch sẽ đề nghị chủ sở hữu là các Bộ ngành nhắc nhở. Ngoài ra, quá trình cổ phần hoá chúng tôi sửa đổi quy định xác định giá trị doanh nghiệp, xác định theo giá thị trường, không xác định theo giá sổ sách", ông Tiến cho hay.

NGUYỄN THẢO

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine